วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิยามของฝัน


นิยามของความฝัน กับ ความเชื่อของชาวไทย

หากเรามาคิดกันดูดีๆแล้วความฝันนั้นเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์อย่างมาก คนเรานั้นมักจะเห็นความฝันในเวลาร่างกายของเราพักผ่อน หรือ การนอนหลับนั่นเอง โดยความฝันนั้น เกิดขึ้นในการหลับระยะ REM เป็นหลัก เมื่อกิจกรรมของสมองเพิ่มสูงขึ้นเสมือนว่ากำลังตื่นอยู่ การหลับระยะ REM สามารถบอกได้จากการกลอกไปมาของลูกตาขณะหลับทั้งนี้ ฝันสามารถเกิดได้ในการหลับขั้นอื่น แต่ฝันเหล่านั้นมีแนวโน้มสมจริงหรือผู้ฝันจำได้น้อยกว่ามาก 

ในความเชื่อของชาวไทยนั้นความฝันนั้นเป็นลางบอกเหตุการณ์ต่างๆ โดยส่วนตัวแล้วความฝันมักจะอยู่ในรูปแบบภาพเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งในอดีตเป็นลำดับภาพอาจจะสมจริงหรือผิดเพี้ยนไปจากความจริงบ้าง คนไทยเชื่อว่าความฝันเป็นลางบอกเหตุการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อย่างเช่น การฝันเห็นงู ว่ากันว่าหากได้ฝันเห็นงูแล้วจะพบเนื้อคู่ เป็นต้น

บางคนก็สามารถเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ เช่น เราอาจจะเคยเห็นสถานที่นี้มาก่อนในความฝันเมื่อนานมาแล้ว แต่ไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ตอนไหนอย่างไร หรือเรียกว่าเหตุการณ์เดจาวู เดจาวู เป็นประสบการณ์ทางจิต ที่เกิดได้กับทุกคน และทุกเวลา อาจเป็นอดีตชาติ อาจเป็นโลกคู่ขนาน อาจเป็นพลังจิต หรืออาจเป็นแค่ภาพลวงตาทางสมอง นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันได้มีหลายทฤษฏีเข้ามาอธิบายปรากฏการณ์นี้แต่ก็ยังหาคำตอบที่ชัดเจนอย่างแท้จริงยังไม่ได้....

http://www.scimath.org/article-biology/item/4841-2016-09-05-20-07-23
https://www.horoscope159.com/
http://www.unigang.com/Article/7554

 

โดย peatja

 

กลับไปที่ www.oknation.net