วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกรักบนขบวนรถไฟสายโรแมนติค Shiki-shima ตอน มิชลินยามเช้า ฝรั่งเศสยามเที่ยง


มาแล้วค่ะ บันทึกรักฝีมือการเขียนของคุณพ่อลาดพร้าวฯ ฝีมือการถ่ายภาพของคุณแม่ลาดพร้าวฯ ที่มีเพื่อนพ้องน้องพี่มาช่วยติดตามอ่านกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง แถมยังมีการบอกให้ลาดพร้าวฯ ได้ดีอกดีใจอีกว่า จะรออ่านตอนต่อๆ ไปอีก ลาดพร้าวฯ เลยขออนุญาตนำบันทึกตอนต่อไปเป็นตอนที่สามแล้วนะคะ และเป็นเช้าวันใหม่แล้วค่ะ หลังจากนอนหลับพักผ่อนบนรถไฟสายโรแมนติด Shiki-shima มาหนึ่งคืน เช้านี้รถไฟออกพ้นเกาะฮอนชู เข้าเกาะฮอคไกโดแล้วค่ะ มาถึงยังเมืองฮาโกดาเตะที่ทางรถไฟมีการจัดพาแขกทั้งหมดลงไปรับประทานอาหารเช้าในที่ที่จัดไว้อย่างพิเศษสำหรับแขกรถไฟขบวนนี้เท่านั้น พิเศษอย่างไรมาอ่านในบันทึกของคุณพ่อต่อกันเลยนะคะ...

"วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม 2561

ตื่นเข้าห้องน้ำประมาณตีสี่ สังเกตว่ารถไฟวิ่งก็มีเสียงดังและสั่นพอสมควร แต่ก็นอนหลับต่อไปได้จนคุณ Furuyama มาเคาะประตูปลุกตอนหกโมงเช้า รถไฟถึงสถานี Hakodate เวลาหกโมงเช้าสิบแปดนาที มีแขกบางคนลงไปเดินเล่นใกล้ๆ สถานี แต่เราไม่ได้ลงไป

เจ็ดโมงครึ่งเช้าขึ้นรถบัสไปกินอาหารแบบ Seafood Kaiseki Breakfast ที่ร้านญี่ปุ่นชื่อ Ryoutei Fumoto เป็นร้านที่เคยได้รับดาวมิชลิน 2 ดาวเมื่อปี ค.ศ. 2012 ปรกติเปิดขายเฉพาะกลางวันและเย็น แต่วันนี้เปิดพิเศษเฉพาะแขกของ Shiki-shima 34 คน

ก่อนเข้าไปในร้านได้ถ่ายรูปกับภรรยาเจ้าของร้าน และก่อนเดินทางกลับได้ถ่ายรูปกับเจ้าของร้านและภรรยาด้วย เป็นเจ้าของร้านที่ท่าทางสดใสร่าเริง อัธยาศัยไมตรีดีมาก เดินอธิบายอาหารไปทั่ว อาหารเช้านี้หลากหลายมาก มี Appetizer 2 ชุด

Appetizer ชุดแรก มีหมึกต้มจากเมือง Toi มีของทานเล่น 5 ชนิด และมีน้ำส้มคั้น และน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยสวยจนทำให้คิดไปว่าเป็นเครื่องดื่มก่อนอาหารเช้า จนเจ้าของมาบอกว่าเป็นน้ำส้มกินกับอาหาร

Appetizer ชุดที่สอง ประกอบด้วย ไข่หอยเม่นจาก Okushiri สปีแนชจากหมู่บ้าน Rokurin หอยเชลล์จาก Nemuro และอาหารอื่นๆ อีก 4 อย่าง

            ซุปปลาแซลมอน

            ก๋วยเตี๋ยวหมึกซาชิมิ

            ปลาแมคเคอเรลจาก Okhotskatta ย่าง

            ข้าว

            ผักดอง

            ของหวานเป็นเค้กไส้ถั่วและลูกพลัมเจลลี่ (ชิ้นเล็กมากๆ 2 ชิ้น)

ที่ได้กล่าวถึงที่มาของอาหารแต่ละชนิด และความหลากหลายของอาหารก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า อาหารญี่ปุ่นที่ดีเน้นแหล่งที่มาของอาหาร และคุณค่าของอาหารที่สมดุลกับความต้องการของร่างกาย อยากจะเล่าด้วยว่า ภาชนะที่ใส่อาหารแต่ละอย่างก็สวยงามเหมาะกับอาหารชนิดนั้นๆ เป็นงานศิลปะจริงๆ คุยกับคุณเรวดีว่า อาหารเช้ามื้อนี้ถือเป็นอาหารเช้าที่ดีที่สุดที่เคยกินในชีวิตได้เลยทีเดียว

อิ่มหนำสำราญกับอาหารเช้าแสนวิเศษแล้วก็ขึ้นรถเดินทาง sightseeing ต่อไปโดยดู

ภัตตาคาร  Gotoken  (เป็นภัตตาคารเก่าที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1879) เพื่อดูการแสดงการเต้นรำของชนเผ่าไอนุที่ถ่ายทอดกันมาหลายชั่วอายุคน

ชมพิพิธภัณฑ์ของเมือง Hakodate ที่เป็นที่แสดงประวัติของชนเผ่าทางเหนือ พิพิธภัณฑ์นี้เคยเป็นสาขาของ Bank of Japan ประจำเมือง Hakodate เลยได้ชมระบบการรักษาความปลอดภัยที่มั่นคงมากของธนาคารในสมัยโบราณ

นั่งรถรางเก่า (Tram) เที่ยวพิเศษสำหรับคณะแขกของ Shiki-shima กลับไปสถานี Hakodate

ที่สถานีรถไฟ เราได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นและครึกครื้นพร้อมเพรียงเป็นที่ประทับใจเช่นเคย

รถไฟออกจากสถานี Hakodate เวลาเที่ยงยี่สิบแปดนาที เข้าไปพักผ่อนในห้องเล็กน้อย คุณเรวดีชวนออกไปนั่งดื่มรอมื้อกลางวันที่ตู้ 5 (ระดับล่าง) สั่งแชมเปญฝรั่งเศส Bollinger มาดื่มคนละแก้ว แกล้มด้วยของหวาน 2 ชนิด ความจริงดื่มมากกว่าคนละแก้วเพราะมีเจ้าหน้าที่มารินเติมให้อีกคนละกว่าครึ่งแก้ว

บ่ายสองโมงเจ้าหน้าที่มาตามไปทานอาหารกลางวันที่ Dining Shiki-shima (ตู้ 6) อาหารกลางวันวันนี้เป็นอาหารฝรั่งเศสปรุงโดยเชฟ Yuya Sekikawa  จากร้าน  Climat  เมือง  Hokuto  อาหารก็ยังเน้นส่วนประกอบจากท้องถิ่นในตอนใต้ของ  Hokkaido  ทั้งผัก  เนื้อ ชีสและไข่

ปรากฎว่าเมนูที่นำมาตั้งโต๊ะเรา 2 คน เป็นภาษาญี่ปุ่นล้วน เลยส่งให้เจ้าหน้าที่ดู เขาขอโทษขอโพยเป็นการใหญ่ ครู่หนึ่งเขาก็กลับมาพร้อม Lunch Menu ที่สั้นกระทัดรัดมาก มีรายการอาหารย่อๆ แค่ 4 บรรทัด คือ

            Trout                Apple

            King Shiitake      Scallop

            Hikoma Pork      turnip Fukinotu

            Rice                  Strawberry

โชคดีที่คุณเรวดีได้ถ่ายรูปอาหารไว้ทั้งหมดเลยสามารถจำได้ว่าเราทานอะไรไปบ้าง (โดยต้องอาศัยสายตาผู้ชำนาญการอาหาร คือ ลูกอุ๋ม) อาหารที่เราทานถูกจัดมาอย่างสวยงาม คุณภาพสมที่อวดอ้าง และมีความอร่อยครบรสสมบูรณ์ เราได้ทานอาหารดังต่อไปนี้

            สลัดปลา Trout กับแอ๊ปเปิ้ล มะเขือเทศ

            สตูว์หอยเชลล์กับเห็ดชิตาเกะ

            หมูจาก Hikoma กับวาซาบิ (สีขาว) จาก Fukinotu

            ไอศครีมทำจากข้าวกับสตรอเบอรี่สด

ได้ถ่ายรูปกับเชฟ Yuya Sekikawa ไว้เป็นหลักฐานด้วย"

เป็นอย่างไรคะ ฝีมือการถ่ายภาพอาหารของคุณแม่ลาดพร้าวฯ ก็ฝีมือใช่ย่อยเหมือนกันนะคะ คราวนี้เพื่อนพ้องน้องพี่คงทราบแล้วว่า ลาดพร้าวฯ ได้ฝีมือการถ่ายภาพมาจากใครกัน

ตอนต่อไปค่ะ รถไฟ Shiki-shima จะพาแขกไปพักค้างคืนในเรียวกังสวยงามที่เมืองโนโบริเบ็ทสึ 1 คืนค่ะ บรรยากาศจะเป็นอย่างไรบ้าง โปรดติดตามในตอนต่อไปนะคะ...

โดย ลาดพร้าวซอยสิบสอง

 

กลับไปที่ www.oknation.net