วันที่ อังคาร เมษายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชีวิตแสนรันทด !!!


ชีวิตแสนรันทด !!! สองตายายวัยชราดำรงชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก คุณตา  ตาบอดทั้งสองข้างมองไม่เห็นมาหลายปีแล้ว เวลาเดินเข้าห้องน้ำคุณยายต้องจูงมือคุณตาไปเข้าห้องน้ำ และเวลาทานข้าวคุณยายที่มือสั่นยิบข้าวป้อนใส่ปากให้คุณตา คุณยายเป็นโรคภาคิมสันมือเท้าสั่นตลอดเวลาจะยิบจับอะไรก็ลำบาก มีลูก 4 คน ก็ไปอยู่ที่จังหวัดอื่นไม่ได้กลับมาเยี่ยมเยือนสองตายายนานแล้ว สองตายายจึงอยู่กันเพียงสองคนเท่านั้น 

วันที่ 23 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อให้เห็นจริงกับเรื่องบอกกล่าว สองตายายวัยชราอาศัยอยู่ในบ้านสภาพเก่าๆล้อมรอบด้วยป่ากล้วย ณ บ้านโคกไทร หมู่ที่ 8  ต.บ้านจราย์  อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เมื่อเดินทางมาถึงได้พบกับสองตายายกำลังนั่งอยู่ใต้ถุนบ้านที่ยกสูงขึ้นมาแค่ก้มศรีษะรอดผ่านไปได้เท่านั้นทราบชื่อคุณตาคือ นายเรียด  รุ่งเรือง อายุ 81 ปี 9 เดือน  ส่วนคุณยายคือ นางทา  รุ่งเรือง  อายุ 82 ปี 10 เดือน อยู่บ้านเลขที่ 27  หมู่ 8 บ้านโคกไทร ต.บ้านจราย์ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ สำรวจภายในบ้านมีสภาพโล่งมีที่นอนเก่าๆและมุ้งสีออกคล้ำกางอยู่เครื่องใช้อย่างอื่นไม่มี นอกจากทีวีเครื่องเดียวที่คุณยายเอาไว้ดูละครและข่าว  ขันน้ำดื่มคุณตาและยายก็ใช้จากกะลามะพร้าวที่ขัดเงาไว้ใช้ดื่มน้ำ สภาพหม้อหุ้งข้าวที่หุ้งด้วยถ่านไม้สีดำเก่าๆและเตาถ่านที่ใช้ในการประกอบอาหารก็มีสีไม่ต่างไปจากหม้อหุ้งข้าว หม้อต้มน้ำ ดูเหมือนผ่านการใช้งานมานาน  ห้องน้ำห่างจากตัวบ้านยี่สิบเมตร ชาวบ้านช่วยกันทำราวให้คุณตาเดินเกาะไปห้องน้ำ แทนคุณยายที่ต้องจูงมือเข้าห้องน้ำในแต่ละวัน  เพราะคุณยายแกมีอาการโรคพาร์กินสันสั่นมากขึ้น คุณตาคุณยายมีลูกชายอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันแต่ก็ไม่ได้อยู่บ้านหลังเดียวกัน คือนายสังวาล รุ่งเรือง  อายุ 53 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไปก็ไม่มีเวลาที่จะดูแลพ่อแม่(คุณตาและคุณยาย) ตนเองหารับจ้างไปวันๆไม่แน่นอนเงินทองก็ไม่มีเงินที่จะซื้ออาหารมาให้กับผู้เป็นพ่อแม่ก็ไม่มี ได้อาศัยความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านและ อสม.เท่านั้นที่แวะมาเยี่ยมเยือนตลอด นานๆตนกลับมาเยี่ยมสักครั้งหนึ่ง  สองตายายดำรงชีพอยู่ได้เพราะเบี้ยยังชีพของผู้สูงอายุคนละ 800 บาท และเบี้ยคนพิการอีก 800 บาท คุณยายที่สายตายังพอมองเห็นอยู่บ้างแต่มือก็ยังสั่นตลอดเวลาเนื่องจากโรคพาร์กินสันจะจูงมือคุณตาออกไปที่ทุ่งนาเพื่อไปหาขุดปูหาจิ้งหรีดเอามาประกอบอาหารในแต่ละวันหากวันใดที่ไม่มีชาวบ้านนำอาหารมาให้กิน โดยคุณยายจะเป็นคนก่อไฟหุ้งหาอาหารทำกับข้าวรับประทานกันสองคน คุณยายถึงแม้ว่ามือจะสั่นก็จะป้อนข้าวคุณตาเป็นประจำทุกวันเวลาเพราะคุณตา  ตาบอดมองไม่เห็น

  นางหย่อนคำ   พันธ์ุดี  อายุ 50 ปี ประธาน อสม. หมู่ 8 ต.บ้านจราย์  อ.สังขะ จ.สุรินทร์  กล่าวว่าตนอยากให้หน่วยงานของรัฐหรือเอกชนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือสองตายาย เผื่อว่าสองตายายจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  สังคมไทยเราจะไม่ทอดทิ้งกัน เหมือนกับที่นายกรัฐมนตรีพูดอยู่เสมอมาว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง  หากท่านใดที่มีใจบุญศุลทาน ก็ช่วยเหลือกันได้ทาง บัญชีของคุณตา  นายเรียด  รุ่งเรือง  ธนาคาร ธกส.สาขาหนองยาว  เลขที่บัญชี  020038693185 ออมทรัพย์    ขอขอบคุณมา ณ ที่นี่ พรใดที่เป็นอันประเสริฐก็ขอให้ทุกท่านจงได้ประสบแต่สิ่งดีๆ มั่งมีศรีสุขทุกๆท่าน

โดย เด็ดสารตี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net