วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หยุด! ใช้ 4 สารเคมีอันตราย ถ้าไม่อยาก “ผมหงอก”


ผู้หญิงหรือผู้ชายหลายคน มักจะชอบดูแลสุขภาพ ของตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขภาพของเส้นผม หลายคนก็มักจะให้ความดูแลเป็นพิเศษเรื่องความสวยความงามนี้ แน่นอนว่าหลายคนมักจะหาสิ่งดีๆเข้ามาไม่ว่าจะเป็นเข้าไปทำผม ทำทรีทเม้นท์ตามร้านเสริมสวยต่างๆ เพื่อที่จะ ทำให้ดูดีอยู่ตลอดเวลา แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การย้อมผม บ่อยครั้งนั้นสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ย้อมสีผม จะทำให้เกิดผลเสียกับชีวิตในอนาคตได้

บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจ ว่า ทำไมการย้อมผมนั้น ถึงอาจจะ ทำให้เกิดผลเสีย ซึ่งจากข้อมูลที่เคยได้พบเจอนั้นคนส่วนใหญ่ที่ย้อมผมบ่อยมักจะเกิดปัญหาผมหงอกก่อนวัยอันควร ฉะนั้น หากคุณไม่อยาก มีผมหงอกควรหยุดใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย 4 ชนิดดังต่อไปนี้

1. สารเคมีที่ทำปฏิกิริยากับอากาศ

แล้วแปรเปลี่ยนให้เป็นสีดำเราจะเรียกสารชนิดนี้ว่าโลหะหนัก อาทิ ตะกั่วอะซิเตท และเงินไนเตรท ซึ่งสารเหล่านี้นั้น จะอยู่ในส่วนผสมของน้ำยาเปลี่ยนสีผม บางชนิด และจะกลับกลายเป็นสารพิษที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะ และถ้าหากอันตรายกว่านั้นคือเมื่อสารเคมีเหล่านี้เข้าตาจะทำให้เยื่อหุ้มตาถูกทำลายอันตรายถึงขั้นตาบอดได้ และหากมีการสะสมในร่างกายก็อาจจะทำให้เกิดการทำลายสมองและเซลล์ประสาทสัมผัสอีกด้วย ที่สำคัญคือสารชนิดนี้เป็นสารก่อมะเร็ง

2. แอมโมเนียทำผมหงอก กลิ่นรุนแรง

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำคำนี้มาก่อนซึ่งไม่คิดว่าจะเป็นสารเคมีแต่ความจริงแล้วสารชนิดนี้มักพบในน้ำยาย้อมผมที่ใส่ควบคู่กับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งมีส่วนช่วยให้สีผมนั้น ติดสีดียิ่งขึ้น แต่คุณก็หารู้ไม่ว่าสารเหล่านี้ก็เกิดให้มีอันตราย ต่อชีวิตได้เช่นเดียวกันซึ่งสารตัวนี้จะมีฤทธิ์เป็นด่าง มีผลให้ ตัวสารไปกัดหนังศีรษะและเส้นผมจะทำให้เกิดอาการผมเสียขาดร่วง รากผมอ่อนแอลง และด้วยกลิ่นที่ชนจนแสบจมูกนั้นก็จะเกิดอันตรายต่ออวัยวะในร่างกายได้ด้วยและเมื่อยิ่งทำนานๆไปก็จะทำให้ผมหงอกนั้นงอกขึ้นตามมาด้วย

3. พีพีดี

น้ำยาชนิดนี้มักจะพบในยาย้อมผมสีส่วนใหญ่ น้ำยาชนิดนี้มักจะถูกระบุว่าไม่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ แต่ทั้งๆที่ไม่มีส่วนประกอบดังกล่าวแล้วก็ยังมีฤทธิ์ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเซลล์ผิวหนังศีรษะและเส้นผมได้อีกด้วย ซึ่งเคยมีผลการแรงงานจากต่างประเทศพบว่าหญิงสาวคนหนึ่งเคยย้อมผมด้วยสารชนิดนี้มาก่อนและย้อมเป็นประจำซึ่งทำให้เกิดสารสะสมในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หญิงสาวคนนั้น เป็นโรคดังกล่าวและมีโอกาส เสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งบริเวณหนังศีรษะได้อีกด้วยถือว่ามีความอันตรายมาก

4. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์กัดสีผม เปลี่ยนผมดำให้หงอก

สารเคมีที่มักจะกลายเป็นส่วนผสมกับสารเคมีชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสีย้อมผมหรือน้ำยาย้อมผมอื่นๆที่จะทำให้ มีส่วนไปกัด เส้นผมให้เกิดสีนั้น ซึ่งเป็นหน้าที่ของน้ำยาชนิดนี้ที่จะมีปฏิกิริยาทำให้ ทำลายเส้นผมโดยการกัดสีผม อีกทั้งยังทำลายเซลล์ผมและเซลล์สร้างเม็ดสีด้วย ฉะนั้น เมื่อ เรายอมผมบ่อยๆก็จะทำให้เกิดผมหงอกเร็วขึ้น และด้วยน้ำยาที่กัด หนังศีรษะนั้นก็จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและแสบหนังศีรษะรวมทั้งทำให้ผมนั้นแข็งกระด้างและแห้งเสียได้ในที่สุด

ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงสารเคมีเหล่านี้ นอกจากจะเป็นสาเหตุให้ผมหงอกแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะได้รับอันตรายแสบร้อน มากๆเข้าทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง หลุดร่วงได้ง่าย  หันมาใช้วิธีแก้ผมหงอกจากธรรมชาติกันดีกว่า นอกจากเส้นผมจะไม่หงอกแล้ว เส้นผมกลับมาดำ มีสุขภาพดีแข็งแรง ยืดอายุเส้นผมให้อยู่กับเราไปนานแสนนาน ขอแนะนำ 8 วิธีแก้ผมหงอกเปลี่ยนผมหงอกให้กลับมาดำ โดย Roowai.com

วิธีแก้ผมหงอก

โดย Patha

 

กลับไปที่ www.oknation.net