วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาสตร์แห่งอำนาจ (63) อำนาจแห่งการนำ


ศาสตร์แห่งอำนาจ (63)

อำนาจแห่งการนำ(Leadership)

 

      การนำ(Leadership)มีพลังอำนาจอย่างน่าพิศวง เป็นคุณสมบัติที่น่าประหลาดใจในการดีงดูดผู้คนให้เดินตามผู้นำ เหมือนกับอำนาจแม่เหล็กที่สามารถดึงดูดเหล็กที่อยู่ในอาณาบริเวณของสนามแม่เหล็กได้ อำนาจของการนำเกิดจากการสะสมบารมีของผู้นำที่เรียกว่าทศบารมี ไม่ใช้การดึงดูดผู้คนด้วยอำนาจเงินหรืออามิสสินจ้างอย่างที่ผู้นำจอมปลอมเขาทำกัน

      สัตว์โลกส่วนใหญ่ต้องการผู้นำ เพราะส่วนใหญ่มีความไม่รู้(อวิชชา)ฝังอยู่ในกมลสันดาน ทำให้เกิดความมืดบอดเหมือนเดินอยู่ป่ารกชักไม่รู้ทิศรู้ทาง พลาดท่าก็เดินหลงอยู่ในป่ารกนั่นเอง จึงต้องอาศัยการเดินตามผู้นำที่มีความสามารถในการเดินทางผ่านป่านั้นได้ ผู้นำที่สามารถปีนต้นไม้สูงขึ้นไปดูเป้าหมายข้างหน้าป้องกันการหลงทาง จึงเรียกผู้นำนั้นว่ามีวิสัยทัศน์ในการเดินทางอันเป็นคุณสมบัติอันดับแรกๆ

      ไม่น่าประหลาดใจที่สีจิ้นผิงของจีนได้รับการโหวตในปีนี้ว่าเป็นผู้นำอันดับที่หนึ่งของโลก อันดับสองก็คือวราดีมีร์ ปูตินของรัสเซีย สิ่งที่ใช้วัดความสามารถของผู้นำก็คือวิสัยทัศน์ของผู้นำนั่นเอง วิสัยทัศน์ที่แยกย่อยออกมาเป็นนโยบายและการปฏิบัติการ และไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไมโดนัลด์ ทรัมป์ของอเมริกาจึงไม่ติดอันดับต้นๆของโลก ก็ดูวิสัยทัศน์ของทรัมป์แล้วได้แต่ส่ายหน้า

      อำนาจแห่งการนำไม่ใช้เกิดขึ้นจากการเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง ผู้นำที่เกิดขึ้นจากการเลือกตั้งหรือแต่งตั้งก็ตามทีก็ใช่ว่าจะมีอำนาจในการนำหรือใช้อำนาจในการนำอย่างถูกต้อง ผู้นำบางคนในอดีตนำประเ้ทศเข้าสู่สงครามโลกแล้วพ่ายแพ้อย่างยับเยินก็เห็นมาแล้ว บางคนก็นำประเทศฝ่าวิกฤติได้อย่างน่าชมเชย บางประเทศก็ได้แต่รอผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ มีความกล้าหาญมีความสามารถในการนำประเทศไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง เป็นชะตากรรมที่น่าเศร้าใจ

โดย drpichai

 

กลับไปที่ www.oknation.net