วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชมและชิมทุเรียน พวงมณี, ชะนี ฤดูกาล 2561


 ภาพ พวงมณี แก่และสุกตามธรรมชาติ เนื้อสีสวย

ถ้าจะบอกตามตรง ท่านผู้อ่านอาจจะหมั่นไส้ผมก็ได้ เพราะปีนี้ผมมีโอกาสได้กินทุเรียนบ่อยมาก   จะว่ามีคนเชิญชวนก็ไม่เชิง แต่พอผมลงไปช่วยเขาทำสวน ดูแลสวน เราก็อยากรู้ว่า ทุเรียนที่เราปลูกเอง ผลิตเอง ถ้าหากเทียบกับคนอี่น ที่เราบอกว่า เราตั้งใจทำทุเรียนคุณภาพ แล้วมันผ่านมั้ย?

ผมก็เลยมีโอกาสได้กินทุเรียนบ่อย ทั้งสวนที่ทำเองและสวนเพื่อนๆที่เรามีโอกาสไปเยี่ยม เขาจะก็ต้อนรับเราด้วยทุเรียน ให้ลองชิม

ปีนี้มีปรากฎการณ์ทุเรียนราคาแพงกว่าปีที่แล้ว แพงเวอร์ก็มี เพราะกระแสทางโซเซียล แต่สำหรับผมเอง คลุกคลีกับทุเรียนมาตลอด ผมว่ามันแพงขึ้นไม่มาก และแพงอย่างมีเหตุผล  อย่างหมอนทองปีนี้ ราคาขายปลีก ในช่วงฤดกาลทุเรียนจริงๆ น่าจะประมาณ กก  ละ  130 – 250 บาท ปีที่แล้ว 120- 180 บาท

 

บางคนถึงกับถามผมว่า ต่อไปทุเรียนจะไม่ขายคนไทยเลยใช่มั้ย  อย่าคิดเช่นนั้นครับ ทุเรียนเป็นผลไม้เขตร้อนที่ปลูกแล้วออกผลดีในเมืองไทย เกษตรกรเขาก็อยากขายคนไทย แต่เขาก็อยากได้ราคาดีๆ มีความโลภไปตามกลไกของตลาดทุนนั้นล่ะครับ พอพ่อค้าที่ไหนให้ราคาดี เขาก็ขาย ส่วนพ่อค้าที่รับซื้อ พอทำกำไรได้ ก็ฉวยโอกาส เพราะเห็นช่องทางในการทำเงิน   กลไกมันแบบนี้ล่ะครับ สุดท้าย คนไทยเลยน้อยใจ ได้กินทุเรียนราคาแพง หรือคิดไปเองว่าทุเรียนไม่ขายคนไทย 

อย่างสวนที่ผมเกี่ยวข้อง เราอยากจะขายให้คนไทย เราอยากขายออนไลน์ เราอยากผลิตทุเรียนคุณภาพ แต่เราก็ยังติดปัญหาหลายอย่าง จนสุดท้ายก็ส่งให้ล้งเหมือนเดิม  ปีหน้าค่อยว่ากันผมจะลองขายออนไลน์ดู 

แต่ปีนี้ ทุเรียน แพงก็ไม่ใช่เพราะ การสั่งซื้อจากจีนนะครับ แต่เป็นเพราะทุเรียน ผลิตได้น้อย ไม่เฉพาะทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกองก็ผลิตได้น้อย เพราะภูมิอากาศไม่เป็นใจให้ผลไม้ผลิตลูก Climate Change เป็นเรื่องสำคัญครับ

เอาล่ะครับ เรื่องชี้แจงก็จบแล้ว ต่อไปมาเล่าเรื่องผลการชิมทุเรียน ปีนี้ของผมบ้างดีกว่า  ที่ตั้งใจชิมและทำเป็นคลิปเลย มีทั้ง หมอนทอง พวงมณี และ ชะนีครับ ส่วนของหมอนทอง ยังไม่เจอลูกที่โดนใจ ได้คะแนนสอบผ่าน เลยยังไม่ได้ลงคลิป ส่วน พวงมณีนั้น ปีนี้ นับว่าผมได้กินทุเรียนพันธุ์พวงมณี มากที่สุด และอร่อยที่สุด ปีหนึ่ง

 

ชมคลิปกันเลยครับ

 

เกิดมาเพิ่งเคยเห็นครับ พวงมณีราคาเท่าหมอนทอง จากปกติราคากิโลกรัมละ 50 บาท ปีนี้ เพิ่มเป็น 3 เท่า คือ กิโลกรัมละ 150 บาท

            ลักษณะเด่นของพันธุ์พวงมณีคือ เนื้อละเอียด สีสวย เนื้อน้อย กินอร่อย รสชาติหวานมัน  แตกต่างจากหมอนทองโดยสิ้นเชิง และพอมีกระแสว่ารสชาติอร่อย ชาตินี้ต้องลองคนก็เลยแห่หามาลองกัน  ราคาก็สูงขึ้น  เพราะของมีน้อย  ชาวสวนโค่นต้นทิ้งหันไปปลูกหมอนทองเป็นหลัก เมื่อความต้องการซื้อมีมาก ราคาก็ย่อมสูงขึ้น

            มีวันหนึ่งผมโพสต์ขายพวงมณี ได้มาจากสวนสัก 50 ลูกได้ ปรากฎว่าขายออนไลน์หมดภายในไม่นาน  และมีออร์เดอร์จากลูกค้าอีกหลายราย

 

 ภาพ ชะนี แก่ สุกธรรมชาติ เนื้อคุณภาพปานกลาง เป็นทุเรียนปลายฤดู แต่อร่อยดีครับ

       ส่วนชะนีนั้น ราคาเคียงหมอนมา สี่ห้าปีแล้ว โทษฐานเดียวกัน ของอร่อย คนกินไม่รู้จัก พากันโค่นต้นทิ้ง หันไปปลูกหมอนทองเสียหมด เลยทำให้ชะนีราคาแพงขึ้น

            ชะนี อร่อยกว่าหมอนทอง? ก็ไม่ใช่ครับ มันแล้วแต่รสนิยมของคนกินมากกว่า บางคนชอบหมอนทอง บางคนชอบชะนี ผมคนหนึ่งล่ะที่ชอบชะนี

 

            แต่จะทุเรียน พันธุ์ไหนก็แล้วแต่  ถ้าจะให้อร่อย ต้องเป็นทุเรียนที่แก่เต็มที่  และสุกตามธรรมชาติ รสชาติจะอร่อย  บางคนซื้อได้ทุเรียนอ่อนแถมยังราคาแพง  กินไปก็ช้ำใจไป

 

            ทุเรียนแก่ เลือกยังงัยก็ยากครับ โดยเฉพาะคนที่นานๆจะซื้อทุเรียนทีหนึ่ง  ดังนั้น เราจึงพยายามเรียกร้องให้ชาวสวนมีคุณธรรมไม่ตัดทุเรียนอ่อน  ให้เห็นแก่คนซื้อ ซึ่งก็ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง เพราะความโลภไม่ค่อยปราณีใคร ใครก็อยากได้เงินมากๆ รวยเร็วๆ แต่ถ้าหากจะให้ผมแนะนำ การกินทุเรียนให้อร่อยๆ ต้องใจเย็นครับ คอยติดตามพ่อค้าคนไหนขายทุเรียนมีคุณภาพ แผงไหนขายทุเรียนมีคุณภาพ

โดย ยามครับ

 

กลับไปที่ www.oknation.net