วันที่ อังคาร มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกรักบนขบวนรถไฟสายโรแมนติค Shiki-shima


เพื่อนพ้องน้องพี่มิตรรักแควนบล๊อกลาดพร้าวซอยสิบสองที่น่ารักทุกท่านขา แหม แหม แหม!!! วันนี้ลาดพร้าวฯ จั่วหัวเรื่องอาจจะดูแปลกตา ฟังดูแปลกหูไปนิด ก็ทุกทีเขียนแต่เรื่องปากเรื่องท้องนะคะ ยังไม่เคยเขียนเรื่องเล่าจากหัวใจเสียที แต่คราวนี้อันที่จริงก็ไม่ได้เขียนเองหรอกค่ะ คุณพ่อลาดพร้าวฯ น่ะสิคะ ไปฉลองครบรอบแต่งงานครบ 55 ปีกะคุณแม่ที่ญี่ปุ่น ฉลองไม่ธรรมดาด้วยนะคะ ฉลองบนรถไฟสายหรูเริ่ดโรแมนติคซะไม่มี แล้วคุณพ่อก็มาจดบันทึกไว้แบบละเอียดลออ เรียกว่าตั้งใจให้กี่ปีผ่านไปก็ยังจดจำได้ทุกวินาทีที่อยู่กันสองคนบนรถไฟสายโรแมนติค Shiki-shima นะคะ ลาดพร้าวฯ ก็เลยไปขอมาค่ะ ขอก๊อปมาให้โลกได้รับรู้ความหวานแว่วประมาณน้ำผึ้งสะท้าน น้ำตาลสะอื้นครั้งนี้หน่อย นี่เองค่ะเป็๋นที่มาของเรื่องราวบันทึกรักที่ทุกท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ค่ะ ลองอ่านดูนะคะ...

คุณพ่อเริ่มบันทึกตั้งแต่ "วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม 2561

            ออกจากบ้าน (ผม คุณเรวดี อุ๋มและแก้ว) สองทุ่มตรง เกรงการจราจรจะติดขัด แต่ปรากฎว่าการจราจรคล่องตัวมาก ถึงสุวรรณภูมิประมาณสองทุ่มสี่สิบนาที ทำพิธีเช็คอินแล้วเสร็จประมาณสามทุ่มสิบห้านาที ต้องนั่งรอเวลาเครื่องบินเรียกขึ้นเครื่องเวลาเที่ยงคืน

            เข้านั่งรอในห้องรับรองชั้นธุรกิจของ ANA (Miracle Lounge) ดูไม่ดีเท่ากับการเดินทางไปญี่ปุ่นเมื่อเมษายน เพราะคราวนั้นเจ้าหน้าที่ของเลาจน์ให้เข้าไปนั่งในส่วนของชั้นหนึ่ง

            อดทานของทานเล่นในห้องรับรองไม่ได้เช่นเคย ดื่มไวน์แดงจากบอร์โดซ์ไปหนึ่งแก้ว ซุปข้นเห็ดหนึ่งถ้วย แซนด์วิชทูน่าหนึ่งชิ้น ถั่วลิสงมากหน่อย แตงโมสี่ชิ้น ไอศครีมของไมโลหนึ่งถ้วย คราวหน้าต้องระวังมากกว่านี้ อะไรที่ไม่ควรกินต้องไม่กิน (คิดได้ภายหลังทุกคราวไป)

วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม 2561

            เครื่องบินลงสนามบินตามเวลา พิธีการผ่านคนเข้าเมืองวันนี้คนแน่นมาก ต้องผ่านการตรวจลายนิ้วมือและถ่ายรูปก่อนแล้วจึงเข้าแถวตรวจพาสปอร์ตแต่ก็ไม่ได้เสียเวลามากนัก Custom ก็ไม่ได้เข้มงวดอะไรแต่ดูต้องการระเบียบมากให้เราเข้าแถวเรียงหนึ่ง

            ผ่านพ้นพิธีการแล้ว ขึ้นรถไฟ Sky Liner ต่อไปสถานี Ueno ค่อนข้างสะดวกรวดเร็ว

            ถึงโรงแรม APA Hotel Keisei Ueno Ekimae ประมาณสิบเอ็ดโมงครึ่งเช้า เพื่อฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรม ล้อบบี้ของโรงแรมเล็กมาก มีกระเป๋าฝากคลุมตาข่ายไว้เต็มไปหมดแทบไม่มีที่ว่างที่จะยืน (นั่งไม่ต้องพูดถึง)

            ฝากกระเป๋าไว้แล้ว นั่งรถไฟใต้ดินไป Mitsukoshi แต่ขึ้นสถานีผิดไปเจอ Mitsukoshi อีกสาขา เลยต้องขึ้นรถไฟใต้ดินใหม่ไปลงสถานี Ginza ความจริงควรจะจำได้เพราะสมัยโบราณเคยไป Mitsukoshi Ginza บ่อย ไปนั่งดื่มกาแฟอยู่บนชั้น 2 เพื่อดูผู้คนเดินแถวสี่แยกตรงข้ามกับร้าน Wako"

ลาดพร้าวฯ ขอแอบแทรกเล็กน้อยว่ารูปนี้หน้าห้าง Mitsukoshi ที่คุณพ่อว่าเรามาผิดค่ะ

ต่อด้วยบันทึกของคุณพ่อลาดพร้าวฯ เลยนะคะ "พบกับคุณ Mori และคุณ Kumi ที่หน้า Mitsukoshi Ginza คุณ Mori พาไปกินชาบูชาบูที่ร้าน Shabusen อยู่ชั้นใต้ดินตึก Ginza Core ห่างจากสี่แยกไปเล็กน้อย

เนื้อคุณภาพดีแต่ราคาไม่แพง สั่งไวน์แดงมาดื่มกันคนละแก้ว

บอกคุณ Mori ว่า แค่นี้ก็เป็นความสุขง่ายๆ Simple Happiness ทานอาหารดี บรรยากาศดี และเพื่อนที่ดี

หลังจากอาหารกลางวันก็เดินเล่นไปตามถนนย่าน Ginza ซึ่งเปิดเป็นถนนคนเดินตอนบ่ายวันอาทิตย์ คุณ Mori พาขึ้นไปบนตึกแห่งหนึ่งเพื่อดูเมืองโตเกียวจาก Roof Top แต่วันนี้อากาศโตเกียวไม่เป็นใจเลย ฝนตกค่อนข้างหนาเม็ดทั้งวัน     

ประมาณสี่โมงครึ่งเย็นกลับไปเช็คอินที่โรงแรม APA ได้ห้องหมายเลข 407, 409 ห้องเล็กมาก เนื้อที่เพียง 11 ตารางเมตร แต่ก็สะดวกสบายพอควร อุ๋มบอกว่าจะได้เป็นการเตรียมตัวเพื่อไปค้างที่ Suite ของรถไฟ Shiki-shima เพราะบนรถไฟ Suite เนื้อที่เพียง 9 ตารางเมตรเท่านั้น (ความจริงเคยพักแถว Ginza เมื่อ 50 ปีก่อน ห้องโรงแรมก็เล็กขนาดนี้ โรงแรมที่เวนิสเองที่อยู่ในตัวเมืองเก่าก็มีขนาดเล็กพอๆ กัน หรืออาจจะเล็กกว่าอีก)

ทุ่มตรงคุณ Mori พาไปกินซูชิที่ร้าน Sushidokoro Ginza Fukuze ที่สนิทสนมกับคุณ Mori มาก เจ้าของมีตลาดปลาด้วยจึงมีปลาดีๆ สดมาก เริ่มต้นด้วยซาชิมิ 4-5 คำ ตามด้วยซูชิอีก 5-6 คำและซุป ดื่มสาเก 2 ชนิด (ผู้รินสาเกมีความสามารถสูงมาก สามารถรินสาเกให้มีลักษณะเป็นวุ้นได้) นับเป็นอาหารมื้อดีมากเป็นมื้อที่สองในวันนี้"

ลาดพร้าวฯ มาแทรกอีกแล้ว นี่ล่ะค่ะวิธีริน

น่าดื่มใช่ไหมล่ะคะ

ส่งท้ายมื้อเย็นกับคุณเชฟค่ะ

คราวนี้ให้อ่านบันทึกคุณพ่อลาดพร้าวฯ ต่อนะคะ

"วันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม 2561

            วันนี้ตื่นเต้นตื่นนอนเช้าก่อนนาฬิกาปลุก

            เก้าโมงสิบห้านาที อุ๋ม แก้ว และคุณ Kumi นำเดินไปขึ้นรถไฟ Shiki-shima (ปรากฎว่าแก้วได้เดินทางมาสำรวจเส้นทางและทำความรู้จักกับเจ้าหน้าที่บางคนของ Shiki-shima แล้ว)

ทาง Shiki-shima ได้เตรียมบัตร Guest ให้กับทั้ง 3 คนเข้าไปที่ชานชาลาได้ แต่ไม่ให้ติดตามเข้าไปในห้อง Prologue Shiki-shima (คงเป็นเพราะห้องเล็ก ขนาดรับได้เฉพาะผู้โดยสารเท่านั้น) ปรากฎว่า เราเพียง 2 คนเป็นชาวต่างชาติ การเดินทางเที่ยวนี้มีผู้โดยสารญี่ปุ่น 32 คน ไทย 2 คน

            การต้อนรับที่สถานีรถไฟเป็นไปอย่างดีมากตามมาตรฐานญี่ปุ่น แต่เราก็รู้สึกอึดอัดบ้างเพราะภาษาที่ใช้เป็นภาษาญี่ปุ่นแทบทั้งสิ้น และผู้โดยสารส่วนใหญ่ก็ดูไม่ถนัดภาษาอังกฤษ ทาง Shiki-shima ก็พยายามให้เจ้าหน้าที่ที่ถนัดภาษาอังกฤษคอยดูแลเรา บนรถไฟก็มอบให้เจ้าหน้าที่ชื่อ Miss Furuyama ซึ่งทราบว่าเคยเป็นแอร์โฮสเตสประจำอยู่ฮ่องกงและเคยมาเมืองไทย คอยดูแลเราเป็นพิเศษ ซึ่งในท้ายที่สุด เราก็ไม่ได้ลำบากมากมายในการรับฟังหรือติดต่อสื่อสาร"

มาขอบรรยายแทรกเล็กๆ ค่ะ นี่ล่ะค่ะหน้าชานชาลาพิเศษเฉพาะของรถไฟสาย Shiki-shima ชานชาลาที่ 13.5 ค่ะ

หน้าห้อง Prologue Shiki-shima ค่ะ

ให้คุณพ่อเล่าต่อนิดว่า "คณะที่มาส่งได้มีโอกาสถ่ายรูปกันอย่างเต็มที่ เราได้เข้าไป Suite ของเราซึ่งอยู่ในรถคันที่ 3 ห้อง 302 ก่อนรถไฟออก คณะจึงได้ถ่ายรูปเราสองคนทางหน้าต่างห้อง (ผ่านกระจก) ไว้หลายรูป รวมทั้งรูปที่เราได้สั่งไวน์ขาวมาดื่มฉลองก่อนรถออก" ก่อนให้ชมรูปต่อนะคะ

นี่ค่ะคู่หวานบนชานชาลา

รถไฟ Shiki-shima กำลังเคลื่อนเข้ามาที่ชานชาลาแล้วค่ะ

ถ่ายรูปกับนายสถานี Ueno เจ้าของพื้นที่ หน้ารถไฟขบวนสวยที่จะพาไปฉลองเสียหน่อยนะคะ ไม่ใช่ง่ายๆ ที่จะขึ้นรถไฟทีมีนายสถานีมาส่งนะเนี่ย!!!

ถ่ายด้านข้างของรถไฟ

บริเวณนี้ล่ะค่ะเป็นห้องอาหาร

ลาดพร้าวฯ พยายามถ่ายมาให้ชมค่ะ

น่านั่งรับประทานอาหารไหมล่ะคะ

ได้เข้าไปในห้องพักแล้วนะคะ

น่าจะต้องมีความสุขแน่ๆ เลยนะคะเนี่ย

จะโบกมือลาไปฉลองกันสองคนแล้ว

มีการชนแก้วไวน์ยั่วผู้มาส่งอีกด้วยนะคะ

มาโพสท่าให้ถ่ายรูปใกล้ๆ ค่ะ

น่าอิจฉามาก ลาดพร้าวฯ งี้อยากจะกระโดดขึ้นขบวนรถไปด้วยเลย แต่จนใจเพราะรถไฟขบวนนี้จองยากมาก ต้องจองเข้าไปทางออนไลน์แล้วเขาจะจับฉลากชื่อคนที่ได้ไปมาค่ะ เพราะเขารับผู้โดยสารแค่ครั้งละ 34 คนเท่านั้นเอง

คราวนี้รถไฟ Shiki-shima ก็พร้อมเคลื่อนขบวนออกจากสถานีแล้วค่ะ ฉะนั้นเรื่องเล่าต่อไปนี้ก็ต้องเป็นฝีมือคุณพ่อลาดพร้าวฯ คนเดียวแล้วค่ะ ก็ลาดพร้าวฯ ไม่ได้ไปด้วยนี่นา

"สิบเอ็ดโมงห้าสิบนาทีไปทานอาหารกลางวันที่ห้อง Komorebi ตู้ 5 ตามกำหนดการ เจ้าหน้าที่มารับไปนั่งโต๊ะระดับบนใกล้ๆ ชาวญี่ปุ่นคู่หนึ่ง (เข้าใจว่ามีการจัดโต๊ะไว้สำหรับแขกแต่ละคู่ทุกมื้ออาหารบนรถไฟ และตามธรรมเนียมของรถไฟ จะมีเจ้าหน้าที่มาสั่นระฆังเรียกแขกทุกมื้ออาหาร แต่เราไม่เคยรอให้เขามาสั่นระฆังเรียก)

อาหารมื้อนี้ปรุงโดย Executive Chef ของรถไฟ Shiki-shima เอง ชื่อ Hitochi Iwaraki มี 4 คอร์ส

อาหารมื้อนี้ เราเลือกดื่มแชมเปญ ไวน์ขาว และไวน์แดงของญี่ปุ่นทั้งหมด เป็นไวน์จาก Fukushima จนเจ้าหน้าที่มาถามว่า เราพอใจหรือเปล่า เขาเกรงว่าไวน์ญี่ปุ่นจะไม่ดีเท่าไวน์ฝรั่งเศส ถ้าเราจะเลือกดื่มไวน์ฝรั่งเศสเขาก็มีบริการ แต่บอกเขาว่าเราพอใจและจะพยายามดื่มไวน์ญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ในการเดินทางเที่ยวนี้ (รถไฟ Shiki-shima ไม่มีไวน์ซอมเมอร์ลิเย่ประจำ คงเป็นเพราะมีแขกจำนวนไม่มาก และแขกส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่นชอบดื่มเบียร์ สาเก และค้อกเทลมากกว่า)

ปลาแซลมอนกับต้นลีคสดและผัก 2-3 ชนิด

ปลาหมึกสตูว์กับมันฝรั่ง

หมูอบกับซอสหอมแดงและใบโหระพาและผัก 3 ชนิด

ทีรามิสุแบบ Shiki-shima กับเชอร์เบทชอคโกแลต

อาหารอร่อยทุกอย่างและขนาดก็กำลังดี เราสองคนทานหมดทุกจาน จนเชฟออกมาถามว่า ปริมาณอาหารน้อยไปหรือไม่"

เป็นอย่างไรคะ เริ่มต้นบันทึกของคุณพ่อลาดพร้าวฯ น่ามีความสุขและเอร็ดอร่อยไปด้วยเลยไหมคะ มีหลายตอนจบนะคะ ก็การเดินทางฉลองครบรอบแต่งงาน 55 ปี บนขบวนรถไฟสาย Shiki-shima นี้ระยะเวลา 4 วัน 3 คืนนี่นะคะ โพสนี้ขอจบแค่อาหารมื้อกลางวันมื้อแรกก่อนค่ะ พร้อมด้วยการ์ดที่ทางขบวนรถไฟทำไว้ให้ มีภาษาไทยด้วย น่ารักมากๆ ค่ะ

แล้วลาดพร้าวฯ จะนำบันทึกรักบนขบวนรถไฟของคุณพ่อคุณแม่ลาดพร้าวฯ มาเล่าต่อให้หวานไปทั้งโอเคเลยนะคะ... เพื่อนๆ รอติดตามอ่านนะคะ....

โดย ลาดพร้าวซอยสิบสอง

 

กลับไปที่ www.oknation.net