วันที่ อังคาร เมษายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรียนรู้หัวใจของบุคคลออทิสติก(ตอนที่ 1)


        หายไปนานกับความเกียจคร้านของแม่หมี   จะว่าไม่ว่างก็ไม่ใช่  จะว่าว่างก็ไม่เชิงอีก เวียนเข้าเวียนออกหาหมอ  นอนโรงพยาบาลบ้างอยู่บ้านบ้าง   สิ่งที่น่ารื่นรมย์ของชีวิตแม่หมีคือครอบครัวค่ะ    การได้อยู่กับครอบครัวการได้มีกิจกรรมร่วมกันเป็นความสุขของแม่หมีค่ะ    สิ่งหนึ่งที่ทำทุกวันคือการได้ดูทีวีไปกับลูกๆ   เดี๋ยวนี้ทีวีไม่ได้มีความสามารถแค่รับสัญญาณจากสถานี   ทีวีสมัยใหม่สามารถต่ออินเทอร์เน็ตดูยูทูปได้ด้วย    สามารถรองรับการดู“สตรีมมิ่ง” (Streaming)ได้ด้วย   สว.อย่างแม่หมีก็ได้ใช้เวลาไปกับการหาความบันเทิงไปพร้อมกับลูกๆได้เสมอๆ   ลูกดูอะไรก็ดูไปด้วยกันแต่ถ้าอยากดูละครดูอะไรที่มันโลว์เทคก็ต้องไปดูเครื่องในห้องนอน   ถ้าจะดูเทคโนโลยีสมัยใหม่ก็ต้องออกมาดูกับลูกๆ  ลูกบอกแม่รู้มั๊ยอีกไม่นานทีวีแบบนี้ก็จะตกรุ่นไปอีกแล้ว   น่าเสียดายค่ะทีวีจออ้วนๆถูกเก็บเข้ากรุว่าจะเอามาทำตู้ปลาเสียหน่อย 555  ออกนอกเรื่องไปจนได้แม่หมีเนี่ย.....

        เมื่อก่อนลูกๆฟังเพลงฝรั่งค่ะ   แม่หมีก็เป็นคนรุ่นเก่าที่ฟังเพลงฝรั่งไม่ได้ดัดจริตแต่ติดจากพี่ชาย  เลยโตมากับเพลงฝรั่ง มาช่วงลูกอยู่มัธยมเขาเริ่มฟังเพลงญี่ปุ่น  แม่หมีก็ฟังไปพร้อมกับลูกๆด้วย    มาช่วงปลายปีที่แล้วลูกเริ่มหันมาฟังเพลงเกาหลี   แม่หมีเลยพลอยฟังเพลงเกาหลีไปด้วยนอกเหนือจากการติดซีรีส์เกาหลีและญี่ปุ่น   เลยทำให้แม่หมีรู้จักค่ายเพลงต่างๆของเกาหลี   รู้จักนักร้องเกาหลี  จนแม่หมีเริ่มที่จะเป็นติ่งเกาหลีไปด้วย   มีนักร้องโปรดในใจหลายคนเช่น   ท็อป , แดซอง , จี- ดรากอนเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงบิ๊กแบง  และยังมี คิม ฮีชอล หนึ่งในสมาชิกของบอยแบนด์ชื่อดัง Super Junior อีกด้วย   หนุ่มๆพวกนี้พี่หมีใหญ่กับหมีน้อยเขาจะล้อแม่หมี   เพราะแม่หมีบอกพวกนี้คือลูกชายของแม่  บางทีพอเขาเปิดดูทีวีแล้วเสริชเข้าไปในยูทูป   เขาก็จะมาเรียก " แม่คร๊าบแม่   มาดูลูกชายแม่เร็ว"   โดยเฉพาะ "คิม ฮีชอล"  นี่คือลูกชายคนโปรดเลย  ด้วยความสามารถที่หลากหลาย  ทั้งการร้องเพลง  การเต้น  เป็นพิธีกร  เป็นนักแสดงและที่สุดคือเขาเป็นคนสนุกสนานแต่เวลาทำงานก็เอาจริงเอาจังมาก

        วันก่อนลูกๆเขามาบอก  " แม่ครับแม่มาดู MV เพลงของฮีชอลสิแม่  เพลง falling blossom ฮีชอล แสดงเป็นคนติงต๊อง"   แม่หมีก็เลยออกไปนั่งดู  ดูจนจบน้ำตาไหลพรากด้วยความประทับใจ  พอดูจบแม่หมีบอกลูกๆว่า "ฮีชอลเขาไม่ได้เป็นคนติงต๊องนะลูก   แต่เขาเล่นเป็นบุคคลออทิสติก  แต่เขามีพัฒนาการที่ด้อยกว่าหมีน้อยของเรามากเลย   มันเลยเป็นอะไรที่กระแทกใจแม่อย่างแรง " 

             พี่หมีใหญ่บอก  " ไม่น่าเรียกแม่มาดูเลย  ทำให้แม่ร้องไห้เลย "   หมีน้อยเองก็หน้าเสีย

              แม่หมีบอก  " ไม่เป็นไรครับลูก  แม่ชอบนะ  แม่ประทับใจกับ MV นี้  แม่เห็นความรักความผูกพันของคนในครอบครัวนี้  และแม่ก็ประทับใจกับสิ่งที่ฮีชอลเขียนในกระดาษแผ่นนั้น  มันซึ้งและโดนใจแม่มากเลย   ขอบคุณครับที่ลูกเรียกแม่มานั่งดูด้วย "  

      ในคลิปเพลงเนื้อเรื่องมีประมาณว่า  ครอบครัวนี้มีแม่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวพ่อเสียชีวิตไปแล้ว  เธอมีลูกชายสองคนคือ ฮีชอลและคยองฮุน   ฮีชอลเป็นพี่ชายและเป็นบุคคลออทิสติก   แม้จะเป็นพี่แต่ความที่เป็นออทิสติกจึงทำให้มีวุฒิภาวะต่ำกว่าอายุ   จึงยังคงเหมือนเป็นเด็ก  แต่คยองฮุนเป็นน้องแต่เป็นคนปกติ  ฮีชอลมักจะโดนคนเกเรรังแกอยู่เสมอ  คยองฮุนจึงต้องปกป้องพี่ชายจากพวกนักเลง( แหม!!  เก่งกันเหลือเกินนะกับการทำร้ายคนอ่อนแอกว่า)  เมื่อคยองฮุนปกป้องพี่ชายจากพวกนักเลงพวกมันก็เลยโกรธ(เพราะมันแพ้ไง)   และวันแห่งความโชคร้ายก็มาถึง   ฮีชอลก็ใช้ชีวิตตามปกติก็คือ  จะมีครูสาวมาสอนหนังสือให้ที่บ้าน (ซึ่งเหมือนเป็นhome school เพราะฮีชอลคงไม่สามารถไปเรียนร่วมกับคนปกติได้) วันนั้นฮีชอลได้เขียนข้อความลงในกระดาษแผ่นหนึ่งและมีข้อความที่อยากให้คยองฮุนได้อ่าน

            เมื่อคยองฮุนได้ไปจัดการพวกนักเลงเกเรที่มาทำร้ายฮีชอล  เขาก็กลับเข้ามาในบ้านถอดเสื้อคลุมและวางไว้หน้าบ้าน    ส่วนฮีชอลคงจะได้ยินเสียงไลน์เข้ามาเขาจึงเปิดดูโทรศัพท์แล้วก็คว้าเสื้อของคยองฮุนเอามาใส่แล้ววิ่งออกไปนอกบ้าน   นักเลงที่เจ็บแค้นซึ่งมาดักซุ่มทำร้ายคยองฮุน   มันเอามีดแทงแต่ปรากฎว่า  คนที่มันแทงคือ  ฮีชอล   เมื่อคยองฮุนออกมาเห็นเสื้อคลุมและฮีชอลหายไป   เขาจึงออกตามหาและไปพบฮีชอลถูกแทง   ฮีชอลส่งกระดาษให้คยองฮุนอ่านในนั้นฮีชอลเขียนว่า  "น้องชายของชั้น  คยองฮุนนี่  ฮยองรู้สึกขอโทษอยู่ตลอดเลยนะ  ฮยองจะรีบๆฉลาดขึ้นนะ"   

       สำหรับคนดูคลิปอาจงงๆกับภาษาที่ฮีชอลเขียน   แต่สำหรับแม่หมีแล้ว  ฮีชอลเขาพยายามจะบอกคยองฮุนน้องชายของเขาว่า   เขาขอโทษที่ทำให้คยองฮุนต้องเป็นห่วง  เพราะเขาเป็นคนไม่ฉลาด  แต่สักวันเขาจะพยายามเป็นคนฉลาดให้ได้   นี่ไงคะ เป็นคลิปเพลงที่ไม่ยาวมากนักแค่ 8 นาทีกว่าๆ แต่เรียกน้ำตาจากแม่หมีได้

       บางคนอาจไม่เข้าใจความรู้สึกนี้  แต่สำหรับแม่หมีแล้วมันโดนใจมากๆ  นี่คือหนึ่งหัวใจของบุคคลออทิสติกที่แม่หมีเรียนรู้จากคลิปเพลง  เมื่อวานวันจันทร์ที่ 24 เมษายน  แม่หมีไปดูหนังเรื่อง Please Stand By เนิร์ดแล้วไง มีหัวใจนะเว้ย กับหมีน้อย  เขาจัดให้เรื่องนี้เป็นหนัง Drama  Comedy  555 ทั้งชื่อภาษาไทยและการจัดหนังในกลุ่มนี้  มันไม่โดนใจแม่หมีเลย  แล้วจะมาเล่าให้ฟังใน  "เรียนรู้หัวใจของบุคคลออทิสติก "  (ตอนที่ 2) แล้วกันนะคะ

       ขอบคุณเพื่อนๆชาวบล็อกที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ 

                   จากหัวใจ....แม่หมี ( แม่ของบุคคลออทิสติก)   

หมายเหตุ     
                ขอบคุณ  ภาพจากเนื้อเพลง Falling Blossoms - Min Kyung Hoon & Heechul | musicnook
                ขอบคุณคลิปเพลง Falling Blossoms  และการแปลเพลงและทำซับเพลงโดย  คุณtomozuki1  มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ 

 

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net