วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การท่องเที่ยวเชิงเศรษฐกิจตลาดนัดโค กระบือร้อยเอ็ด ชมภูบุตร


การท่องเที่ยวเชิงเศรษฐกิจ
ตลาดนัดโค กระบือร้อยเอ็ด ชมภูบุตร
แหล่งเศรษฐกิจที่มีเงินสะพัด หลายล้านบาทต่อทุกวันเสาร์ของจังหวัดร้อยเอ็ด

                พจนานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตสถาน ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 14 พ.ศ. 2537 หน้า 488 ให้ความหมาย นายฮ้อย น. (คำอีสาน) หัวหน้าคุม วัว ควาย ไปขาย  ผู้เขียนรู้จักคำว่า นายฮ้อย จาก บรรพบุรุษ รวมทั้งคนเก่าคนแก่ที่ มีชีวิตอยู่ และ เสียชีวิตไปแล้ว นอกจากนั้น ยังเคยชมภาพยนตร์เรื่อง นายฮ้อยทมิฬ  อันเป็นการสะท้อนเรื่องราวของ กลุ่มพ่อค้า วัว ควาย (โค กระบือ) ที่มีบทบาทอย่างมากในท้องถิ่นของภาคอีสาน หัวหน้าใหญ่จะมีฉายาว่า นายฮ้อยนักเลงโต ต้องมีปืนมีดาบติดตัวอยู่เสมอ หากมีเหตุการณ์ในการต่อสู้กับโจรผู้ร้าย ที่คอยปล้นสะดม  ผู้ที่จะสามารถ นำพาลูกน้อง มีความปลอดภัยทั้งขาไปและขากลับ คือ บทบาท และ หน้าที่หลัก ของ นายฮ้อย

                 จากการศึกษา ย้อนยุคกลับไปเมื่อช่วง ปีพ.ศ.2475 - 2505 นายฮ้อย รุ่นนี้ ภาษาชาวบ้านบอกว่า ต้องมีความเป็น นักเลงโตอยู่ในตัวพอสมควร ต้องสูงด้วย วัยวุฒิ และ คุณวุฒิ มีประสบการณ์ในทางการค้า มีความเป็นผู้นำ มีบารมีสูงที่ผู้อื่นยอมรับ กล้าให้เครดิตการซื้อขาย วัว ควาย จากเจ้าของเป็นอย่างดี สามารถคุมกองทัพ วัว ควาย และลูกน้องอีกจำนวนมาก ไปขายยังที่ต่าง ๆ นอกจากนั้น ยังเป็นผู้ที่มีเครือข่าย นายฮ้อย ด้วยกัน สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ตลอด สร้างประเพณี การไปยามเสี่ยว (เยี่ยมเพื่อน) กับเพื่อนเครือข่ายผู้ทำอาชีพเดียวกัน มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร แหล่งสินค้าที่สำคัญ รู้จักเทคนิคการค้าขาย การต่อรองราคา มากด้วยประสบการณ์ จึงจะนำพาลูกน้องต้อนฝูง วัว ควาย ฝูงใหญ่ ไปขายยังต่างถิ่นได้ แม้จะพบเจอปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ในระหว่างทางมากมาย ต้องคอยแก้ปัญหาอยู่ตลอดเวลา

                  นายฮ้อย เป็นตำนานของภาพยนตร์อีกบทหนึ่ง ซึ่งต่างจากภาพยนตร์ทั่วไป ที่ต้องมีบทบู๊ล้างผลาญ ของพระเอกกับผู้ร้าย ความแตกต่างของ นายฮ้อยทมิฬ  นอกจากจะดูสนุกสนานกับเนื้อหาแล้ว ยังอุดมไปด้วย การสะสมองค์ความรู้ ภูมิปัญญา เกี่ยวกับ การซื้อการขาย รวมทั้งการแลกเปลี่ยน วัว ควาย ความยากลำบากของการเดินทางแต่ละครั้งในสมัยนั้น นายฮ้อย จะสามารถขาย วัว ควาย นำเงินก้อนโตกลับมาบ้าน การรักษาเงินทองที่ได้จากการขาย บางครั้งต้องเจอกับ โจรที่คอยดักปล้นสะดม ต้องวางแผนกับลูกน้องในการต่อสู้ ที่สำคัญต้อง มีความรู้ และ เทคนิค ประสบการณ์ในการเลี้ยง วัว ควาย การดูแลป้องกันรักษาโรคต่าง ๆ รวมทั้ง การประเมินราคา และ การต่อรองการค้าขายวัว ควาย ด้วยความมากในบทบาทดังกล่าว คนทั่วไปจึงให้ความเชื่อถือ นายฮ้อย คือ ภูมิปัญญาของอาชีพ

                    นายฮ้อย รุ่นต่อมา ระหว่างปี พ.ศ. 2505 ถึง ปัจจุบัน เป็นยุคการเปลี่ยนแปลง การค้าขาย วัว   ควาย ถนนหนทางการคมนาคมที่สะดวก ไม่จำเป็นต้องไล่ต้อน วัว ควาย เหมือนเมื่อก่อน ใช้รถบรรทุก หรือไม่ก็ จะมีพ่อค้าจาก ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคใต้ มาซื้อแล้วขนไปขายเอง ทำให้บทบาท นายฮ้อย ยุคปัจจุบันเปลี่ยนไป ไม่ต้องต้อน วัว ควาย ออกไปขาย ณ ถิ่นไกลเหมือนเมื่อก่อน แต่จะ อยู่ในที่ตั้งท้องถิ่นของตนเองเป็นหลัก เปลี่ยนบทบาท เป็นการนำ วัว ควาย จากนอกพื้นที่ เข้ามาขายและแลกเปลี่ยน ใน ตลาดนัดวัว ควาย แทน การขนส่งไม่ต้องมีจำนวนมากเหมือนก่อน ต้อน วัว ควาย ขึ้นรถตามจำนวนที่ต้องการ อาจใช้วิธีรวมตัวกันในหมู่บ้าน 2 - 3 เจ้า กับวัวหรือควาย คนละ 2 - 3 ตัว รวมแล้วเป็น จำนวน 6 - 7 ตัว ว่าจ้างรถกระบะ 6 ล้อ ขับรถไปส่งที่ตลาดนัด วัว ควาย พร้อมขากลับ

                  ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เฉลี่ยกันในการเหมาแต่ละครั้ง รวมทั้งอาจมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ การผ่านด่านทั้งของ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง และหรือ ด่านเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ตามถนนหนทาง  แม้ว่า นายฮ้อย จะสัมพันธ์กับวิถีชีวิตของคนอีสานมาเนิ่นนานเพียงใด แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปภาพของ นายฮ้อย แบบดั้งเดิม ก็เริ่มเลือนหายไป มีภาพของ นายฮ้อย รุ่นใหม่เข้ามาแทนที่ ในรูปแบบของ ตลาดนัด วัว ควาย ที่ปรากฏอยู่ทั่วไปทั้ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และ ภาคใต้ บางส่วน บริเวณดังกล่าว จะเป็นพื้นที่กว้างขวางเพียงพอที่จะรับสมาชิก วัว ควาย เป็นหลายร้อย หลายพันตัว ในแต่ละนัด

                   จังหวัดร้อยเอ็ด มีตลาดชื่อ ตลาดนัดโคกระบือร้อยเอ็ด ชมภูบุตร ตั้งอยู่ริมถนนเลี่ยงเมือง อยู่ในพื้นที่ บ้านหนองแก ตำบลเหนือเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด ใกล้สี่แยกเส้นทางออกไป จังหวัดยโสธร (ด้านขวามือ)  นายฮ้อยแหล่ คือเจ้าของสถานที่ดังกล่าว ชื่อจริงคือ นายธรรมนูญ ครุฑวงศ์ ได้รับมรดกตกทอดอาชีพนี้ มาอย่างน้อย 40 - 50 ปี จาก คุณพ่อตา พื้นที่แห่งนี้ย้ายมาจากพื้นที่เดิมที่อยู่ใกล้เมือง มาขอเช่าสถานที่จากเจ้าของที่ เพื่อทำธุรกิจ ตลาดนัดวัว ควาย โดยเฉพาะ นายฮ้อย ที่เป็นลูกค้าเก่า ยังตามมาร่วมธุรกิจ ซื้อขาย แลกเปลี่ยน วัว ควาย ในพื้นที่ใหม่เช่นเดิมและมีจำนวนมากขึ้น

                    แม่ค้านำอาหารมาขาย ให้กับ นายฮ้อย และ เกษตรกร ที่เดินทางมาเลือกซื้อ วัว ควาย เป็นเหตุให้ เจ้าของสถานที่ ต้องทำการปรับพื้นที่ขยายตลาดนัด ให้กว้างขวางขึ้น เพื่อต้อนรับลูกค้า มีการนำสินค้าทางการเกษตรเช่น จอบ เสียม คราดไถนา มีดพร้า มาวางขาย นอกจากนั้น ยังมีสินค้าชนิดอื่นมาวางขาย จนเต็มในปัจจุบัน ห่างออกไปก็จะเป็น โซนจำหน่ายหญ้า ที่เป็นอาหารของ วัว ควาย จัดเตรียม อ่างคอนกรีตขนาดใหญ่ บรรจุน้ำเพื่อให้เจ้าของ วัว ควาย นำน้ำไปให้ วัว ควาย ของตนเองได้ดื่มกิน

                 นายฮ้อยแหล่ เล่าต่อว่า การซื้อขาย แลกเปลี่ยน วัว ควาย เป็นเรื่องของ ลูกค้าจะคุย และ ตกลงกันเอง เจ้าของสถานที่ จะจัดเตรียมคน ไว้เพื่อบริการลูกค้าในเรื่องของ การทำเอกสารซื้อขายแลกเปลี่ยน วัว ควาย เพื่อให้ ถูกต้องตามกฎหมาย อันเป็นเอกสารกำกับ วัว ควาย ในระหว่างเดินทาง รถที่มาส่ง วัว ควาย จะเข้าทางช่องประตู นายฮ้อยแหล่ จัดลูกน้องเก็บค่านำรถเข้าในพื้นที่ รถขนาดเล็ก 20 บาท รถขนาดใหญ่ 50 - 60 บาท  

               การออกเอกสาร คิดตัวละ 30 บาท จากการสังเกตและพูดคุยกับ นายฮ้อย แต่ละคน ที่นำวัวควายมาเพื่อซื้อขาย จะได้รายได้จากการขายไม่มากนัก วัวควายหนึ่งตัวมีราคา 20,000 - 30,000 บาท (ยี่สิบพัน - สามสิบพัน) อาจน้อยกว่าหรือมากกว่านั้น จะตกลงซื้อขายได้กำไรตัวละ 1,000 - 2,000 บาท ก็เพียงพอแล้ว นายฮ้อย บางคนจับเสือมือเปล่า ซื้อที่นั่น ขายที่นั่น ได้กำไรเพียงตัวละ 500 - 1,000 บาท ก็พอใจเช่นกัน ที่ไม่ประสบความสำเร็จในธุรกิจซื้อขายแลกเปลี่ยนในวันดังกล่าวก็มาก จะนำ วัว ควาย ของตนเองกลับบ้าน และนำมาใหม่ในวันเสาร์ถัดไป 

                 นายฮ้อยแหล่ บอกว่า ทุกวันเสาร์ นายฮ้อย นำ วัว ควาย มาจากทั่วทุกสารทิศ ทั้ง ภาคอีสาน ภาคเหนือ แม้แต่ ภาคใต้ จะนำ วัว ควาย มา ซื้อขาย แลกเปลี่ยน ในพื้นที่แห่งนี้ มากมาย อันเป็นหนึ่งของ แหล่งเศรษฐกิจซื้อขาย แลกเปลี่ยน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว เงินสะพัดหมุนเวียน ณ บริเวณจุดนี้ หลายล้านบาทต่อวัน...และนี่คือ การท่องเที่ยวเชิงเศรษฐกิจ ตลาดนัดโคกระบือร้อยเอ็ด ชมภูบุตร แหล่งเศรษฐกิจที่มีเงินสะพัด หลายล้านบาทต่อทุกวันเสาร์ ของจังหวัดร้อยเอ็ด 

นายธรรมนูญ ครุฑวงศ์ เจ้าของ ตลาดนัดโคกระบือร้อยเอ็ด ชมภูบุตร

 

ข้อมูลอ้างอิง : 1. มานิต มานิตเจริญ. 2537. พจนานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตสถาน. (พิมพ์ครั้งที่ 14). กรุงเทพ : สำนักพิมพ์ อักษรพิทยา. 

                       2. นายธรรมนูญ ครุฑวงศ์ เจ้าของ ตลาดนัดโคกระบือร้อยเอ็ด ชมภูบุตร

โดย ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ

 

กลับไปที่ www.oknation.net