วันที่ เสาร์ เมษายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เล่นเลอะกับอะคริลิค (1) คว่ำแก้ว Dirty Flip on white negative


      ห่างหายไปนานหนักหนา จากบางโอเคฯ แต่วันนี้กลับมาแล้วจ้า พร้อมงานสนุกๆ ที่พึ่งเริ่มลงมือเล่นได้ 2-3 เดือน จนเลอะเทอะเปรอะเปื้อนไปทั้งบ้าน แทบจะไม่อยากรับแขกเลยเพลานี้นะออเจ้า และต้องขอพักผลิตงานสีน้ำไว้ซักพักใหญ่ยาวๆ ไป (แต่ยังไงจะอัพ Blog ให้ชมผลงานที่สะสมไว้ในโอกาสต่อไปนะเจ้าคะ)

     การได้เริ่มทำอะไรใหม่ๆ ทำให้ชีวิตมีสีสันต์ ขึ้นอักโข นอกจากการเทๆ ราดๆ สีแบบไม่อาจคาดเดาได้ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไรสไตล์งานแอบสแตรคแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องเรียนรู้ใหม่ที่ยากยิ่งกว่าคืองานตัดต่อวิดีโอที่ตามมา เกือบเดือนเต็มๆ กับโปรแกรม Hitfilm Express (โหลดใช้ได้ฟรีบนเว็บ) บอกได้แต่ว่างานนี้ไม่หมู  ในที่สุด (แต่ก็ไม่สุดท้าย เพราะมีอะไรต้องเรียนรู้อีกยาวไกล) ยังทำได้แค่พื้นๆ เบื้องต้น แต่จะว่าไป ถ้าจะโชว์แต่ผลงานสำเร็จที่เป็นแค่ภาพถ่ายก็คงได้ ไม่ต้องลำบากเรียนรู้งานตัดต่อให้ยุ่งยาก แต่งานจะน่าสนใจและทรงคุณค่ามากขึ้น ถ้าเราได้เห็นกระบวนการการเดินทางของงานชิ้นหนึ่งๆ ที่ขอบอกเลยว่า สนุกและน่าสนใจเสียยิ่งกว่า

      จับงานอะคริลิครั้งนี้เพราะแรงบันดาลจากผลงานเหล่าศิลปินยูทูปเบอร์ล้วนๆ ดูซะจนวันหนึ่ง เริ่มคันไม้คันมือไม่ไหวแล้ว จึงลุกขึ้นมาสั่งซื้อสีและอุปกรณ์ต่างๆ จาก somjai.com และเว็บอื่นๆ แต่ยังมีน้ำยาเฉพาะที่เรียกว่า Pouring medium เพื่อผสมให้สีเหลวแต่คงคุณสมบัติเดิมเอาไว้ ที่จำเป็นต้องใช้ บ้านเราก็ไม่มีขาย (หนึ่งเจ้าที่มีก็จะแพงไปไหนเจ้าคะ) เลยใช้บริการเว็บอังกฤษเจ้าประจำ ที่ขายอุปกรณ์ศิลปะตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบของจริง คือ jacksonart.com ในราคาที่ไม่น้อยเลยเพราะสั่งมาลองสองสามยี่ห้อ ไหนจะต้องบวกค่าส่งมาเมืองไทยอีก พอสั่งเสร็จทีนี้ก็ตั้งตารอกันไปยาวๆ กึ่งเดือนเต็ม

ลงภาพให้เห็นพอคร่าวๆ ว่างานนี้ใช้อุปกรณ์/น้ำยา/สี อะไรกันบ้าง ส่วนวิธีใช้แต่ละอันนั้น จะอธิบายใน Blog ต่อๆ ไป หากมีคนสนใจ

Liquitex Pouring Medium, Vallejo Gloss Medium, Vallejo Pouring Medium และ Owatrol Floetrol  

 

หัวพ่นไฟ ที่วัดระดับน้ำ และปืนลมร้อน 

น้ำมันซิลิโคน น้ำมันใส่ผม Hair coat และ Dimethicone

สารพัดสี 1 ลังย่อม เอ๊ะ แต่นั่นมันลังใส่ยาอัลไร 5555 

นี่ก็สีแบบกระปุกใหญ่ จะว่าไป สีพวกนี้ราคาทำเอาเหงื่อตกที่สุด มากกว่า Pouring medium ซะอีก

แคนวาส

 

      เมื่อของพร้อม ก็ได้เวลาลงมือ จึงได้รู้ว่ามันไม่ใช่กล้วยๆ อย่างที่เห็น ผสมน้ำยาแต่ละชนิดมาก/น้อยไป สีข้น/เหลวไป ผสมน้ำมากไป ใส่น้ำมันซิลิโคนน้อย/มากไป ลำดับของสีที่ใส่ลงในแก้ว คุณสมบัติของสีแต่ละสี สีแต่ละยี่ห้อ ฯลฯ ล้วนส่งผลต่อการไหล การผสมรวมตัว และการเกิดเซลของสีทั้งสิ้น เอาจริงๆ สิ่งที่เรียนรู้จากยูทูปนั้นมิมีสูตรสำเร็จใดๆ เลย อาจช่วยได้ในส่วนของการทำความเข้าใจกระบวนการว่าเป็นอย่างไร  แต่ในรายละเอียดเราต้องเรียนรู้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองทั้งหมด ซึ่งสำคัญทีสุด

      หมดเวลาไปอีกหนึ่งเดือนกับการลองของ น้ำยาแพงๆ หมดไปเป็นลิตร สีดีๆ หมดไปหลายหลอด แคนวาสเสียไปก็หลายอยู่แม้จะใช้ซ้ำหรือกลับด้านใช้แล้ว จนในที่สุดต้องมาฝึกเทกับแผ่นกระเบื้องที่เหลือจากซ่อมบ้านแทน เพราะถ้าดีก็เก็บไว้ประดับบ้าน ถ้าเสียก็ล้างหรือขูดออกได้ง่ายกว่า ทุ่นเงินไปเยอะ แต่ยัง ยังไม่หมดกำลังใจ แม้งานนี้จะทำให้กระเป๋าตังค์แฟบแบนแต๊ดแต๋ แต่จะว่าไปก็คุ้มแสนคุ้มกับความสนุกที่ได้ลองเสี่ยงกับของใหม่ๆ งานใหม่ๆ  

ผลงานอัพขึ้นยูทูปตาม 2 link ด้านล่างนี้ ถ้าชอบก็ สับตะไคร้เอาไว้นะเจ้าคะ เพราะอีกไม่นานเกินรอจะมีงานใหม่ๆ ให้ได้รับชมกันอีกอย่างแน่นอน ลงทุนไปแล้ว ยังไงเสีย ก็ต้องเล่นให้คุ้มเสียหน่อยค่ะ

คว่ำแก้วแล้วลากบนพื้นขาว (Acrylic Dirty Flip & Drag on white negative space)

 

 

 คว่ำแก้วแล้วลากบนพื้นดำ (Acrylic Dirty Flip & Drag on black negative space)

   

 

 

 

 

 

 

 

     

โดย kratenUan

 

กลับไปที่ www.oknation.net