วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาสตร์แห่งอำนาจ (61) อำนาจแห่งคุณภาพ


ศาสตร์แห่งอำนาจ (61)

อำนาจแห่งคุณภาพ

 

      คนส่วนใหญ่รู้จักคำว่าคุณภาพ อยากได้ของที่มีคุณภาพ อยากเป็นคนที่มีคุณภาพ อยากอยู่ในสังคมที่มีคุณภาพ แต่เนื่องจากหนทางไปสู่จุดหมายของคุณภาพที่ต้องการเป็นเรื่องที่ยาก เป็นเรื่องที่ต้องเหนื่อยต้องออกแรงต้องลำบาก คนส่วนใหญ่จึงต้องประสบพบพากับสิ่งที่ไร้หรือด้อยคุณภาพ ยอมใช้สินค้าที่ด้อยคุณภาพเพราะราคาถูกกว่า ยอมอยู่สิ่งแวดล้อมที่ไร้คุณภาพเพราะความยากจน ไม่อยากที่จะมีชีวิตที่มีคุณภาพที่ดีกว่าเพราะความขี้เกียจ ล้วนมีเหตุผลมากมายที่นำมากล่าวอ้าง

      ในปัจจุบันมีศาสตร์เกี่ยวกับคุณภาพที่แยกย่อยในแต่ละสาขามากมาย ทำให้เกิดมาตรฐานคุณภาพของสินค้า บริการที่หลากหลาย เช่น ระบบคุณภาพ ISO,GMP,HACCP หรือแม้แต่การบริหารองค์กรสมัยใหม่ก็อาศัยจุดมุ่งหมายทางด้านคุณภาพมาเป็นแนวทาง เพราะคุณภาพมีอำนาจในการแข่งขัน มีอำนาจในการทำกำไร มีอำนาจในการทำให้องค์กรมีความเข้มแข็งมีประสิทธิภาพ

      มีมนุษย์อยู่สองสายพันธุ์ที่เป็นมนุษย์คุณภาพอย่างเข้มช้นคือคนเยอรมันกับคนญี่ปุ่น แทบจะเรียกได้ว่ามีระบบคุณภาพจารึกอยู่ในดีเอ็นเอเลยทีเดียว ผิดกับบางประเทศที่มีระบบคุณภาพจารึกอยู่ในกระดาษแล้วเก็บไว้บนหิ้งแต่ไม่เคยเอามาประพฤติปฎิบัติ เสียอย่างเดียวที่มนุษย์สองสายพันธุ์ที่กล่าวมาเอาอำนาจแห่งคุณภาพแห่งตนมาก่อสงครามในมหาสงครามโลกครั้งที่ 2

      

โดย drpichai

 

กลับไปที่ www.oknation.net