วันที่ พุธ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกรักบนขบวนรถไฟสายโรแมนติค Shiki-shima ตอน ขนมน้ำชาและยามเย็นบนรถไฟอีกขบวน


และแล้วค่ะบันทึกรักเนื่องในโอกาสฉลองครบรอบแต่งงาน 55 ปีของคุณพ่อคุณแม่ลาดพร้าวฯ ก็ดำเนินมาถึงตอนที่ห้า ตอนนี้จะเป็นตอนที่เดินทางกลับมาขึ้นรถไฟสายโรแมนติค Shiki-shima อีกครั้ง หลังจากลงไปเที่ยวและค้างคืน ณ เรียวกังงามในเมืองโนโบริเบ็ทสึเมื่อคืน กลับขึ้นมา ทางรถไฟต้อนรับด้วยอาหารมื้อเที่ยงที่จัดแบบขนมน้ำชายามบ่าย เป็นอย่างไร เอร็ดอร่อยเพียงไหน เชิญอ่านบันทึกรักบนขบวนรถ(ไฟ) ต่อได้เลยค่ะ...

"สิบเอ็ดโมงสิบห้านาทีทานอาหารกลางวันที่ Dining Shiki-shima วันนี้ทานอาหารกลางวันเร็วเพราะจะมีรายการ sightseeing ตั้งแต่บ่ายถึงกลางคืน  อาหารกลางวันวันนี้จัดเป็นพิเศษ มีเชฟจากร้าน “La Patisserie Peche Mignon” ซึ่งเป็นร้านของหวานที่มีชื่อที่สุดของเมือง Hakodate มาปรุงอาหาร

การจัดอาหารกลางวันวันนี้จัดเป็นแบบ Afternoon Tea ให้เหมาะสมกับเป็นร้านของหวาน อาหารประกอบด้วย

Amuse bouche เป็นหมูบดเคล้ากับผักสีเขียวปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ทอด

Hors d’oeuvre ประกอบด้วยอาหาร 5 คำเล็กๆ มีเป็ดตากแห้ง ผักย่าง สลัดข้าวจาก Hakodate ผักลีคกับมัสตาร์ด และถั่วหลากชนิดของ Hokkaido ปั้นเป็นก้อนกลมๆ

Afternoon Tea มีแซนด์วิช 3 อย่าง ปลาแซลมอน เนื้ออบ และแฮมกับชีส และของหวาน 7 อย่าง มีชอคโกแลตรสเชอรี่ แอ๊ปเปิ้ลทาร์ต สตรอเบอรี่พันนาคอตต้า เค้กชาดอกซากุระ ครีมพัฟไส้มะพร้าวกับสับปะรด เค้กชอคโกแลตฝรั่งเศส

เที่ยงนี้ดื่มแต่แชมเปญฝรั่งเศส 2 แก้ว และดื่มชาหนึ่งแก้วเพื่อให้เข้ากับมื้ออาหาร อาหารกลางวันวันนี้นับว่าแปลก อร่อย น่าจดจำ หลังอาหารได้คุยกับเชฟ (ได้ขอให้เชฟเซ็นชื่อบนเมนูให้ แต่อ่านชื่อไม่ออก) เราได้ยินชื่อเสียงของร้านเขามาก่อนแล้ว เพราะลูกสาว (อุ๋ม) ได้ค้นจาก Google และแนะกับเราว่าอาหารมื้อนี้ขาดไม่ได้เป็นอันขาด ดูท่าทางเชฟพอใจและฝากขอบคุณอุ๋มด้วย

บ่ายโมงสิบห้านาที รถไฟ Shiki-shima ถึงสถานี Shin-Hakodate-Hokuto เพื่อเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟด่วน (Hokkaido Shinkansen) ชื่อ Hayabusa 28 ไปยังสถานี Shin Aomori

บ่ายสองโมงสามสิบหกนาที รถไฟด่วน Hayabusa 28 ถึงสถานี Shin Aomori เพื่อไปชมพิพิธภัณฑ์ชื่อ Tachineputa no Yakata เป็นที่จัดการแสดงและเก็บหุ่นขนาดยักษ์ที่ใช้ในเทศกาล Tachineputa ซึ่งเป็นเทศกาลฤดูร้อนที่ใหญ่ที่สุดในแถบนี้และจัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือนสิงหาคม หุ่นขนาดยักษ์นี้ถูกออกแบบและสร้างขึ้นอย่างสวยงามวิจิตรพิสดาร หุ่นมีหลายรูปแบบเท่าที่ได้เห็น มีรูปเจ้าแม่กวนอิมบนหุ่นตัวหนึ่งด้วย ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีหุ่นขนาดสูงเกือบ 20 เมตร 3 ตัว น้ำหนักตัวละประมาณ 19 ตัน และเห็นกำลังสร้างใหม่อีก 2 ตัว โครงสร้างเป็นไม้อย่างดี ห่อหุ้มด้วยกระดาษที่ระบายสีสวยงามมาก

ห้าโมงเย็นรถไฟ Resort Shirakami ออกจากสถานี Kizukuri เพื่อชมทิวทัศน์ที่สวยงามของแถบนี้ เกือบลืมเล่าให้ฟังว่าที่สถานี Kizukuri มีการต้อนรับอย่างเอิกเกริกเช่นเคย มีวงดนตรี ได้ถ่ายรูปคู่กับ Mascot รูป Watermelon ที่นี่มีสุนัขสีขาวซึ่งเป็นดาราทีวีของญี่ปุ่นมาส่งด้วย แต่พอดีก่อนนี้เจ้านายของสุนัขตัวนี้เพิ่งถึงแก่กรรม สุนัขตัวนี้เลยดูไม่พร้อมจะยินดีต้อนรับพวกเราเท่าไรนัก รถไฟ Resort Shirakami มีลักษณะเป็น Resort Hybrid มี 4 ตู้ แต่คราวนี้รับเฉพาะพวกเรา 17 คนในตู้ VIP เรานั่งแยกกันเป็นคู่ๆ คู่ละ Compartment ระหว่างการเดินทางมีการแสดงดนตรีแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นโดยนักดนตรี 2 คนด้วย เราไม่ค่อยได้ชมทิวทัศน์มากนักเพราะเป็นเวลาใกล้ค่ำ

อาหารเย็นบน Resort Shirakami ปรุงโดยเชฟ 2 คน โดยเชฟ Michiaki Sasamori จากร้าน Osteria Enoteca Da Sasino จากเมือง Hirosaki เป็นผู้ปรุงอาหาร Appetizer และเชฟ Hiroki Takamura จากร้าน Takamura เมือง Akita เป็นผู้ปรุงอาหารดินเนอร์

Appetizer วันนี้มีรายการอาหารเล็กๆ น้อยๆ ในขนาดที่ไม่เล็กนักถึง 11 รายการ เป็นต้นว่า โฮมเมดแฮมกับลูกพลับแห้ง หอยเป๋าฮื้อเย็นในน้ำส้ม ไข่หอยเม่นกับแอสปารากัส ผักฤดูใบไม้ผลิดอง ขนมปังกรอบกับชีส Burratina เป๋าฮื้อกับปลา แอสปารากัสกับปลาและไข่หอยเม่น ผักและดอกไม้ที่กินได้นานาชนิด

ส่วนดินเนอร์มีรายการอาหารและของหวานถึง 18 รายการ เป็นต้นว่า เมนคอร์ส ข้าวเหนียวกับหอยแคลมและผักดองห่อใบไผ่ สตูว์เนื้อ Akita กับกระดองเต่าย่าง แมงกะพรุนต้มกับแตงกวาและถั่ว ปลาไหลห่อไข่นกกระทา เป๋าฮื้อนึ่งกับเกลือ ปลาเทราท์ สตูว์หน่อไม้ ปลาหมึกยักษ์ต้ม โครเกต์ไข่หอยเม่น

เข้าใจว่าเป็นอาหารที่ดีจากเมืองทั้ง 2 เมือง แต่เนื่องจากต้องมาเสนอในรถไฟท่องเที่ยวชมทิวทัศน์ ต้องเสนอมาในรูปเบนโตะ อาหารจึงค่อนข้างเย็นทำให้เราไม่ค่อยได้ประทับใจนัก

วันนี้ตอนเย็นดื่มน้อยหน่อย คุณ Furuyama มาเสนอแอ๊ปเปิ้ลไวน์จากท้องถิ่นแถบนี้พร้อมกับบอกว่าอาจจะไม่ถูกปาก ดื่มแล้วเห็นพ้องด้วยแต่ก็ดื่มจนหมด ต่อจากนั้นดื่มไวน์ขาวญี่ปุ่นทำจากองุ่นพันธุ์ Chardonnay รสชาติรับได้ทีเดียว"

ลาดพร้าวฯ มาแทรกจิ๊ดนึงค่ะ เจ้ารถไฟสั่นๆ ข้างบนนี่ล่ะค่ะ รถไฟ Resort Shirakami ที่ทางรถไฟ Shiki-shima พาแขกมารับประทานอาหารมื้อค่ำ ก่อนกลับไปขึ้นรถไฟอีกครั้ง ลองอ่านต่ออีกนิดค่ะ...

สามทุ่มห้าสิบเอ็ดนาทีกลับมาขึ้นรถไฟ Shiki-shima ที่สถานี Hirosaki และออกเดินทางต่อเวลาสี่ทุ่มสิบเจ็ดนาที  มีการแสดงดนตรีต้อนรับที่ทางขึ้นรถไฟ (ตู้ 5) และมีค้อกเทลที่ตู้ 5 แต่ก็ไม่ได้เข้าร่วมด้วย เพราะต้องรีบเข้านอน พรุ่งนี้เช้าจะมี sightseeing แต่เช้ามาก

จะต้องบอกไว้ก่อนค่ะว่า พรุ่งนี้นอกจากจะมี sightseeing แต่เช้ามากแล้ว พรุ่งนี้จะยังเป็นวันที่พิเศษมากมากอีกด้วย ต้องคอยติดตามอ่านนะคะ...

โดย ลาดพร้าวซอยสิบสอง

 

กลับไปที่ www.oknation.net