วันที่ พุธ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การทำธุรกิจใหม่ 2018 / Online Marketing


การเริ่มธุรกิจใหม่ 2018

ได้ฟังเด็กๆ น้องๆ ประสพความสำเร็จเป็นเจ้าของกิจการได้อายุไม่ถึง 40 ปี  ผมก็อดสอบถามแสวงหาความรู้ตามแนว Banker ไม่ได้   ฟังแรกๆ เหมือนเขาจะโม้  แต่จริงๆ เขาก็ทำได้นะ ในระดับหนึ่ง แต่ก็มีพลาดมีร่วงไปเยอะพอสมควร  ผมเองก็วิเคราะห์สินเชื่อมานานมาก  เจอเจ้าของกิจการที่สร้างธุรกิจมากับมือยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง  แบบว่า นำเข้าส่งออก เป็นตัวแทนจำหน่ายก่อน  ส่วนนำเข้าจากไหนนี่คือความลับสุดยอด บอกใครไม่ได้   เปิด Letter of Credit ให้ธนาคารเป็นตัวกลางนำเข้าสินค้ากันมากมาย นายธนาคารคือคนที่จะปั้นให้ใครรวยก็ได้  แบบว่าเอาเงินฝากมาปล่อยเงินกู้  ใครๆก็อยากจะกู้กัน  ทำไปเรื่อยๆ ก็ขยายจากตึกแถว ไปสร้างโรงงานเล็กๆ  ขายของไปเรื่อยๆ แล้วก็ไปขายของบนห้างสรรพสินค้า สุดท้ายก็โดนห้างสรรพสินค้า บวกราคาเข้าไปอีกเพียบ 30% ดึงเงินจนผู้ประกอบการหลายคนถึงกับล้มหายกันไปเลย  เข็ดแล้วไม่กล้าขึ้น(ขายของ)ห้างสรรพสินค้า  อยากจะซื้ออะไรต้องมาห้างสรรพสินค้า   ร้านตึกแถวริมถนนหมดอนาคตแล้ว คนไม่ได้หา

 

เวรกรรมมีจริง ตอนนี้ E- commerce  ถล่มห้างสรรพสินค้ายับ  ผมเดาว่าอีกไม่นานมาก ไม่น่าเกินสิบปี  ห้างสรรพสินค้าหายไปเกือบหมด คงเหลือแต่ที่มียอดขายมากๆ เท่านั้น   ไอ้จะมาเปิดแล้วอัดฉีดความบันเทิงดึงเงินดึงคนเข้าห้าง รับรองไม่มีเพราะคนเขาไม่มาอีกแล้วละ  ใครๆ ก็ชอบซื้อของถูก เชื่อผมเถอะ คนขายของถูกจะมีอายุยืนยาวกว่าคนขายของแพง

 

เข้าเรื่องเลยแล้วกัน  เด็กยุคใหม่ไม่ต้องระดมเงินทุนมาจดทะเบียนบริษัท เขาจะรวมตัวกันสักกลุ่ม แล้วไปขายสินค้าทางอินเตอร์เนต  ต้นทุนต่ำมาก  Facebook นี่แหละทำคนรวยเละ ไม่หลายคนแล้วละ  WEB ที่เคยมีก็จะลดบทบาทลงไปเรื่อยๆ เพราะมันคือ One way communication  คนส่วนมากต้องการ Two way communication นี่แหละจึงทำให้ Facebook   ก้าวกระโดด   ใครหนอที่เคยบอกว่า Facebook  จะจบเหมือน Hi 5  จำกันได้หรือไม่  กูรูทั้งหลาย  ผมละขำ  คนไทยเล่น Facebook เยอะมาก  เยอะที่สุด แต่สิงค์โปร์ได้เป็น Region  อันนี้ผมแค้น อยากจะบอก มาร์ค  ถ้ายูไม่ย้ายมาตั้ง Region ในประเทศไทยนะ  ไอจะเลิกเล่น  มันคงไม่ฟังผมหรอก 5555

น้องๆ เขาหาสินค้าจากไหนมาขาย  ยุคหนึ่งก็ตลาดโรงเกลือ ต่อมาก็พัฒนามาเรื่อยๆ  สินค้าจากจีนก็มากันเยอะ เสื้อผ้าแฟชั่น เชื่อหรือไม่ มาจากจีน  ผมเจอน้องๆ ขายของที่แพลตตินั่ม ไปเอาเสื้อจากจีนมาขายเพียบ  งงซิครับ  เอาสินค้าจากต่างประเทศมาขายในประเทศไทยนี่นะ  มันง่ายมากเลยหรือ ไม่ต้องเปิด Letter of  Credit  เลยหรือ เธอตอบว่า ไม่หรอกพี่ เงินสดๆ แต่ตอนนี้ใช้ Credit card รูดไปก่อน  ได้เครดิตเกือบเดือน  เอาสินค้าไปขายในเนต ได้กำไรงาม หลายเท่าตัว  น่าจะสัก สามต่อหนึ่ง  ขายของทางเนตไม่ยากหรอกพี่    ก็จริงของน้องแต่รุ่นอายุ  50 Up จะยอมแพ้เลยละ ค้าขาย Online   อาเจ๊กอาแป๊ะ ยอมแพ้แล้ว  ลูกๆ เอาไปทำเถอะ  จริงๆ เด็กรุ่นใหม่เขาก็มีแนวทางความคิด แตกต่างไปจากคนรุ่นพ่อเราเยอะมากเลย   ทำอะไรเร็วคิดเร็วทำเร็ว  รวยเร็ว เลิกเร็ว ขาดทุนเร็ว  เขากล้าที่จะเสี่ยง  เอาเงินสดๆ ไปซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แล้วมาขายในประเทศไทย  บริษัทมีไม่กี่คน ไม่ต้องมีฝ่ายบัญชี  ไม่ต้องมีคลังสินค้า  สิ่งที่สำคัญคือ มีทีมงานขายพอ  ทุกตำแหน่งต้องขายของ ส่วนจะแต่งตั้งตัวเองเป็นอะไรก็แล้วแต่ ให้ตัวเองดูดีพอ  ขายแล้ว ก็จ้าง Outsource  จัดส่ง ตรงนี้มาแรงมาก การจัดส่งสินค้าทำให้การค้าขายปี 2018 เปลี่ยนไปเยอะมาก  ดูเหมือนอะไรก็ง่ายไปหมด เอาเงินสดไปซื้อมา บวกกำไรเพียบ ต้นทุนเบาๆ  กำไรต่อหน่วยสูงมาก  แล้วปัญหาคืออะไรละ  ในมุมมองของผมคือ  โตแล้วลำบากไง  ธุรกิจแบบนี้มันโตมาด้วยต้นทุนที่ต่ำสุดๆ  พอจะขยายกิจการ ก็จะสอบตกเรื่อง Operation Cost    การขายของแบบกองทัพมดนะ สะดวกรวดเร็ว แต่พอมดตัวโตขึ้น  อะไรมันก็แพงขึ้น  เราจึงเห็นธุรกิจขนาดเล็กหลายรายหายไปจากตลาด เพราะเขาไปผิดทาง  จะบอกว่าถ้าทำตัวเล็กๆ ไปก็จะไปเรื่อยๆ    คนรวยจริงๆ ผมเจอหลายคนละ รวยแล้วเลิก  อันนี้รวยจริงผมยอมรับเลย  ส่วนพวกรวยแล้วไม่ยอมเลิกนี่ น่ากลัว อาจจะกลับมาจนอีกรอบ เพราะปัญหามันจะพันหัวเอา  แก้ไม่ออก   ธุรกิจเดี่ยวนี้มันสั้นๆ   ลูกค้าเขาซื้อเร็วมาก ชอบทดลองกันเยอะ  ซื้อตามกระแสนิยม  อุปกรณ์เสริมมือถือ ที่เคยบอกว่ากำไร 100% อยู่กันไม่ได้แล้วละ  เพราะซื้อทางเนต มันแย่งลูกค้าไปหมด  ตอนนี้ผมอยากได้อะไร ผมก็หาใน Google  เจอครับ  แบตเตอรี่ Notebook รุ่นเก่าๆ ที่เดินหามาหลายแห่งแล้ว ก็ไม่เจอ  มาเจอในเนต ราคาไม่แพง ส่งถึงบ้าน จ่ายเงินปลายทาง  ทำไม่มันง่ายจริงๆ สั่งวันนี้สองวันได้ของ มาส่งที่หน้าบ้านเลย   อ่านแล้วอาจจะแปลกใจ การค้าขายมันเปลี่ยนไปเยอะ  ที่สำคัญ พอมีลูกค้าในมือแล้ว  คนต่างชาติที่เคยสนับสนุนเรา ส่งของมาให้เราขาย อาจจะหักหลังเราก็ได้ สินค้าขายดีแล้ว ไอมาเอง  ไอก็เล่น Facebook เป็น  ผมจองที่พักผ่านเนต เจออะไรดีๆ เยอะ  หักเงินจากบัตรเครดิตเบิ้ลก็มี  หักแบบแปลกๆ มีเงื่อนไขก็เยอะ  ที่แปลกใจคือคนทำธุรกิจแบบนี้ ไม่จำเป็นต้องมีที่ทำงานในประเทศไทยเลย  อาจจะจ้างคนไทยไว้สัก สองคน รอรับเรื่องจากประเทศไทย  เรากำลังจะโดนเพื่อนบ้านแย่งอีกแล้วหรือ  คิดซิครับ

ทุกวันนี้ผมขายกองทุนผ่าน สื่อออนไลน์ ทั้งวัน ไม่เหนื่อย ไม่ต้องพูดยาวๆ  หรืออธิบายนานๆ 

แค่ติดต่อกันได้ทางอีเมล์  ไลน์  Facebook พอแล้ว   ผมส่งเอกสารไปให้อ่าน  อ่านจนเข้าใจ  ผมตอบคำถามคาใจหมด  ก็ได้ยอดซื้อทันที  เอาเอกสารมา ส่งมาเลย อีเมล์นี่เลยนะ  แล้วโอนเงินผ่านธนาคารได้เลย  ระบบการทำงานเปลี่ยนไปเยอะมาก  ผมนี่ต้องลงทุนกับ Tablet  มากขึ้น ใช้คุ้มจริงๆ  ลูกค้าที่คิดว่าไม่น่าจะเจอก็เจอกันได้  ทุกแห่งในประเทศไทย  สามารถซื้อกองทุนกับผมได้  ที่ตื่นเต้นที่สุด โอนเงินผ่าน แอฟ มือถือ

ด้วยเหตุผลว่าขี้เกียจไปธนาคาร  กดมือถือโอนเงินหลักแสนหลักล้าน  ผมนี่อึ้งเลยละ  พี่ช่างกล้าเลยนะ คนรับเงินยังตกใจ อะไรนะ เขากล้าโอนเงินหลักล้านเลยหรือ  ใช่ครับเขาโอนแบบนี้ทุกวัน  แล้วแบบนี้ต่อไปใครจะไปธนาคารกันละครับ สาธุ

โดย 4BANK

 

กลับไปที่ www.oknation.net