วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บุญซำฮะ ปี 2561 ที่ชุมชนบ้านเหล่าบักเลและชุมชนบ้านทุ่งหนองมน ร้อยเอ็ด


บุญซำฮะ ปี 2561 ที่ชุมชนบ้านเหล่าบักเล 

และชุมชนบ้านทุ่งหนองมน ร้อยเอ็ด 

                           
          
เมื่อวันที่ 25- 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ที่ชุมชนบ้านเหล่าบักเล และ ชุมชนทุ่งหนองมน ตำบลรอบเมืองและตำบลในเมือง (คาบเกี่ยวกัน) ชาวบ้านสองชุมชนได้ร่วมใจกันจัดทำบุญบ้าน หรือที่เรียกกันตามภาษาอีสานว่า บุญซำฮะ (ชำระ โดยทำให้สะอาด ปราศจากมลทินที่มัวหมองใด ๆ) บุญซำฮะ ถือเป็นประเพณีอย่างหนึ่ง ที่ทำให้คนในหมู่บ้านในชุมชนมีส่วนร่วมในการทำความสะอาดบริเวณบ้านของตน สถานที่สาธารณะของหมู่บ้านรวมทั้งดอนปู่ตา ที่ชาวบ้านถือว่าเป็นผีบ้าน ที่จะปกปักรักษาคุ้มครองชาวบ้านทุกคนทั้งหมู่บ้านให้อยู่ดีมีสุข ได้รับความอนุเคราะห์พื้นที่ในการจัดงานบุญจาก โครงการบ้านจัดสรรพีซีเฮ้าส์ ประธานฝ่ายสงฆ์ ได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์วัน เจ้าอาวาสวัดราษฎรอุทิศ รวมทั้งคณะสงฆ์ นายนพคุณ เขตคาม สมาชิกสภาเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ให้เกียรติเป็นประธานฝ่ายฆราวาส ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 19 ท่านผู้ใหญ่กรสิทธิ์ และพี่น้องประชาชนทั้งสองชุมชนมาร่วมในพิธีจำนวนมาก

          ในฐานะที่มี สวนอีสานล้านนา อยู่ในพื้นที่ตำบลในเมือง จึงถือว่าเป็นสมาชิกหนึ่งในชุมชนที่จะต้องร่วมบุญ การจัดงานบุญซำฮะ เพื่อให้ชาวชุมชนได้ร่วมกันชำระล้างสิ่งที่สกปรก รกรุงรังออกจากบริเวณพื้นที่ชุมชน ออกจากบ้านออกจากร่างกายของผู้คน พยายามทำจิตใจให้สดใส การทำให้สะอาดที่ว่านั้น เป็นการทำสะอาดจากสิ่งสกปรกใน 2 ประการ คือ

        1. ความสกปรกที่เกิดจากภายในของร่างกาย ได้แก่จิตใจ ความโลภ ความโกรธและความหลง
        2. ความสกปรกภายนอกร่างกายได้แก่เสื้อผ้าอาภรณ์ต่าง ๆ  อาหารการกิน ที่อยู่อาศัย อันเป็นความสกปรกที่เกิดจากฮีตสิบสองครองสิบสี่  พอถึงเดือนเจ็ด ชาวบ้านชาวชุมชนจะร่วมใจกันทำบุญบ้าน บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ บูชาเทวดาอารักษ์ บูชาหลักบ้านหลักเมือง ขอความเป็นสิริมงคล ความคุ้มครองจากเทวดาอารักษ์ มเหศักดิ์เจ้าพ่อปู่ตา ให้ปกปักรักษาบ้านชุมชนที่อยู่อาศัย ให้อยู่เย็นเป็นสุขปราศจากทุกข์ภัยที่จะมากล้ำกราย ชาวบ้านแต่ละครอบครัว จะปรุงแต่งเครื่องบูชาบวงสรวงเทพยดา ผีบ้านผีเมือง

          พิธีกรรม เมื่อถึงวันทำบุญ ชาวบ้านจะพากันมารวมกันที่ศาลากลางบ้าน หากไม่มีศาลากลางบ้าน ชาวบ้านจะช่วยกันทำปะรำพิธีในสถานที่เหมาะสม โดยทั่วไปเพื่อความสะดวกจะจัดอยู่ใกล้กับหลักบ้านหลักเมือง  โดยชาวบ้านจะเตรียมนำดอกไม้ธูปเทียน ขันน้ำ ขันใส่กรวดทรายพร้อมฝ้ายผูกแขน นัดเวลามารวมกันที่ศาลากลางบ้านหรือสถานที่จัดงาน ตอนเย็นนิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ ส่วนตอนเช้าของวันรุ่งขึ้น ชาวบ้านจะนำข้าวปลา อาหารมาทำบุญตักบาตร เลี้ยงพระถวายจังหัน หลังจากพระสงฆ์ฉันอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะให้พรและประพรมน้ำพระพุทธมนต์กับชาวบ้านที่มาในงาน เพื่อความเป็นสิริมงคลและเพื่อความสุขความอบอุ่น แต่ละครอบครัวจะเอาขันรับน้ำมนต์ พร้อมทั้งด้ายผูกแขน กลับไปยังบ้านเรือนของตนเอง จากนั้นนำน้ำมนต์ไปปะพรมให้แก่ทุกคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว ตลอดจนบ้านเรือน สัตว์เลี้ยงเช่น วัว ควาย ส่วนด้ายจะนำผูกแขนลูกหลานทุกคน ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวบ้านว่า พิธีและสิ่งที่กระทำดังกล่าว จะนำความสุขและสิริมงคลมาสู่สมาชิกทุกคนในครอบครัว ส่วนกรวดทรายก็จะนำเอาไปหว่านรอบ ๆ บริเวณบ้านรวมทั้งที่สวนไร่นาเพื่อขับไล่เสนียดจัญไร สิ่งอัปมงคลทั้งหลายให้หมดสิ้นไป อีกพิธีหนึ่งคือพิธีเลี้ยงปู่ตา

         พิธีเลี้ยงปู่ตา  ทุกชุมชนทุกหมู่บ้านในภาคอีสานจะมี ดอนปู่ตา ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนของชาวบ้านที่ติดกับหมู่บ้าน ถือเป็นกุสโลบายของชุมชนในการรักษาป่าไม้และสิ่งแวดล้อมที่เป็นสมบัติของชุมชน ไม่ให้มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทุกคนมีความเชื่อว่าบริเวณดอนปู่ตา เป็นที่อยู่อาศัยของผีบรรพบุรุษของหมู่บ้าน ในบริเวณดังกล่าวถือว่าเป็นพื้นที่หวงห้าม ที่ชาวบ้านไม่กล้าทำลาย ซึ่งจะทำให้ป่าในบริเวณนี้มีความสมบูรณ์ในพืชพันธุ์ไม้ต่าง ๆ สร้างความร่มเย็นเป็นสุขกับทุกคน นอกจากบุญซำฮะแล้ว ยังมีการทำบุญเลี้ยงหลักบ้าน เลี้ยงผีปู่ตา ซึ่งจะเลี้ยงหลังจากการเลี้ยงหลักบ้านเรียบร้อยแล้ว


 ได้รับความอนุเคราะห์พื้นที่ในการจัดงานบุญจาก โครงการบ้านจัดสรรพีซีเฮ้าส์ 

 

 

 

โดย ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ

 

กลับไปที่ www.oknation.net