วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คอหนังสัญจร: 3 งานศิลป์ ชีวิต และบ้าน@หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


คอหนังสัญจร:  3 งานศิลป์ ชีวิต และบ้าน@หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ห่างหายจากหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครไปนาน ครั้งนี้คอหนังสัญจรมีโอกาสกลับมาที่นี่อีกครั้ง และพาทุกท่านไปชมนิทรรศการต่าง ๆ หลายงานซึ่งกำลังจัดแสดงอยู่ในขณะนี้

ในตอนที่ 3 คอหนังสัญจรจะพาทุกท่านไปชมนิทรรศการที่ชั้น 2 ซึ่งมีจำนวน 3 รายการ

3 งานศิลป์ ชีวิต และบ้าน

นิทรรศการ “บ้านหลังสุดท้าย” โดย วัชรพงษ์ คณะครุฑ

จัดแสดงระหว่างวันที่ 4 – 30 เมษายน 2561 ณ ห้อง People’s Gallery P1  ชั้น 2 หอศิลปวัฒนธรรมฯ

 ตามความเชื่อทางพุทธศาสนาถ้าคุณจะทำกรรมดีตอนมีชีวิตอยู่ เมื่อตายไปคุณจะได้ไปอยู่ในภพภูมิที่ดี (บ้านที่ดี) ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณทำกรรมชั่ว เมื่อคณตายไป คุณก็จะไปอยู่ในภพภูมิที่ไม่ดี (บ้านที่ไม่ดี) ดังนั้น การกระทำจึงเปรียบเสมือนการสร้างบ้าน เราทุกคนจึงต่างมีบ้านหลังสุดท้ายให้กลับไป ต่างกรรมต่างวาระ ต่างเงื่อนไขขึ้นอยู่กับว่าคุณได้สร้างบ้านแบบใดเอาไว้ ก็จะได้ไปอยู่ในบ้านแบบนั้น

นิทรรศการ “ชีวิต- เรียนรู้” โดย ชิตพล  รักษสุธากาญจน์

จัดแสดงระหว่างวันที่ 4 – 30 เมษายน 2561 ณ ห้อง People’s Gallery P2  ชั้น 2 หอศิลปวัฒนธรรมฯ

บ้าน คือ วิมานของเรา เป็นวลีที่เคยได้ฟังตั้งแต่เยาว์วัย ประตู หน้าต่าง เป็นทางผ่านของความรู้ ความไม่รู้ที่เข้ามากระทบกับความเบาบางของชีวิตภายในบ้าน ที่เป็นวิมานอย่างเป็นวัฏจักรจนถึงวันที่ดับสูญ

นิทรรศการ “ชีวิต-ทับซ้อน” โดย จักรพงษ์  เทพเกาะ

จัดแสดงระหว่างวันที่ 4 – 29 เมษายน 2561 ณ ห้อง People’s Gallery P3  ชั้น 2 หอศิลปวัฒนธรรมฯ

นิทรรศการ “ชีวิต-ทับซ้อน” เป็นศิลปะภาษาหนึ่งที่จะสื่อถึงความคิดที่แกต่าง ทั้งวิพากษ์วิจารณ์ และโน้มน้าวให้คนมาพินิจพิเคราะห์ พิจารณาจากสิ่งที่ไม่สามารถพูดตรงไปตรงมาได้ อาจจะเป็นสิ่งที่คนทั่วไปไม่สามารถยอมรับ ที่เป็นข้อตำหนิในเชิงพฤติกรรมมนุษย์ เป็นความอัปลักษณ์ เป็นความน่าสลดใจ ที่ได้กระทำต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ศิลปินได้สร้างสรรค์จากความสะเทือนใจ มีสุนทรียภาพ มีดุลยภาพ และดุลยภาค ให้ผู้คนที่เข้าถึงศิลปะได้รู้สึกได้คิดจินตนาการด้วยทัศนศิลป์บนความงามด้านความขัดแย้งที่กลมกลืน

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

เปิดบริการทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์  ตั้งแต่เวลา 10.30 – 19.00 น.  ยกเว้นวันอาทิตย์ปิดเวลา 17.30 น. (หยุดทุกวันจันทร์)  E-mail:  ardelgallery@gmail.com   Tel.  02-422-2092

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

Photo by คนคอหนัง

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net