วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังชนโรง: Hotel Artemis ฝนตก น้ำไม่ไหล คนแบบไหนมาเจอกัน


หนังชนโรง:  Hotel Artemis ฝนตก น้ำไม่ไหล คนแบบไหนมาเจอกัน

เหตุผลง่าย ๆ ที่ทำให้อยากดู Hotel Artemis ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่า มีนักแสดงมากฝีมืออย่าง เจ้าป้าโจดี้ ฟอสเตอร์ มีลุงเจฟฟ์ โกลด์บลัม  ที่ทั้งคู่มาอยู่ในหนังที่ว่าด้วยพล็อตประเภท ฝนตก น้ำไม่ไหล คนแบบไหนมาเจอกัน  ส่วนใครที่สงสัยว่าทำไมถึงน้ำไม่ไหล อ่านย่อหน้าต่อไปเลย

ในคืนวันพุธที่ลอสแองเจลิสเกิดเหตุจลาจลที่กำลังก่อตัวเป็นความรุนแรงจากวอเตอร์ม็อบ  เมื่อผู้ประท้วงออกมาเรียกร้องน้ำบริสุทธิ์จากรัฐ จนกลายเป็นความรุนแรงลุกลามทุกแห่ง  ในคืนเดียวกัน เชอร์แมน แอทกินส์ หัวหน้าโจรปล้นแบงค์ ต้องพาร่างอันบาดเจ็บของน้องชาย เลฟ แอทกินส์มาส่งที่โรงแรมอาร์เทมิส   ที่ฉากหลังชั้นบนสุดคือสถานพยาบาลของเหล่าอาชญากรประจำนครแห่งนี้  คุณพยาบาลที่ต้องเตรียมการรักษา โดยที่มีแขกหรืออันที่จริงก็คืออาชญากรที่มาพักฟื้นและใช้รหัสลับเรียกชื่อแต่ละคนตามชื่อห้อง  นีซ มือสังหารสาวจากฝรั่งเศส, อคาพูลโก เจ้าพ่ออาวุธสงครามที่กร่างสุด ๆ แต่ที่วุ่นยิ่งกว่าคือ การมาถึงอย่างกะทันหันของ ไนแองการา มาเฟียใหญ่ผู้มากบารมีของแอลเอ พร้อมด้วยลูกชายผู้ไม่เคยเห็นหัวใคร ถ้านั่นยังไม่มากพอ คุณพยาบาลจำเป็นต้องแหกกฎเมื่อตำรวจสาวคนหนึ่งมาขอให้เธอรักษา  เรื่องวุ่นวายถึงตายกำลังจะเกิดขึ้น ณ ที่นี่ โรงแรมอาร์เทมิส

งานนี้ เจ้าป้าโจดี้ ฟอสเตอร์ ขอทุ่มสุดตัวกับสภาพโทรมสุด ๆ เหมือนมนุษย์ป้าแก่ ๆ คนหนึ่ง ไร้ราศีใด ๆ เพื่อให้สมบทกับคุณพยาบาล หญิงชราที่จมปลักกับโรงแรมแห่งนี้นานถึง 22 ปี และจมปลักกับอดีตสุดระทมที่ซุกซ่อนอยู่ภายใน  เจ้าป้ามาแบบที่เนียนตาและเต็มไปด้วยการแสดงที่หลากหลายสมราคานักแสดงคุณภาพอย่างแท้จริง

เดฟ บัวทิสต้า ที่เราเพิ่งเห็นร่างสลายไปใน Infinity Wars ได้เล่นเป็นคนดีกับเขาอีกครั้งในบท เอเวอร์เรสต์  บุรุษพยาบาลร่างยักษ์ที่ทั้งชีวิตอุทิศให้แก่คุณพยาบาล  ไม่น่าเชื่อสำหรับอดีตนักมวยปล้ำที่มาได้ไกลกับการแสดงในหลากหลายบท

ส่วนแขกที่เข้าพัก  สเตอร์ริ่ง เค. บราวน์  ในบท เชอร์แมน แอทกินส์ หรือ ไวกิกิ รหัสลับคนไข้ของโรงแรม พี่ชายที่ทั้งชีวิตอุทิศแด่น้องชายที่ชอบหาเรื่องมาให้ จนเจ้าตัวไม่เคยมีชีวิตของตนเอง  คนดูน่าจะผ่านตากับหนังหลายเรื่องที่ เค.บราวน์ แสดงแต่ไม่รู้จัก เอาเป็นว่าเห็นหน้ามีร้อง ‘อ๋อ’   และหนังเรื่องนี้น่าจะทำให้ เค.บราวน์กลายเป็นนักแสดงผิวสีอีกคนที่ฮอลลีวู้ดหันมาสนใจกันบ้าง  ส่วนน้องชาย เลฟ แอทกินส์ รับบทโดย ไบรอัน ทายรี่ เฮนรี่

โซเฟีย บูเทลล่า มัมมี่หญิง ที่คราวนี้สวมบทเป็น นีซ มือสังหารระดับพระกาฬที่มีวาระซ่อนเร้น  บูเทลล่าถือเป็นนางแบบที่มักปรากฎอยู่ในหนังแอ็คชั่นและมูฟเม้นท์ที่แสดงให้เห็นทักษะในแอ็คชั่น

ชาร์ลี เดย์ ในบท อคาพูลโก  มาเฟียที่แสดงความกร่างสุด ๆ ถ่อยได้ถ้วย และเดย์ก็ทำให้ตัวละครนี้น่ารังเกียจที่สุด

ลุงเจฟฟ์ โกลด์บลัม ในบท ไนแองการา มาเฟียผู้ปกครองเมืองแอลเอ ผู้ก่อตั้งโรงแรมอาร์เทมิส  ชายผู้ถือคติใครที่ขโมยของตน ไม่ตายดี  ลุงเจฟฟ์มีบทไม่มากนัก และไม่ได้ต้องใช้ฝีไม้ลายมือสักเท่าใด

สุดท้ายมาแบบเสียของ เพราะเอาใครมาเล่นก็ได้สำหรับบท ครอสบี้ แฟรงกินส์  ลูกชายคนสุดท้องของไนแองการา ที่หวังจะครองอาณาจักร ไม่มีอะไรในหัวสมองนอกจาก หัวรั้นและความรุนแรงแบบไร้สติ และคุณสป๊อก แซคคารี่ ควินโต คือคนที่รับบทดังกล่าว

Hotel Artemis เป็นผลงานกำกับของ ดรูว์ เพียร์ซ มือเขียนบทที่มีเครดิตอย่าง Iron Man 3 ทำหน้าที่ทั้งเขียนบท และกำกับ อันที่จริงพล็อตโรงแรมของโลกอาชญากรรมแล้วทำให้นึกถึง เดอะคอนติเนนตัน  โรงแรมของโลกนักฆ่าจากหนัง John Wick มากกว่า ด้วยแนวคิดที่ว่าสร้างโลกเฉพาะตัวของคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีกฎเหล็กบังคับใช้ แต่สุดท้ายก็คนนี่แหละที่แหกกฎเหล็กเหล่านั้น

การแสดงที่แข็งแรงของเจ้าป้า และนักแสดงร่วมคงไม่ใช่ปัญหา แต่บทหนังที่พยายาเกลี่ยบท พร้อม ๆ กับยกประเด็นรองไม่ว่าจะเป็น การไม่ได้ใช้ชีวิตตามที่ตนเองต้องการของเชอร์แมน  การที่ชีวิตทุ่มไปกับงานที่ตนเองถนัดจนละเลยสิ่งสำคัญลึก ๆ ของนีซ  หรือกระทั่งเส้นเรื่องหลักว่าด้วยการจมอยู่กับทุกข์ของคุณพยาบาลจนไม่กล้าก้าวย่างออกจากโรงแรมนานถึง 22 ปี ด้วยความที่มีเรื่องเล่าเยอะในเวลาจำกัด ทำให้หนังไปไม่ถึงที่สุด หยุดได้แค่ครึ่งทาง  แต่ในแง่สำหรับคนที่ต้องการศึกษาการเขียนบท ถือเป็นกรณีศึกษาที่ดีต้องละเว้นบทหนังที่แบบรักพี่เสียดายน้องเช่นที่หนังทำมา

การขังตัวเองจากโลกภายนอก ไม่ได้เป็นเกราะป้องกันตนเองจากความเจ็บปวดใจ  นั่นเพราะความเจ็บปวดใจนั้นถูกขังอยู่ในใจของเราตั้งแต่แรก  หนทางที่ดีที่สุดคือเปิดประตูออกไปเผชิญหน้าและยอมรับความเจ็บปวดนั้น เพื่อให้เราพร้อมจะก้าวเดินต่อไปข้างหน้าเมื่อมีเรี่ยวแรง

Hotel Artemis (2018)  Directed:  Drew Pearce/Starring:  Jodie Foster, Sterling K. Brown, Sofia Boutella, Jeff Goldblum, Charlie Day, Dave Bautista, Zachary Quinto/Screenplay:  Drew Pearce/Music:  Cliff Martinez/Director of Photography:  Chung Chung-hoon/Edited:  Paul Zucker, Gardner Gould/Distributed:  Global Road Entertainment/Running time:  94  Mins./Rated:  R

Trailer:   https://youtu.be/EVV79LTN6wU  by Mongkol Major Mongkol Cinema

Critics คะแนนวิจารณ์:   IMDb:  6.3/10  https://www.imdb.com/title/tt5834262/

Rotten Tomatoes:  5.8/10  https://www.rottentomatoes.com/m/hotel_artemis/

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Youtube, Rotten Tomatoes, Mongkol Major

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  heyuguys.com, vulture.com, Twitter, The Playlist, slashfilm.com, shadowandact.com, BGR.com, Vanity Fair, Cinamon, Miami New Times, themoviemylife.com, comingsoon.net

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net