วันที่ อังคาร สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฟันผุ ปัญหาใหญ่แท้จริงของชีวิต


 ขอย้ำให้ผู้มีจิตศรัทธาได้รับทราบว่าสุภาษิตที่ว่า ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ หรือ ภาษาบาลี เขียนไว้ว่า อโรคยา ปรมาลาภา นั้น เป็นจริงแน่แท้นอนที่สุด

 และจากประสบการณ์ที่เคยประสบอุบัติเหตุมาพอสมควร ได้แผลเกือบจะทุกแห่งในร่างกาย บอกได้ว่า อาการเจ็บปวดที่เลวร้ายมากที่สุดคืออาการปวดฟัน

 ครับ ปวดฟัน ฟันผุ แมงกินฟัน ก็แล้วแต่ที่แต่ละทางจะเรียกสรรให้เกิดความเข้าใจตรงกัน แต่จริงๆแล้วอาการปวดฟันเกิดจาก แบคทีเรียที่อยู่ในรูปของแผ่นบางเหนียวที่เรียกว่า Plaque จะเปลี่ยนอาหารเหล่านั้นให้กลายเป็นกรดทำลายฟันและเหงือก ทำให้เคลือบฟันเป็นจุด รอยดำ หรือรูเล็กๆ ช่วงนี้คุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด แต่ถ้าขืนปล่อยทิ้งไว้มันจะลุกลามเป็นรูใหญ่ และทีนี้แหละครับ สวรรค์มารอรำไรเลยแหละคุณ

 แล้วอาการปวดฟันนี่มันเป็นอาการปวดที่ไม่มีจุดสิ้นสุดนะ อย่างน้อยผมก็รู้สึกอย่างนั้น มันจะเป็นไปเรื่อยๆ ปวดของมันอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะอุทธรณ์ ร้องขอ ขู่กรรโชก มันก็ไม่มีวันที่จะหนีไปจากคุณง่ายๆ มันยังคงตามติดคุณอย่างซื่อสัตย์ต่อไปเสมอ

 จังหวะนี้ คุณจะเริ่มรู้จักยาแก้ปวดนานาสารพัน และลองลิ้มเพื่อให้ไอ้ความเจ็บปวดนี้สลายหายไป ซึ่งช่วยได้ครับ โดยเฉพาะที่แก้ปวดเกร็งในช่องท้องนั้น ยอมรับครับว่าชะงักดีแท้

 แต่หากคุณไม่คิดจะเอายาแก้ปวดเหล่านี้มาเป็นอาหารเสริมตลอดชีวิตแล้วละก็

 ตอนนี้แหละครับ ผู้มีอาชีพทันตแพทย์ ก็จะเดินเข้ามามีส่วนในชีวิตคุณอย่างมาก

 ทันตแพทย์ หรือหมอฟันตามที่เราเรียกกัน ผมเองก็เพิ่งทราบว่าต้องเรียนถึง 6 ปีถึงจะจบได้ปริญญาบัตรมา ซึ่งเวลา 6 ปีนี้เท่ากับคนเรียนแพทย์ศาสตร์ธรรมดาเลยนะครับ

 ผมเองก็สงสัยว่าเรื่องในช่องปากเรากว้างยาวไม่เกินคืบนี่ มันมีอะไรให้เรียนรู้ยาวนานขนาดนั้นเลยเหรอ

 และที่สำคัญ คือ 6 ปีที่เรียนจบ หากทัตแพทย์ท่านใดจะรักษาฟันในทิศทางอื่น เช่นจัดฟัน หรือรักษารากฟัน หรือ อะไรต่อมิอะไรที่ผมไม่มีความรู้พอจะกระพือต่อนั้น จะต้องเรียนต่อเฉพาะทางอีกนะครับ

 ซึ่งเพื่อนผู้อาทร ผมเคยให้ทางสว่างไว้ว่า สาเหตุที่ทันตแพทย์นั้นต้องเรียนนาน เพราะไม่ได้เรียนแค่เรื่องหมออย่างเดียว เพราะจะต้องมีการเรียนการติดสกรู น๊อต ผสมปูน หรือสารเคมีอะไรต่อมิอะไร หรือแม้กระทั่งดีบุก อะไรพวกนี้ ซึ่งความจริงแล้ว อาชีพทันตแพทย์นี่น่าจะเป็นอาชีพของแพทย์ผสมกับช่าง รวมทั้งศัลยกรรมความงามด้วยนะเนี่ย ผมจึงเริ่มไม่แปลกใจที่ต้องเรียนกันนานขนาด

  ซึ่งถือว่าเป็นการเรียนที่ยาวนานที่น่าชมเชยทีเดียว

 เอาล่ะครับ เมื่อคุณคิดตกเลิกเพิ่งยาแก้ปวด หันมาแก้ให้ตรงจุดแล้ว คุณจะพบกับปัญหาอีกอย่าง คือ คุณไม่รู้จะไปหาหมอที่ไหนดี

 ทางที่ดีที่สุดก็คือการใช้บริการโรงพยาบาลของรัฐ โดยเฉพาะที่มีคณะทันตแพทย์ศาสตร์อยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น จุฬาฯ มหิดล หรืออะไรต่างๆนานา ที่มีนะครับ

 ซึ่งโรงพยาบาลกลุ่มนี้ถือว่าทำได้ดีทีเดียว และราคาย่อมเยาว์ หากคุณรับบริการจากนักเรียนทันตแพทย์

 แต่ปัญหาก็คือรอนานอย่างแรงครับ อาจจะนานจนกระทั่งยาแก้ปวดที่คุณรับประทานเล่นมาพักใหญ่ กลายเป็นอาหารจานหลักของคุณเลยก็ได้

 สุดท้ายคุณก็ต้องไปพึ่งโรงพยาบาลเอกชน รวมทั้งคลีนิกเอกชนทั่วไป

 หึหึ รู้ได้โดยพลันเลยนะครับ ว่า ข้อดี คือเร็ว สะดวก แต่ราคาก็ "แปรผันตาม"ความสะดวกนั้นๆ

 แตที่แย่ก็คือ หากคุณมีอาการฟันผุที่รุนแรงอย่างมาก จนมีเพียง 2 ทาง คือ 1. ถอนมันทิ้ง และ2. รักษารากฟัน บางคลีนิคทำให้คุณไม่ได้นะครับ เพราะฟันบางซี่ที่คุณเป็นนั้น มันอยู่ลึก และต้องใช้เทคนิคมากขึ้น

 โดยคุณจะได้รับคำแนะนำว่า ให้ไปหาผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งก็อีกครับ คุณก็ไม่รู้จะไปหาผู้เชี่ยวชาญที่ไหน ไม่รู้ว่าเขาเดินอยู่บนท้องถนนหรือสวรรค์ชั้นฟ้าปางไหน ซึ่งเรื่องนี้ผมว่าอยู่ที่บุญธรรมกรรมแต่งของใครคนไหนคนนั้น จะมีอัฐฬสมากหน่อยก็บุญเยอะหากที่ทำง่าย หรือเส้นสายดีก็พอจะติดต่อให้สามารถหาหมอได้อย่างรวดเร็ว ก็ดีไป

 แต่ถ้าคุณไม่มีอย่างที่ว่า

 ยืนยันครับ เริ่มดูแลสุขภาพช่องปากของคุณตั้งแต่วันนี้เถอะครับ

โดย กวีจงจินต์

 

กลับไปที่ www.oknation.net