วันที่ พุธ พฤษภาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เห็บสุนัข… ไม่กำจัด 5 โรคร้ายมาเยือนสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราแน่นอน!!!


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นแมวหรือสุนัขก็ตาม คุณก็จะต้องรู้วิธีการดูแลรักษาไม่ให้สัตว์เหล่านั้นเป็นโรคต่างๆได้ ซึ่งปัจจุบันนี้โรคที่มีอยู่ในสัตว์เลี้ยงนั้นก็มีอยู่มากมายหลายแบบซึ่งสาเหตุก็มี108เรื่องแต่เรื่องหนึ่งที่คุณไม่ควรจะมองข้ามเลยนั่นก็คือเรื่องของเห็บหมัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเห็บในสุนัข

สุนัขที่เป็นเห็บหมัดนั้น สาเหตุมักจะเกิดจากร่างกายที่มีภูมิคุ้มกันน้อยหรือการดูแลเอาใจใส่ของเจ้าของเพราะส่วนใหญ่แล้วสุนัขที่เกิดเห็บที่ตัวได้นั้น เนื่องจาก สิ่งสกปรกที่เข้ามาแทรกซึมจึงทำให้สุนัข มีเห็บเกาะตามตัวได้ ฉะนั้นคุณจะต้องหาวิธีรักษา เพื่อที่ว่า จะไม่ลุกลามไปสู่โรคร้ายอื่นๆ ซึ่งมีด้วยกันหลายโรคมาก และโรคเหล่านั้นจะทำให้สุนัขตายได้ ในปัจจุบันนี้มีด้วยกันหลายโรคซึ่งเราจะอธิบายทีละโรค ดังต่อไปนี้

1.โรคพยาธิตัวตืด เม็ดแตงกวา โรคชนิดนี้ เธอเป็นโรคเกี่ยวกับพยาธิลำไส้ ซึ่งอยู่ในจำพวกของพยาธิตัวแบน และจะอาศัยอยู่ในลำไส้ของสุนัข ซึ่งพยาธิเหล่านี้จะติดต่อผ่านเห็บหมัดที่กินไข่พยาธิเข้าไปจึงทำให้สุนัขที่เกิดมากินหมัดทำให้ติดโรคดังกล่าวได้และจะทำให้เกิดอาการต่างๆไม่ว่าจะเป็น สุนัขที่รู้สึกไม่สบายตัวเพราะมีเห็บหมัดมารังควานหรืออาจจะทำให้คันตามอวัยวะต่างๆ

2. โรคพยาธิเม็ดเลือด hepatozoon โรคชนิดนี้เกิดจากที่สุนัขกินเห็บที่มีพยาธิเข้าไปซึ่งพยาธิดังกล่าวนั้นจะทำให้สุนัขที่เดิมทีแข็งแรงดีกลับป่วยทรุดโทรมด้วยโรคเรื้อรังได้ นอกจากนี้ยังมีอาการป่วยเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักลด เบื่ออาหาร มีไข้ หรือแม้กระทั่ง กล้ามเนื้ออ่อนแรงถึงขั้นอักเสบได้

3. โรคพยาธิเม็ดเลือดบาบีเซีย โรคนี้มักจะเกิดจากการถูกตัดจากเห็บแต่โรคจากบาบีเซียนี้มักจะมุ่งเน้นทำลายเม็ดเลือดเพียงอย่างเดียวซึ่งเป็นสาเหตุของการตายด้วยโรคโลหิตจางอย่างรุนแรงนั่นเอง

4. โรคเลือดจาง anemia โรคชนิดนี้จะเกิดจากการที่เห็บหมัดหรือแมลงที่กินเลือดเป็นอาหารเมื่อสุนัขเหล่านั้นก็กินตามร่างกายก็จะทำให้สุนัขเกิดอาการเสียเลือดเพราะกลายเป็นอาหารของเห็ดจึงทำให้เกิดโลหิตจาง

5. โรคภูมิแพ้น้ำลายหมัด โรคนี้เกิดจากการที่ผิวหนังของสุนัขนั้นทั้งยังทำให้มีผิวหนังที่อักเสบและแรงด้วยซึ่งโรคนี้มักจะพบบริเวณหลังหรือบริเวณที่มีเห็บหมัดกัดอยู่และถ้าหากคุณไม่ขจัดสิ่งเหล่านี้ออกจากตัวของสุนัขก็จะทำให้มันทนทุกข์ทรมานจากผิวหนังที่อักเสบเพราะแพ้น้ำลายเห็บหมัดนั้นเอง

จากโรคทั้ง 5 ชนิดอันเป็นสาเหตุของโรคที่เกิดในสุนัข จะเห็นได้ว่า หากคุณเป็นเจ้าของและไม่รู้จักหาวิธีการรักษาทรมานและตายลงในที่สุดเพราะฉะนั้นหากคุณรู้ว่าสัตว์เลี้ยงที่คุณรักกำลังเกิดปัญหาดังกล่าวก็ควรที่จะหาวิธีรักษาให้เร็วที่สุดเพื่อที่มันจะได้อยู่กับคุณไปอีกนานแสนนาน  หากคุณต้องการกำจัดเห็บหมัดสุนัขด้วยสมุนไพรแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำ 9 สมุนไพรกำจัดเห็บหมัดสุนัข สูตรง่ายๆ ทำเองก็ได้ 

สมุนไพรกำจัดเห็บ

โดย Patha

 

กลับไปที่ www.oknation.net