วันที่ จันทร์ เมษายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Peck Palitchoke First Date Concert : วันที่ผีเสื้อกลับมา


ในช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ชื่อของเป๊ก ผลิตโชคกลับมาโลดแล่นเป็นที่สนใจบนหน้าสื่ออีกครั้งหลังจากที่เค้าเคยโด่งดังมีชื่อเสียงกับเพลง ไม่มีใครรู้ และการออกอัลบั้มรวมกลุ่มนักร้องเสียงดี เป๊ก ออฟ ไอซ์ แต่เป็นเวลาเกือบ 10 ปีที่ชื่อเสียงความนิยมในตัวเค้าค่อยๆ หดหายไปด้วยเหตุปัจจัยอะไรหลายอย่าง จนเราเกือบลืมไปว่าบ้านเรามีนักร้องคุณภาพคนนี้อยู่อีกคน จนวันนี้ที่เค้ากลับมา พร้อมกับคนรักมากมายที่พร้อมสนับสนุกและเป็นกำลังใจให้เค้าก้าวเดินต่อไปบนเส้นทางสายดนตรีจนทำให้เกิดคอนเสิร์ตครั้งนี้ขึ้น    

 

20 – 22 เมษายนที่ผ่านมา ณ รอยัล พารากอนฮออล์ มีการจัดคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกของเป๊ก ผลิตโชคในชื่อ First Date Concert และแน่นอนว่าเราต้องขอเป็นส่วนหนึ่งของคอนเสิร์ตครั้งนี้ในฐานะ 1 ในแฟนคลับที่มีชื่อเรียกน่ารักๆ นุชให้ได้ แม้ว่าบัตรจะได้มาด้วยความยากลำบากเพราะได้เสียงตอบรับที่ดีมากจนต้องเพิ่มรอบจาก 2 เป็น 3 แต่ถึงกระนั้นบัตรก็ยังขายหมดในเวลาอันรวดเร็วอยู่ดี การไปดูคอนเสิร์ตครั้งนี้นอกจากจะได้ไปเจอศิลปินที่เรารักแล้วก็ยังเป็นการพบปะกันของบรรดาแฟนคลับที่ส่วนใหญ่ติดต่อพูดคุยกันผ่านทางทวิตเตอร์ภายใต้ #เป๊กผลิตโชค มาเป็นเวลาแรมปี หลายคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด ต่างประเทศก็มี ส่วนเราก็แน่นอนว่าขับรถจากชลบุรีไปตั้งแต่เช้าเพราะต้องการซึมซับบรรยากาศให้ได้เยอะที่สุด

 

ส่วนตัวอาจจะได้มีโอกาสไปร่วมชมคอนเสิร์ตไม่มากนัก แต่มั่นใจได้ว่านี่ต้องเป็น 1 ในคอนเสิร์ตที่ดีมากที่สุดครั้งหนึ่งที่ศิลปินไทยได้จัดขึ้น เวทีได้รับการออกแบบให้สามารถเข้าถึงผู้ชมได้อย่างทั่วถึงในเกือบทุกโซน แสงสีแสงสุดงดงามตระการตา จอภาพกราฟฟิคและลูกเล่นต่างๆ สวยงามและดูทันสมัยมาก ทีมแดนเซอร์จัดเต็ม ดนตรีแบ็คอัพแน่นเครื่องเสียงกระหึ่ม เรียกว่าในส่วนขององค์ประกอบนั้นครบถ้วนสมบูรณ์แบบมาก

      

ในส่วนของการแสดงที่ทุกคนตั้งตารอต้องบอกว่าคุ้มมาก ยิ่งถ้าใครได้เข้าไปชมครบทั้งสามรอบจะถือว่า complete สุดๆ เพราะการแสดง แขกรับเชิญ และโปรเจ็คต่างๆ มีความแตกต่างกันในแต่ละวัน ให้ความรู้สึกสดใหม่ในทุกๆ รอบ

แขกรับเชิญมีทั้ง แพรว คณิตกุล Getsunova เป๊ก เปรมณัช และนิว จิ๋ว กลุ่มนี้เป็นกลุ่มเพื่อนสนิทของเป๊ก ที่สลับกับมาร้องในแต่ละรอบโดยขนเพลงฮิตของตัวเองมาร้องร่วมกันกับเจ้าของคอนเสิร์ตอย่างสนุกสนาน อีกกลุ่มจะมีเป็นการแสดงที่สร้างสีสันให้กับงานมากโดยมีโอ๊ต ปราโมต ป๊อป ปองกุล มาดามมด และมารีญา เป็นแขกรับซึ่งสนุกและตลกมากช่วงหนึ่งของคอนเสิร์ตที่รับส่งมุกและร้องเพลงไปพร้อมกันได้อย่างไหลรื่น อีกช่วงเป็นหน้าที่ของวง Boom Boom Cash เป็นการรีมิกซ์เพลงเต้นมันๆ แบบ EMD ที่เปิดโอกาสให้เป๊กได้โชว์สเต็ปเท้าไฟ ส่วนคนดูก็ไม่พลาดที่จะลุกขึ้นมาเต้นกระจายเช่นกัน

      

ในส่วนการแสดงเดี่ยวของเป๊กนั้น ประกอบไปด้วยช่วงของการโชว์เพลงฮิตอย่าง ไม่มีใครรู้ ใจนึงก็รักใจนึงก็เจ็บ หรือแค่ขำๆ  เพลงใหม่อย่าง โทษที่เอาแต่ใจ First Lady This is love เพลงนี้พิเศษมากตรงที่ได้มีผู้ร่วมแสดงเป็นน้องๆ ผู้พิการทางการได้ยิน ที่มาเต้นเพลงเป็นภาษามือ และน้องวุฒิ แฟนคลับของเป๊กที่เป็นเด็กพิเศษ ออกมาทำหน้าที่ตีกลอง เชื่อว่าถ้าใครมีโอกาสได้ชมคลิปนี้จะต้องแอบยิ้มแหละมีน้ำตากันบ้าง ถึงแม้จะไม่ใช่แฟนคลับ  

             

และยังมีเพลงที่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก อย่าง อยากให้แววตาฉันเป็นคนอื่น ความลับ เธอคือความรักหรือเปล่า และเพลงที่แฟนคลับอยากฟังเป๊กร้องมากที่สุด คือเพลง เธอคนเดียว เป๊กก็หยิบมาร้องให้ได้ฟังกันในคอนเสิร์ตนี้ตามที่เคยสัญญาไว้

นอกจากเพลงตัวเองแล้วก็ยังมีการนำเพลงของเพื่อนๆ ศิลปินอีกหลายคนขึ้นมาร้องบนเวทีด้วย ซึ่งไฮไลท์ของคอนเสิร์ตอยู่ที่เพลง เงาที่หายไป ของพี่เบิร์ดที่เป๊กออกมาร้องพร้อมกับเดี่ยวเปียโนไปด้วยอย่างไพเราะและเป็นการสื่อความในใจของเป๊กกับแฟนคลับ เป็นอีกช่วงที่เรากลั้นน้ำตาไม่อยู่เพราะเนื้อหาของเพลง และการเล่นเปียโนสดๆ ต่อหน้าซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก ฟังแล้วก็น้ำตาซึมๆ ไปเลยเรา

         

  

  

 

สุดท้ายที่ขาดไม่ได้และเป็นเหมือนลายเซ็นต์อีกหนึ่งอย่างที่ทำให้หลายคนหันกลับมามองนักร้องคนนี้ก็คือการร้องเพลงสากล ซึ่งป๊กร้องทั้งหมด 3 เพลง คือ That’s what I like, Can’t feel my face และ Finesse ที่เขาโชว์ความสามารถทั้งร้องทั้งเต้นได้ดีไม่แพ้ศิลปินต่างประเทศเลย

ตลอดเวลาเกือบ 4 ชั่วโมงของคอนเสิร์ตที่แอบรู้สึกว่าจบเร็วจัง เป๊กทั้งร้องและเต้นไปทั้งหมดมากกว่า 30 เพลง แต่พลังเสียงของเค้าไม่มีตกเลยแม้แต่น้อย เป็น 1 ในศิลปินของไทยที่ควรค่าต่อไปการชมและฟังเสียงสดๆ ดูสักครั้ง

    

สุดท้ายอีก 1 สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือการมีส่วนร่วมของแฟนคลับในคอนเสิร์ตครั้งนี้ที่ได้ทำโปรเจ็คมาเซอร์ไพรส์เป๊กแบบ 3 วันไม่ซ้ำกัน ซึ่งตัวเราเองก็รู้สึกตื่นเต้นมากเพราะไม่มีการซ้อมใดๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างเกิดขึ้นสดๆ เดี๋ยวนั้นตามไกด์ไลน์ที่ทีมโปรเจ็ควางไว้ให้บนเก้าอี้

โปรเจ็ควันแรก 4784 มันคือจำนวนวันตั้งแต่วันออกซิงเกิลแรก ไม่มีใครรู้ จนถึงวันที่เป๊กมีคอนเสิร์ตของตัวเองเป็นครั้งแรกในวันนี้ เป็น VTR ที่เก็บรวบรวมภาพของเป๊กในแต่ละช่วงเหตุการณ์ตลอด 4784 วันนั้นว่ามีอะไรบ้าง 

โปรเจ็คในวันที่สอง อยากบอกให้รู้ แฟนๆ ทำคลิปร้องเพลงบอกให้รู้ถึงความรู้สึกที่ทุกคนมีต่อเป๊ก เป็นเพลงที่ร้องแก้เพลงไม่มีใครรู้นั่นเอง ซึ่งเราได้มีโอกาสร่วมอยู่ในโปรเจ็คของวันที่สองนี้ บอกได้คำเดียวว่าตื่นเต้นมาก ยิ่งตอนที่เห็นภาพของเป๊กนั่งมองโปรเจ็คด้วยน้ำตาคลอๆ ก็ยิ่งตื่นตันใจไปด้วย

และโปรเจ็คในวันสุดท้ายที่สร้างรอยยิ้มและน้ำตาได้กับทั้งศิลปินและแฟนคลับได้อย่างมากมายไปพร้อมกันก็คือ โปรเจ็ค Your Butterfly เป็นอะนิเมชั่นที่บอกเล่าเรื่องราวที่เป๊กต้องเจอมาในช่วงหลายปี ความเศร้าความผิดหวังที่เคยถูกแฟนเพลงที่เป๊กเคยเปรียบว่าเป็นผีเสื้อได้บินหายไปจากชีวิตเค้า และวันนี้ผีเสื้อของเค้าได้กลับมาแล้ว เมื่อโปรเจ็คจบลงเป๊กปาดน้ำตาแล้วบอกว่า อย่าบินไปไหนอีกนะ เชื่อว่าแฟนคลับทุกคนคงจะบอกตัวเองว่าจะขอเป็นผีเสื้อที่ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

แม้เราไม่รู้ว่าวันเวลาข้างหน้าจะมีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นอีก เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนไม่จีรังยั่งยืน แต่คิดว่าภาพความทรงจำดีๆ ในคอนเสิร์ตครั้งนี้จะคงอยู่กับทุกคนที่มีโอกาสได้ชมตลอดไป มันมีคุณค่าและงดงามจนกระตุ้นให้เรากลับมาปัดฝุ่นเปิดเอนทรี่เพื่อบันทึกเรื่องราวครั้งนี้ไว้ และหวังว่าหากใครได้เข้ามาอ่านจะได้รับความรู้สึกๆ ดีๆ กลับไปเช่นกัน

ขอบคุณภาพทุกภาพจาก #เรือนช่างภาพ กลุ่มช่างภาพอิสระผู้ติดตามถ่ายภาพเป๊ก ผลิตโชค

โดย kate

 

กลับไปที่ www.oknation.net