วันที่ พุธ พฤษภาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การุญฆาต (Mercy Killing)


ตายด้วยการุญฆาต (Mercy Killing)

ชายวัย ๑๐๔ ปีชาวออสเตรเลียประสงค์จะตายแต่ต้องเดินทางไปถึงสวิสเซอร์แลนด์เพราะประเทศนี้อนุญาตให้ทำการุญฆาตได้ อย่างถูกกฎหมาย

ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ฟังเหตุผลแล้วก็ได้แต่เห็นใจและสะเทือนใจไปพร้อมๆกัน เพราะอายุปูนนี้จะทำอะไรก็คงลำบากไปหมด สังคมฝรั่งเป็นสังคมแบบตัวใครตัวมัน ไม่มีใครคาดหวังความเอื้ออาทรจากลูกหลานและคนใกล้ชิดได้ เมื่อลากสังขารต่อไปไม่ไหว ก็ต้องเลือกทางเดินชีวิตที่น่าสะเทือนใจ

สะเทือนใจจริงๆครับ ในฐานะที่เป็นชาวพุทธ คณะแพทย์ที่ลงมือทำการุญฆาตให้แก ต้องใจแข็งน่าดู แต่ไม่ว่าจะมีเหตุผลข้ออ้างอย่างไร มันก็คือการฆ่าคนดีๆนี่เอง

การทำการุญฆาต ยังเป็นข้อถกเถียงที่ไม่รู้จบ ทั้งแง่กฎหมายและศีลธรรม ฝ่ายสนับสนุนก็ให้เหตุผลว่า เป็นสิทธิที่แต่ละคนสามารถเลือกได้ คนที่คิดแบบนี้เชื่อว่า ตนเป็นเจ้าของชีวิตตน

แต่ผมไม่เชื่อแบบนั้น ถ้าคนเป็นเจ้าของชีวิตจริง ก็เลือกเกิดได้สิ ว่าจะไปจุติกับครรภ์ของผู้หญิงคนไหนบนโลกใบนี้ แต่การที่เราเลือกไม่ได้ แสดงว่าเราไม่ได้เป็นเจ้าของชีวิต

เราเกิดเป็นมนุษย์ได้ เพราะธรรมชาติให้เราเกิด ซึ่งเราจะเรียกธรรมชาตินี้ว่า “พระเจ้า” หรือ “กรรม” หรืออะไรก็แล้วแต่ เมื่อเราได้ชีวิตมาแล้ว เราต้องรักษาให้ดี ใช้ชีวิตด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตนและสร้างสรรค์แต่สิ่งดีงามเพื่อยกระดับคุณค่าของชีวิตให้สูงสุด

ชีวิตไม่ใช่รถยนต์ หรือวัตถุสิ่งของ พอเก่าแล้วก็ทิ้ง แต่ชีวิตเป็นคุณค่าที่ต้องรักษาไว้ จนกว่าธรรมชาติจะมารับกลับไป

โดย Dr.Sixteen

 

กลับไปที่ www.oknation.net