วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บั้งไฟต้องไปให้ถึง ๔.๐


บั้งไฟต้องไปให้ถึง ๔.๐

ยโสธรบ้านผมกำลังเอาบุญบั้งไประจำปี นอกจากที่จังหวัดแล้ว บุญบั้งไฟยังกระจัดกระจายอยู่ตามหมู่บ้าน แต่มันก็เปลี่ยนไปเยอะแล้ว

ผมรู้สึกผูกพันกับงานบุญแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก เคยทำบั้งไฟมากับมือ แต่ตอนนี้ช่างบั้งไฟกลายเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความชำนาญเฉพาะทาง เพราะการแข่งขันและการพนันเข้ามามีบทบาทชี้นำเทศกาลอย่างสมบูรณ์แล้ว ใครฝีมือไม่ถึง อย่าคิดทำบั้งไปแข่งกับเขา

บั้งแข่งขันกันที่ว่า ของใครละลอยอยู่บนฟ้านานกว่ากัน สมัยผมเป็นเด็ก “เจ้าฉบับ”คนใดสามารถทำให้บั้งไฟลอยอยู่บนฟ้านานถึง ๔๕ วินาที ถือว่าเก่งแล้ว แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีบั้งไฟพัฒนาไปมาก สามารถขึ้นสูงจนเครื่องบินกลัว และลอยอยู่บนฟ้านานถึง ๓๐๐-๔๐๐ วินาที บางอันขึ้นสูงขนาดหายไปจากสายตา ไม่รู้ไปตกที่ไหนก็มี ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ

ความสูงบั้งไฟมีประโยชน์แค่ทำให้เจ้าของและคนเล่นพนันถือหางบั้งไฟที่ขึ้นสูงกว่าและลอยอยู่บนฟ้านานกว่าเป็นผู้ชนะเท่านั้น ส่วนบั้งไฟจะนำจดหมายขอฝนจากชาวนาไปถึงพญาแถนหรือไม่นั้น ไม่มีใครยืนยันได้ บางครั้งจุดแทบตายฝนก็ไม่ยอมตกลงมา แต่บางครั้ง ยังไม่เอาบุญบั้งไฟเลย ฝนกระหน่ำลงมาจนท่วมบ้านท่วมเมือง

บทบาทหน้าที่ทางสังคมของบุญบั้งไฟสมัยก่อนเท่าที่ผมจำได้คือ เป็นพิธีกรรมที่ส่งเสริมความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน (Ritual Incorporation) ของสังคมชาวนา และบางครั้งเป็นการ “ปลดปล่อย”ความเครียด ความกดดันทางสังคม (Frustration Fullfilment) ของคนเล็กๆ

กล่าวคือ ในช่วงเวลาของเทศกาล คุณสามารถทำอะไรบ้าๆบอๆที่ไม่เคยทำ เช่น เอาอวัยวะเพศจำลองขนาดมหึมาออกมาแห่แหนเป็นที่สนุกสนาน หรือ ระบายอารมณ์ด้วยการล้อเลียน ด่าผู้ใหญ่บ้านกำนันได้แบบสนุกปาก โดยไม่มีใครถือสาหาความกัน

แต่ตอนนี้ก็เปลี่ยนไป เมื่อวิธีคิดแบบราชการ เข้ามาจัดระเบียบในนามของส่งเสริมการท่องเที่ยว การทำอะไรเพี้ยนๆหรือบ้าๆบอๆ กลายเป็นพฤติกรรมต้องห้าม เพราะเป็นสิ่งไม่ดีไม่งาม ทำให้ผู้ใหญ่ “อาย” แขกบ้านแขกเมือง

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของพัฒนาการเรื่องความสูงและระยะเวลาที่บั้งไฟลอยอยู่บนฟ้านานขึ้น ผมให้ได้แค่ “บั้งไฟ ๓.๐” เท่านั้น

ถ้าจะก้าวไปให้ถึง ๔.๐ ควรใส่เทคโนโลยีการควบคุมทิศทาง และการกำหนดจุดที่บั้งไฟตกถึงพื้น บั้งไฟเจ้าไหนที่ขึ้นสูง ลอยอยู่บนฟ้านาน และตกใกล้เคียงจุดที่กำหนดมากที่สุด เอารางวัลชนะเลิศไปเลย

โดย Dr.Sixteen

 

กลับไปที่ www.oknation.net