วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สูตรขนมปัง Sourdough Bread Homemade Part1


                         

 

มาอัพบล็อกด้วยสูตรขนมปัง Sourdough Bread Homemade ขนมปังที่มีขั้นตอนและการทำที่ขอบอกก่อนว่า ต้องคนรักขนมปังชนิดนี้จริงๆ และขนมปปังที่ให้ความสุขพร้อมคามอร่อย คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ว่าจะเป็น อาหาร หรือ สิ่งใดที่ถ้าสามารถทำเองได้ มันให้ความรู้สึกและรสชาติที่แตกต่างออกไปจาก ร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ดัๆเสียอีก ก็อะไรที่โฮมเมดๆ มันก็จะมีความภูมิใจที่ทำได้ปนๆอยู่ในคำว่า อร่อย  แต่ขอยอมรับความจริงต่อผู้อ่านว่า ขนมปัง Sourdough bread ที่นำมาแบ่งปัน เป็นส่วนหนึ่งที่ผู้เขียน ทำคลิปและส่งสูตรอร่อยต่อให้ลูกศิษย์ ที่เคยไปสอนที่อำเภอปาย ก็ด้วยผู้เรียนลองทำตามสูตรที่ให้ไว้ แต่้วยเวลาไม่ได้ทำขนมปังตัวนี้บ่อยเหมือนตัวที่แถมไว้ให้อย่างขนมปัง Country Loaf ที่ผู้เขียนชื่นชอบมากกว่า Sourdough ตรงที่ขั้นตอนน้อย ทำง่ายรวดเร็ว จึงทำให้คิดว่า ถ้านำสูตรแบบโฮมเมดสไตล์ผู้เขียนเอง ที่ทำเอาตามการทดองทำแบบข้ามขั้นตอน ลดทอนเวลาลงบ้าง มันก็จะขยันทำขนมชนิดนี้ให้มีติดบ้านติดครัวไว้บ้าง

รับสูตรที่น่าจะไม่ยากสำหรับมือใหม่ และแสนง่ายสำหรับมือโปรที่ทำขนมปังเก่งอยู่แล้ว ผู้เขียนเป็นมือสมัครเล่นแบบบ้านๆ จึงขอมอบสูตรดีให้แข่งกันทำขนมปังสวยๆมาอวดตัวเองกันดีกว่า

 

ส่วนประกอบสำคัญสำหรับขนมปังสูตรนี้ คือ Sourdough Starter หรือเรียกว่า หัวเชื้อแป้งเปรี้ยว หรือแป้งหมัก ที่ต้องใช้เวลาในการหมัก เพื่อให้หัวเชื้อมีรสชาติแป้งหมักที่มีกลิ่นและรสเปรี้ยว

 

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง   1.5 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย     2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น           1 ช้อนชา

Yeast               2 ช้อนโต๊ะ

น้ำอุ่น               1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

เติมน้ำอุ่นลงในกล่องหรือชามผสม เติมน้ำตาลเกลือ คนให้ละลายดีเติมยีสต์ เมื่อยีสต์ละลายตัวดี ใหเติมแป้งคนจนเข้ากับส่วนน้ำ แล้วปิดฝา หมักไว้ ครบ 24 ชม. นำแป้งหมักมาคน ทำแบบนี้ทุกๆ 24 ชั่วโมง หมักเป็นเวลา 3-5 วัน หรือใครชอบกลิ่นเปรี้ยวและรสเปรี้ยวมาก หมักยาวไปให้ 10 วัน

มีคลิปและภาพให้ชม แล้วเดียวมาต่อกัน Part 2

 

 

 

 

อย่าลืมติดตาม Part2 ของ sourdough Bread Homemade นะคะ

โดย believeone

 

กลับไปที่ www.oknation.net