วันที่ พุธ เมษายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เล่นเลอะกับอะคริลิค (2) คว่ำแก้ว Dirty Flip on 2Tones สีทาบ้าน?


      งานวันนี้ยังไม่ฉีกแนวไปจากตอนแรกมากนัก ยังอยู่ในสไตล์เดิมคือ คว่ำแก้วค่ะ  มีเพียงเรื่องสีที่ได้ลองอะไรแตกต่างออกไป ไม่ใช่เพียงแค่ใช้สองสีเป็นแบคกราวด์ เท่านั้น แต่เป็นสองสีที่มีที่มาแตกต่างกัน นั่นคือ ขาวเป็นสีอะคริลิครองพื้นสำหรับงานเดคูพาจ ส่วนฟ้าจากสีน้ำอะคริลิคทาอาคารที่เหลือจากงานซ่อมบ้านค่ะ แล้วมันจะทำงานร่วมกันได้ไหม เรามาดูกัน

      อย่างที่กล่าวแล้ว ว่าได้แรงบันดาลใจจากศิลปินยูทูปเบอร์มากมายค่ะ ได้เห็นเค้าใช้สีทาอาคารเป็นรองพื้นเพื่อลดต้นทุนก็อยากลองดูบ้าง เพราะงานเท เวลาเราเอียงเท (Tilt) ไปรอบๆ สีรองพื้นจะถูกทิ้งไปเยอะบางทีถึงครึ่งนึง จะประหยัดวิธีอื่นได้ยาก เพราะสีรองพื้นมีความสำคัญช่วยดึงให้สีด้านบนเคลื่อนที่ กระจายตัวได้ดี และเกิดเซลได้สมบูรณ์  

      ไปค้นๆ ห้องเก็บของจนเจอเจ้าถังนี้เข้า ก็เลยเอามาทดลอง

 

สีน้ำอะคริลิค โปรชิลด์ กึ่งเงา (semi gloss) เกรดพรีเมี่ยม (สีฟ้าอ่อน)

      ก่อนนำมาใช้ต้องคนสีที่นอนก้นให้เข้ากันดีตามธรรมชาติของสีทาบ้านค่ะ  ตอนผสมน้ำยา Pouring Medium ก็เหมือนกับสีอะคริลิคทั่วไป ในสัดส่วนที่เหมือนกัน แต่ต้องเติมน้ำมากกว่าหน่อย เพราะสีทาบ้านเหมือนกับว่าผสมสารอะไรซักอย่างเป็นแป้งๆ เยอะมาก น้ำหนักมวลจึงเยอะกว่าสีทั่วไป นี่คงเป็นหนึ่งสาเหตุที่ว่าทำไมเอามาใช้ได้เป็นแค่รองพื้นเท่านั้น เพราะธรรมชาติของ งานเท สีที่น้ำหนักมากจะดิ่งลงไปด้านล่างตามกฎแรงดึงดูดของโลก จากที่เล่นมาปัญหานี้ก็เกิดกับสีมุกและสีที่ผสมผงทองเหมือนกัน แต่ในทางกลับกัน เวลาแก้ไขงานก็นำมาช่วยได้ดีค่ะ เช่น เอาไว้เททับสีที่ไม่ต้องการ รับรองว่าสีที่อยู่ข้างใต้ไม่มีโอกาสได้โผล่มาด้านบนแน่นอน และขอแนะนำให้เลือกเป็นแบบกึ่งเงานะคะ (semi gloss) ลองกับสีแบบด้านแล้ว แป้งหนักยิ่งกว่า ยากจะรอดค่ะ เว้นไว้แต่เอาไปผสมกับสีที่เบากว่าเท่านั้น

      ข้อด้อยอีกอย่างคือ สีจะแห้งเร็วมากค่ะ พาให้เราต้องรีบทำงานให้เร็วขึ้น เพราะไม่อย่างนั้น งานส่วนอื่นๆ จะพังเอาได้ แต่โดยรวม ถ้าคุ้นเคยกับมันแล้ว ส่วนนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร มีอีก 2 เรื่องที่ต้องระวังคือ ต้องผสมให้เหลวกว่าสีทั่วไปนิดหน่อย และต้องเทให้กระจายตัวบางๆ การทิ้งให้สีหนาไปบนแคนวาส พอแห้ง รับรองว่าแตกแน่นอน  เว้นไว้แต่ใครที่ชอบงานมี Texture เท่านั้น อย่างไรก็ดี ตอนนี้กำลังหาวิธีทำให้มันแห้งช้าลงค่ะ โดยไม่ใช้ Retartder (เพราะแพง) ทดลองสำเร็จเมื่อไหร่จะเอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ 

      เข้าไปดูงานบนยูทูปได้ตาม 2 link ด้านล่างนี้ค่ะ จะเห็นการทำงานของสีแบคกราวด์ชัดเจน การ Tilt การนำสีหนักกว่ามาทับส่วนที่แก้ไข เป็นต้น

 

 (003) Flip cup on 2 tones negative space 

(004) Flip cup on 2 tones negative space 

 

ภาพนี้ถ่ายขณะเปียกค่ะ ตอนทิ้งให้แห้งลืมวัดระดับให้ดี กลับมาดูอีกที อ้าว งานเทไปด้านนึง

เพราะโต๊ะเอียง composition ไม่ได้ สุดท้ายต้องตัดสินใจขูดทิ้งค่ะ

 

 

านที่เสร็จและลงแวนิชเรียบร้อยแล้ว

ภาพนี้เทบนกระดาษค่ะ ทดลองก่อน อาจจะไว้ทำเครื่องประดับในโอกาสหน้า

 

 อันนี้ก็ลองเช่นกันค่ะ เทบนกระเบื้อง และได้กลายเป็นไอเท็มประดับครัวไปเรียบร้อย

อันนี้แผ่นกระเบื้องขนาดเล็ก ลองเทพื้นสีเดียวค่ะ ก็ทำงานได้ดี

งานจริงบนยูทูป ที่แห้งและทาแวนิชแล้ว 

 

 

 

สองภาพด้านล่างนี้ใช้สีขาวทาบ้านแบบด้านค่ะ ที่ต้องเอามาผสมกับสีขาวรองพื้นของงานเดคูพาจก่อนใช้ค่ะ

 

ขอบคุณมากค่ะ ที่แวะเข้ามาชม เอาไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้านะคะ 

โดย kratenUan

 

กลับไปที่ www.oknation.net