วันที่ พุธ พฤษภาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาสตร์แห่งอำนาจ (67) อำนาจแห่งความโลภ


ศาสตร์แห่งอำนาจ (67)

อำนาจแห่งความโลภ

 

      ในบรรดาสามพี่น้องโลภโกรธหลง ความโลภเป็นน้องคนเล็กของตระกูล มีความนอบน้อมถ่อมตนสนิทสนมกับมนุษย์มากจนคนส่วนใหญ่ตกหลุมพรางเป็นเหยื่อให้มันเคี้ยวกินทุกวัน ความโลภทำให้มนุษย์และสัตว์รู้จักการสะสมปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิตเพื่อความอยู่รอดปลอดภัย เริ่มตั้งแต่มนุษย์รู้จักไปหาของกินในป่า แถมตอนกลับบ้านยังเก็บผลหมากรากไม้มาตุนไว้เพื่อกินในวันต่อไป นั่นแหละเป็นบทเริ่มต้นของความโลภ แต่ไม่ปรากฏว่าควายเวลากลับคอกจะเก็บหญ้ามากินในวันรุ่งขึ้น จะได้นอนพักไม่ต้องไปออกหาอาหาร จึงอาจสรุปได้ว่าสัตว์ไม่ค่อยมีความโลภเท่ามนุษย์

      ความโลภทำให้เกิดคนโลภ คนโลภทำให้ทั้งตัวเองและผู้อื่นเดือดร้อน ความโลภทำให้เกิดการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น ทะเลาะวิวาทไปจนถึงเกิดสงครามโลก เพราะความอยากได้อยากมี(ของคนอื่น) ทำให้เกิดการลักขโมยฉ้อโกง ทำให้หลงผิดติดการพนัน ทำให้ต้องไปเสี่ยงกับความไม่แน่นอนของการลงทุน ทำให้เกิดเศรษฐกิจฟองสบู่ที่ย้อนกลับมาทำลายสังคม

      แต่ธรรมชาติสร้างความโลภขึ้นมาเพื่อให้มนุษย์ขยันสะสมความมั่งคั่งเพื่อความมั่นคงของชีวิต เหมือนมดที่สะสมอาหารไว้กินในฤดูแล้งที่อาหารขาดแคลน ความโลภเป็นตัวขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของโลกที่สำคัญ ถ้ามนุษย์รู้จักความพอเพียงก็เป็นการป้องกันไม่ให้ความโลภทำงานจนเลยเถิด เศรษฐกิจพอเพียงจึงเป็นเศรษฐกิจแนวที่นำพุทธศาสตร์มาประยุกต์กิจกรรมทางโลกที่ถูกต้อง

โดย drpichai

 

กลับไปที่ www.oknation.net