วันที่ อังคาร เมษายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผลการวิจัยยาหมอแสงจากกรมการแพทย์


ผลวิจัยยา “หมอแสง” จากกรมการแพทย์

ผมยังไม่ได้อ่านรายละเอียดงานวิจัยของกรมการแพทย์ฉบับเต็ม แต่มีข่าวปรากฏออกมาทำนองว่ายาตำรับ “หมอแสง” ไม่มีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็ง

หมอแสงคือพนักงานการไฟฟ้าที่จังหวัดปราจีนบุรี ผู้ประสบความสำเร็จในพัฒนายารักษาโรคมะเร็งในแบบฉบับของตัวเองและกลายเป็นที่พึ่งของคนป่วยที่สิ้นหวัง ต้องไปรอคิวข้ามวันข้ามคืนเพื่อรับยา เมื่อคนไข้หาย จึงกระจายข่าวกันแบบปากต่อปาก ทำให้สาธารณสุขนิ่งเฉยไม่ได้ ต้องเข้ามาตรวจสอบจนเกิดกระแสต่อต้านจากสังคม ในที่สุดก็ออกใบรับรองการเป็น “หมอพื้นบ้าน” ให้แก่หมอแสงและนำยาตำรับหมอแสงไปทำการศึกษาวิจัย

ผลการวิจัยที่ออกมาคือ ไม่มีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็ง แต่คำถามที่ต้องถามกรมการแพทย์กลับไปคือ คนป่วยหายจากโรคมะเร็งได้อย่างไร หรือว่ากรมการแพทย์ตั้งโจทย์ผิด เซลล์มะเร็งต้องถูกฆ่าเท่านั้นหรือคนเป็นโรคมะเร็ง จึงจะหายจากโรคมะเร็งได้

ผมเคยได้ยินคำบอกเล่าจากอาจารย์แพทย์อาวุโสท่านหนึ่ง บอกว่า ท่านช่วยเหลือคนป่วยที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ด้วยการภาวนาแผ่เมตตาให้กับเซลล์มะเร็ง ทำนองว่า เราต้องอยู่ร่วมกัน ถ้าข้าตายเอ็งก็ตายด้วย

คนป่วยหายกี่เปอร์เซ็นต์ผมไม่กล้าซัก แต่วิธีการของท่านอาจารย์แพทย์อาวุโสท่านนี้ แสดงให้เห็นว่า ไม่จำเป็นต้องทำให้เซลล์มะเร็งตาย คนป่วยโรคมะเร็งก็สามารถหายได้

แม้ผลการวิจัยจะออกมาแบบนี้ แต่เชื่อเถอะ ไม่ได้สั่นคลอนศรัทธาของชาวบ้านที่มีต่อยาหมอแสงเท่าไหร่หรอก คิวที่ยาวอยู่ก็คงยาวต่อไป เพราะชาวบ้านที่ไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่านี้อีกแล้วคงไปเข้าคิวรับยาต่อไป คนที่กินแล้วไม่หายก็คงมีแน่นอน แต่ที่หายหรือดีขึ้นผิดหูผิดตาก็คงมีเยอะเช่นกัน

กรมการแพทย์หากคิดทำวิจัยเฟสต่อไปอาจต้องตั้งโจทย์ใหม่ว่า คนเขาหายได้อย่างไร แต่ห้ามตอบว่า เพราะคนยังไม่ถึงคราวตาย

โดย Dr.Sixteen

 

กลับไปที่ www.oknation.net