วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกรักบนขบวนรถไฟสายโรแมนติค Shiki-shima ตอนสอง สบายยามบ่าย อร่อยยามเย็น


เพื่อนพ้องน้องพี่ที่รักขา บันทึกรักของคุณพ่อลาดพร้าวฯ ได้รับการตอบรับเป็นที่น่าชื่นใจยิ่งเลยค่ะ มีเพื่อนพ้องน้องพี่ที่รักหลายท่านส่งมาบอกว่า รออ่านตอนต่อไปอยู่ เมื่อไรจะลงตอนต่อไป ลาดพร้าวฯ ก็ไม่ได้สิคะ ต้องรีบมาลงตอนต่อไปกันเลย แต่ก่อนที่จะลงตอนต่อไป ขอบอกไว้อีกนิดค่ะว่า บันทึกรักนี้นอกจากจะเขียนโดยคุณพ่อแล้ว ยังถ่ายภาพโดยคุณแม่อีกด้วยนะคะ ก็ลาดพร้าวฯ ไม่ได้มีโอกาสไปด้วยนี่นา ก็ต้องอาศัยฝีไม้ลายมือคุณพ่อคุณแม่ลาดพร้าวฯ ล่ะค่ะ

ก่อนจะอ่านบันทึกต่อ ชมภาพคุณพ่อคุณแม่ลาดพร้าวฯ หลังมื้อกลางวันบนรถไฟสวย Shiki-shima ก่อนนะคะ

ที่นั่งชมวิวของเขาค่ะ น่านั่งจริงๆ เลยนะคะ นั่งไขว่ห้าง จิบแชมเปญ ชมวิวญี่ปุ่นที่ผ่านเลยไป คงสุขน่าดูชมทีเดียว

คุณพ่อเดินสำรวจรถไฟค่ะ

คราวนี้ลาดพร้าวฯ ก็จะให้เป็นหน้าที่ของคุณพ่อในการเล่าต่อแล้วนะคะ เมื่อขบวนรถไฟ Shiki-shima แล่นเข้าเขตเมือง Nikko เมืองเล็กๆ ในเขตจังหวัด Tochigi ทางเหนือของโตเกียว โดยคุณพ่อบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยามบ่ายแรกของการเดินทางฉลองครบรอบแต่งงาน 55 ปี บนขบวนรถไฟสายโรแมนติค Shiki-shima ไว้ดังนี้ค่ะ

"ระหว่างทานอาหาร รถไฟเข้าเขต Nikko และหยุดจอดที่สถานีแห่งหนึ่งเพื่อเปลี่ยนระบบ Power ในการเดินรถจากไฟฟ้าเป็นดีเซลแทน มีเจ้าหน้าที่พยายามอธิบายแต่เราก็ไม่เข้าใจเพราะภาษาฟังยาก ญี่ปุ่นที่นั่งโต๊ะติดกันเลยฉวยโอกาสเข้ามาร่วมอธิบายด้วย แสดงว่าเขาเองก็อยากเป็นมิตรแต่คงเกรงเรื่องภาษาในการติดต่อ

บ่ายสองโมงสิบเอ็ดนาทีรถไฟจอดที่สถานี Nikko เพื่อออกไป sightseeing ที่ Nikko Toshogu Shrine ศาลเจ้าสำคัญที่เป็นมรดกโลก และห้องที่สถานี Nikko ที่จักรพรรดิในสมัย Taisho เคยมาพัก แต่เราสองคนไม่ได้ลงไปร่วมด้วย เพราะคุณเรวดีเท้าเจ็บอยากจะพักเท้าไว้สำหรับการเดินทางอีกหลายวัน

อยู่บนรถไฟกันสองคน เลยตัดสินใจเดินดูรถไฟทั้งขบวน แล้วไปเดินเล่นที่สถานีรถไฟ เจ้าหน้าที่ประจำบนรถอุตส่าห์ตามไปดูแลถ่ายรูปให้ที่หน้าสถานี หลังจากนั้นมานั่งเล่นรัมมี่กันที่ตู้ 5 (ระดับล่าง) สั่งมาร์ตินี่มาดื่มคนละแก้ว บาร์เทนเดอร์ผสมค้อกเทลได้รสชาติดี ค่อนข้างแรง แต่แก้วเล็ก ผลการเล่นรัมมี่ วันนี้คุณเรวดีชนะแต่จำคะแนนไม่ได้

หกโมงครึ่งเย็นออกมานั่งดื่มที่เลาจน์ตู้ 5 วันนี้สั่งแชมเปญฝรั่งเศสมาดื่มคนละแก้ว รออาหารเย็นเวลาสองทุ่มที่ Dining Shiki-shima ตู้ 6

ก่อนสองทุ่ม เจ้าหน้าที่มาเชิญไปห้องดินเนอร์

วันนี้เป็นอาหารฝรั่งเศสและมีเชฟคนเดียวกับอาหารกลางวัน อาหารมี 6 คอร์ส

มูสเย็นมีไข่หอยเม่นลอยข้างบน

ปลาไหลกับสมุนไพรและน้ำส้มกระเทียมดำ

ซุปเห็ดแบบคาปุชชิโน่

เป๋าฮื้อทอดกับซอสสีเขียวเข้มข้นทำจากผักวอเตอร์เครส

เนื้อเซอร์ลอยน์อบ วางบนเส้น Umen ทอด เห็ดชิตาเกะและแอสปารากัส"

ลาดพร้าวฯ ขอถือวิสาสะมาแทรกนิดค่ะว่า เห็นคุณแม่ถ่ายรูปเจ้าเห็ดดอกโตอวบอ้วนดอกนี้มาด้วย น่าจะเป็นเห็ดชิตาเกะที่เสริฟกับเนื้อจานข้างบนนะคะ

ให้อ่านบันทึกคุณพ่อต่อค่ะว่า ขนมหวานจานข้างบนนี้คืออะไร สีหวานเชียว

"มูสราสพ์เบอร์รี่ เยลลี่ลิ้นจี่และเชอร์เบทโยเกิร์ต

สำหรับดินเนอร์มื้อนี้ดื่มสปาร์คกลิ้งโรเซ่ ไวน์ขาว และไวน์แดงญี่ปุ่น

อาหารมื้อนี้อร่อยทุกจาน อาหารรสชาติอ่อน (สุภาพ) อจจะตั้งใจให้เป็นอาหารสุขภาพ เชฟมาคุยด้วยเหมือนมื้อกลางวัน ได้ถ่ายรูปไว้และขอให้เขาเซ็นชื่อให้ไว้บนเมนูเป็นที่ระลึกด้วย อาหารสองมื้อบนรถไฟวันนี้ผ่านด้วยเกรดสูง

สามทุ่มครึ่ง หลังอาหารและนั่งฟังเพลงที่ห้อง Komorebi ตู้ 5 (ระดับล่าง) มีสุภาพสตรีหน้าตาค่อนข้างดี 2 ท่านมาเล่นเปียโนและไวโอลิน และร้องเพลงด้วย (บางเพลง) ได้เล่นเพลง Too Young ด้วย เราสองคนเลยปรบมือให้ดังและยาวหน่อย เพราะเป็นเพลงที่ขอมาทางรถไฟ Shiki-shima ว่าอยากฟังขณะอยู่บนขบวนรถ"

เป็นอย่างไรบ้างคะ บ่ายสบายๆ และเย็นอร่อยๆ และโรแมนติคของคุณพ่อคุณแม่ลาดพร้าวฯ บนรถไฟ Shiki-shima เดี๋ยวตอนสามคุณพ่อคุณแม่จะไปกินอาหารเช้าร้านที่เคยได้ดาวมิชลินถึงสองดวงเมื่อปี ค.ศ. 2012 ที่ฮาโกดาเตะนะคะ จะน่ากินแค่ไหนและรถไฟจะพาไปฉลอง ณ ที่ใด อย่างไรบ้าง โปรดรอติดตามตอนต่อไปนะคะ

 

This love will last though years may go

And then some day they may recall

We were not too young at all…

โดย ลาดพร้าวซอยสิบสอง

 

กลับไปที่ www.oknation.net