วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำพริกกะปิกับปลาทูทอด


 

ฉันย้ายมาทำงานที่หาดใหญ่ได้หลายเดือนแล้ว น้องๆเพื่อนๆพาไปตระเวนหาอาหารอร่อยๆกินมาหลายร้าน ทุกร้านที่ไปล้วนแต่อร่อย แต่ละร้านก็มีเมนูที่ทุกคนต้องสั่งทุกครั้งหากไปแต่ละร้าน บางร้านมีเมนูเด่นเช่นแกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว บ้างร้านเด่นเรื่องต้มยำ หรือว่าแกงคั่วกุ้งใบชะพลู 

ภาพจากอินเตอร์เนต

 

ฉันจำได้ครั้งหนึ่งไปทานอาหารที่สตูล ชื่อร้านน้องนี  เป็นร้านธรรมดาๆไม่หรูหราอะไร แต่อาหารฉันว่าสุดยอดของความอร่อย ปลาเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย ปลาสดมากพอมาเสริฟบนโต๊ะ กลิ่นหอมจนพวกเราอดใจไม่ไหว ตักกันคนละคำสองคำก็หมดแล้ว วันนั้นเราสั่งปลาเต๋าเต้ยสองตัว ตัวละจาน ตัวใหญ่พอเต็มจาน หมดไปอย่างรวดเร็ว ยังมีอาหารว่างอีกหนึ่งอย่างที่ฉันว่าอร่อยที่สุดเท่าที่ฉันได้ทานมา ยำถั่วพูจ๊ะ ราดกะทิสดมาด้วย เคียงด้วยไข่ต้มที่เป็นยางเห็นแล้วก็ต้องรีบตักกันทุกคน เพื่อนของฉันบอกว่าถ้ามาร้านนี้ เมนูปลาเต๋าเต้ยและยำถั่วพูต้องไม่พลาด 

 


ภาพจาก yunee2546.blogspot.com

 

วันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาฉันไม่ได้ออกไปทานข้าวนอกบ้านเลย ซื้อผักซื้อหมูมาแช่ไว้ในตู้เย็น ยังมีปลาทูตัวโตๆอีกหนึ่งเข่ง จะเรียกเข่งไม่ได้แล้วซิ เดี่ยวนี้เขาไม่ได้ใส่เข่งไม้ไผ่เหมือนก่อนแล้ว เขาเอาปลาทูมาใส่ในกล่องโฟมดูแล้วไม่น่ากินสักเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับใส่เข่ง ในอดีตปลาทูเป็นอาหารของคนรายได้น้อย แต่ปลาทูได้ยกระดับเข้าไปอยู่ในห้องอาหารหรูๆ ตามโรงแรม ทำให้ปลาทูเป็นอาหารที่ไม่ถูกดูแคลนแล้ว 

 

วันอาทิตย์ฉันนั้งนึกอยู่ว่าจะออกไปหาซื้ออะไรมากินดีหละ มื้อเช้า มื้อเที่ยง แล้วก็มื้อเย็น ช่างยุ่งยากเสียจริงๆวนกินวนสั่งจนไม่รู้ว่าจะกินอะไรดี เมนูสิ้นคิดก็สั่งกินเกือบร้อยมื้อเห็นจะได้ ข้าวผัดหมูไข่ดาวสุกๆ ข้าวกะเพราไข่เจียว ผัดพริกแกงราดข้าว ฉันตื้อไปหมดเวลาจะกินอะไรแต่ละมื้อ

 

วันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาเมื่อสามสัปดาห์ก่อน ช่วงเลิกงานตอนเย็นวันศุกร์ พอเลิกงานปั๊บฉันรีบลงไปด้านล่างสำนักงานเพื่อไปขึ้นรถแท๊กซีที่จอดรออยู่ก่อนแล้ว ฉันโทรนัดหมายตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสให้มารับฉันที่สำนักงานเพื่อไปสนามบิน ฉันจะกลับบ้านที่โคราช การเดินทางเดี่ยวนี้สะดวก ฉันไปถึงสนามบินดอนเมืองสองทุ่มกว่าๆ แล้วออกมารอรถทัวร์หน้าสถานีรถไฟดอนเมือง รถทัวร์กรุงเทพโคราชมีตลอด ๒๔ ชั่วโมง  สะดวกมากสำหรับคนที่มีเวลาจำกัด เมื่อไปถึงโคราชก็ให้พี่สาวออกมารับ บ้านฉันอยู่ใกล้ๆอนุสาวรีย์ย่าโม กลับไปแล้วอยากกินสารพัดเพราะไม่ได้กินอาหารแบบอิสานมานานหลายเดือน ถูกใจมากได้กินส้มตำใส่ปลาร้าด้วย  วันกลับฉันหอบเอาถ้วยชามมาด้วยสี่ห้าใบ แม่ให้จานของ ธกส.มาสองใบ เพราะเป็นพ่อเป็นลูกค้าเงินกู้ของ ธกส.มานานหลายสิบปี ชำระหมดก็ไปเอามาลุงทุนใหม่ได้อีก เพราะพ่อรักษาเครดิตไว้ดี ถึงกำหนดชำระเมื่อไหร่ก็ไปชำระตรงเวลา ยังมีครกเล็กๆพร้อมสากกะเบืออีกด้วยแต่ไม่ใช่ครกหิน  เอามาเผื่อว่าจะได้ตำน้ำพริกกินกับผัก เพราะกินแต่ข้าวผัดใบกะเพราเกือบร้อยจานมาแล้ว

 

น้ำพริกกะปิกับปลาทูทอด ผักจิ้มน่าจะช่วยชีวิตไปได้สักมื้อนะ ครกก็มีแล้ว ปลาทูนึ่งก็มีแล้วแช่อยู่ในตู้เย็นผักซื้อมาจากที่ทำงานเมื่อวันศุกร์ น้องที่สำนักงานแผนกอื่นเอามาขาย เห็นว่าปลูกเองที่บ้านกางมุ้งให้ด้วย เอามาเท่าไหร่ก็หมดไม่เหลือ คนโน่นก็ซื้อคนนี่ก็ซื้อ ยังมีการออเดอร์ล่วงหน้าอีก ฉันจำได้กับการทำน้ำพริกกะปิ ไม่เห็นจะยากตรงไหน ดูแม่ทำบ่อยๆก็จำได้ แต่พอมาทำเองไม่รู้ว่าจะอร่อยหรือเปล่า เวลาเพื่อนชวนไปกินข้าวที่บ้านแล้วบอกว่าเป็นแม่ครัวมือใหม่ พวกเราก็มักจะนินทากันเบาๆ ไม่รู้จะแหลกล่ายไหม พูดแล้วก็เฮกันดั่งสนั่น

 

ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ

  •    กะปิ
  •    กระเทียม
  •    พริกขี้หนู
  •    น้ำตาลปี๊บ
  •    มะเขือพวง จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้
  •    น้ำมะนาว
  •    น้ำตาลทราย
  •    น้ำปลา

 

เสร็จแล้วจ๊ะมาทานกันได้เลย

น้ำพริกกะปิปลาทูทอดพร้อมผักจิ้ม พร้อมด้วยไข่ตุ่น

 

ขอบคุณครับที่เข้ามาชิม

_______________________________

 

โดย สำรวจฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net