วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

8 ภาพประทับใจจากนิทรรศการ One Man Story


มีงานสำคัญอีกงานที่ตั้งใจว่าจะเข้าไปดูด้วยตาตัวเองให้ได้ นั่นก็คือนิทรรศการภาพวาดของ เป๊ก ผลิตโชค ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตการทางเดินทางในเส้นทางศิลปินของเค้า ซึ่งจัดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจกับของกลุ่มแฟนคลับที่มีความสามารถทางการวาดภาพที่ใช้ชื่อว่า #เรือนช่างศิลป์ ฤกษ์งามยามดีเมื่อวันแรงงานที่ผ่านมาจึงรีบขับรถจากชลบุรีไปชมงานนี้ที่สยามเซ็นเตอร์ เป็นช่วงเวลาร่วมๆ 1 ชั่วโมงที่รู้สึกอิ่มเอมใจเป็นอย่างมาก และได้เลือกภาพที่มีความหมายดีๆ และรู้สึกประทับใจมาฝากค่ะ

ก่อนจะไปชมภาพ ขอบอกเล่าเรื่องราวของนิทรรศการนี้เสริมอีกนิด เพราะการที่อยู่ๆ แฟนคลับธรรมดาๆ จะจัดงานใหญ่ขึ้นใจกลางกรุงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ทั้งความสามารถและทุนทรัพย์พอสมควร งานนี้มีการเตรียมการกัน 9 เดือน เพื่อจะจัดแสดงภาพเป็นเวลา 5 วัน คือตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. – 4 พ.ค. ณ ลาน Atrium 2 ชั้น G Siam Center นอกจากจะจัดแสดงภาพวาดของเป๊ก ผลิตโชคแล้ว นี่ยังถือเป็นงานบุญเพราะรายได้จากการจำหน่วยสินค้าและการจัดกิจกรรมในงานยังส่งมอบต่อให้กับผู้พิการทางการได้ยินอีกด้วย

 

ภาพที่ 1 การฝึกซ้อม ส่วนตัวชอบภาพนี้ตรงแสงเงาและความนุ่มนวลของภาพ เป็นภาพที่บอกเล่าเรื่องราวก่อนจะมาเป็นศิลปินของ เป๊ก ที่ต้องฝึกซ้อมและออดิชั่นอยู่นานถึง 6 ปี

 

ภาพที่ 2 เป็นภาพที่ค่อนข้างจะกระทบความรู้สึกของแฟนคลับ ภาพเล่าถึงสิ่งที่คนทั่วไปมองเห็นเป๊กจากด้านที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อ แต่ตัวตนของเค้าก็มีอีกด้านที่แทบไม่เคยมีใครพูดถึง และเป็นด้านดีๆ ที่เค้าไม่เคยท้อที่จะรักษามันไว้ ภาพนี้ทำคนเสียน้ำตาเยอะมาก

 

ภาพที่ 3 เป็นอีก 1 ภาพที่สะท้อนถึงช่วงเวลาที่ยากลำบาก การที่ต้องเข้าๆ ออกๆ รพ.เพราะโรคภัยไข้เจ็บ ความเหงาที่ต้องคุยคนเดียวผ่านไลฟ์ รูปนี้เป็นภาพจากเหตุการณ์จริงที่ถูกบันทึกไว้ใน fan page ของเป๊ก ซึ่งเป็นคลิปที่ตัวเองใช้เวลาทำใจนานมากกว่าจะกล้าเปิดดู รูปภาพที่ใช้โทนสีขาวดำทำให้ดึงความรู้สึกหดหู่ของช่วงเวลานั้นกลับมาอีกครั้ง ซึ่งเมื่อวานเป๊กได้แวะมาชมภาพนิทรรศการ เค้ามองรูปนี้อยู่นาน และพูดกับผู้วาดว่า “ตอนนี้แข็งแรงแล้วนะ” เราฟังแล้วก็ได้แต่สงสัยว่าเป๊กหมายถึงร่างกายหรือจิตใจกันแน่ที่แข็งแรงขึ้น

 

ภาพที่ 4 เป็นภาพจากภาพถ่ายจริงของเป๊ก ขณะที่บวชอยู่ที่วัดบวรฯ ชอบรูปนี้ในแง่ของงานศิลปะ ที่มีเทคนิคของภาพค่อนข้างดี ส่วนตัวไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้ แต่รู้สึกว่างานของภาพนี้ค่อนข้างปราณีตและสวยงาม

 

ภาพที่ 5 เป็นอีกหนึ่งภาพในช่วงบวชถวายในหลวงร.9 เป็นรูปที่พอเป๊กได้มาเห็นก็ถึงกับยกมือไหว้ เพราะศิลปินสามารถดึงความงามของผู้ที่ครองผ้าเหลืองให้ออกมาได้ดีมาก และยังมีการใช้เทคนิคภาพแบบนูนต้ำที่ทำให้เป็นที่สะดุดตา เป็นภาพที่ถูกพูดถึงมากที่สุดอีกภาพหนึ่งในงาน

 

 ภาพที่ 6 เป็นภาพหน้ากากจิงโจ้ยืนหันหน้าออกสู่แสงสปอร์ตไลท์และมีกลุ่มดาวจิงโจ้อยู่ด้านหน้า ส่วนตัวชอบรูปนี้เพราะ ค่อนข้างจะมีหลายความรู้สึกผสมกันอยู่ การใช้สีดำทำให้นึกถึงความลึกลับของหน้ากากจิงโจ้ในเวลานั้น ที่ทำให้แฟนๆ ออกตามหาว่าเค้าเป็นใคร

 

 ภาพที่ 7 ขอเรียกว่าผลิตห้างแตก เป็นภาพเหตุการณ์ที่เป๊กร้องเพลงอยู่ที่ห้างแห่งหนึ่งและเค้าขึ้นบันไดเลื่อนขึ้นไปหาแฟนๆ ที่ชั้น 2 ทำให้เกิดภาพมุมสูงที่น่าประทับใจนี้เกิดขึ้น รูปนี้ชอบตรงที่ความละเอียดของภาพ ซึ่งศิลปินใช้เวลานานมากในการวาด ผู้ชมบางคนที่อยู่ร่วมให้เหตุการณ์ถึงกับมองหาตัวเองในรูปนี้กันเลยทีเดียว

 

ภาพที่ 8 เป็นภาพที่วาดขึ้นก่อนการจัดแสดงเพียงไม่กี่วัน เพราะเป็นการรวมรวมเรื่องราวที่น่าประทับใจจากคอนเสิร์ตเดี่ยวที่เพิ่งผ่านมาของเป๊ก เป็นบันทึกความทรงจำที่เป๊กและแฟนๆ มีร่วมกัน

 

นี่เป็นแค่ตัวอย่างที่นำมาบอกเล่าเท่านั้น ในงานยังมีภาพมากกว่า 80 ภาพ โดยทั้งหมดถูกจัดเรียง Time line ไว้อย่างต่อเนื่องเป็น One Man Story และที่น่าดีใจแทนกลุ่มผู้จัดงานก็คือเมื่อวานนี้ (2 พ.ค. 61) เป๊กได้มีโอกาสได้ไปดูนิทรรศการที่จัดเพื่อเค้าด้วยตาตัวเองแล้ว แม้จะงานยุ่งมากแต่เจ้าตัวก็ใช้เวลาในการชมงานอย่างเต็มที่ โดยมีศิลปินเจ้าของภาพคอยอธิบายเรื่องราวและที่มาที่ไป บางช่วงบางตอนเป๊กก็เล่าเสริมในมุมของตัวเอง ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่นน่าประทับใจมาก

 

โดย kate

 

กลับไปที่ www.oknation.net