วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกรักบนขบวนรถไฟสายโรแมนติค Shiki-shima ตอน เรามีเราและอาหารเช้ามื้อพิเศษ


มาแล้วค่ะ มาถึงตอนที่หกในวันศุกร์พอดี และในวันศุกร์เช่นนี้จะมีโพสใดดีไปกว่าการโพสเรื่องราวของความสุขเป็นพิเศษในวันพิเศษของคุณพ่อคุณแม่ลาดพร้าวฯ นะคะ จะพิเศษเพียงไร จะสุขปานใด โปรดติดตามอ่านบันทึกรักบนขบวนรถ(ไฟ) Shiki-shima ของคุณพ่อต่อได้เลยค่ะ...

"วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561

คุณ Furuyama มาเคาะประตูห้องเวลาตีสี่เพราะรถไฟจะถึงสถานี Tsuruoka เวลาตีห้าสิบแปดนาทีเพื่อเราจะได้ลงไปดูแมงกะพรุน (jellyfish) ที่ Kamo Aquarium

ลุกขึ้นไปบอกคุณเรวดีว่า Happy Wedding Anniversary วันนี้เราได้อยู่บนรถไฟและมีความสุขมากที่ได้มาฉลองกันเป็นพิเศษบนรถไฟที่แสนวิเศษนี้ คุณเรวดีก็มีความสุขมากไม่น้อยไปกว่าผมที่ได้มาฉลองวันสำคัญในชีวิตของเราแบบนี้

ในฐานะผู้สูงวัย 2 คนที่เคยผ่านทุกข์ผ่านสุข ผ่านความสำเร็จและความล้มเหลว ผ่านการผิดหวังและสมหวัง ผ่านความสะดวกสบายและความยากลำบาก ผ่านการรอคอยและความกังวล มาด้วยกันยาวนานถึง 55 ปี

เราไม่สามารถบอกได้ว่าเรามีทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตสมบูรณ์แล้ว แต่บัดนี้แทบไม่มีสิ่งที่เราต้องรอคอย แทบไม่มีสิ่งใดที่ต้องการเพิ่มอีกแล้ว เรากำลังพักผ่อนอยู่บนรถไฟระดับ Super Luxury ที่กำลังเป็นที่ต้องการของนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย เพราะทราบว่าขณะนี้รถไฟมีผู้โดยสารจองเต็มแล้วถึงสิ้นปี เราทั้ง 2 คนมีความพอใจกับบริการและทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้รับ เราสองคนมีความสุข

เราไม่ได้นึกถึงความคุ้มค่า เพราะคิดว่าเกินคุ้มค่าแล้ว เราดีใจที่ตัดสินใจถูกต้องเลือกมาฉลองวันครบรอบแต่งงานปีที่ 55 ด้วยกันสองคนบนรถไฟสีขาวสวยสง่างามขบวนนี้

ความสุขเช่นนี้ทำให้เราอยากส่งต่อ เราอยากเห็นคู่สมรสคนอื่นๆ ที่จะฉลองวันครบรอบแต่งงานปีสำคัญๆ ให้ได้มาฉลองบนรถไฟขบวนเดียวกับที่เราทั้งสองได้เผชิญ เราเห็นว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมีความสุข ทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่า ความสุขของแต่ละคนแตกต่างกันไป

ที่สถานีรถไฟ Tsuruoka มีขบวนต้อนรับอย่างครึกครื้น สนุกสนาน และน่ารัก บนชานชาลามีการแสดงรีวิวชุดซามูไร มีผู้แสดงแต่งชุดตามสมัยประมาณ 5-6 คน เราฟังภาษาญี่ปุ่นไม่ออกแต่ก็พอเข้าใจว่าเป็นการต่อสู้ระหว่างฝ่ายธรรมะและอธรรม ซึ่งก็มีบทจบชัดเจนว่าฝ่ายธรรมะชนะ

ตามทางเดินออกมาสถานีไปขึ้นรถบัส มีครูนำนักเรียนชั้นอนุบาล ประมาณ 20 กว่าคน มาแผดเสียงร้องเพลงต้อนรับและมอบช่อดอกไม้คนละช่อ เด็กๆ คงอายุไม่เกิน 5 ขวบ เพราะฟันน้ำนมเพิ่งหักกันไปคนละ 3-4 ซี่

ที่ Kamo Aquarium มีเจ้าหน้าที่ประมาณ 5-6 คนมาต้อนรับและนำชมสถานที่ Aqurium แห่งนี้เน้นเฉพาะแมงกะพรุนเป็นสำคัญ มีปลาอยู่ 2-3 ตู้ และแมวน้ำอยู่ 2 ตัว คงเป็น Aquarium แมงกะพรุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวบรวมแมงกะพรุนไว้กว่า 2,000 ชนิด รูปร่างแตกต่างกันไป บางตัวมีหางยาวเป็นเมตร ขนาดก็แตกต่างกันมาก มีหลายชนิดที่มีสีสรรสวยงาม แมงกะพรุนบางชนิดมีอายุอยู่ได้แค่ 3 วัน บางชนิดอาจอยู่ได้ถึง 18 เดือน

ประมาณเจ็ดโมงครึ่งเช้าขึ้นมากินอาหารเช้าบนรถไฟ (ตู้หมายเลข 6) วันนี้เป็นอาหารเช้าแบบอิตาเลียน ปรุงโดยเชฟ Masayuki Okuda จากภัตตาคาร Al-che-cciano ในเมือง Tsuruoka เมืองแถวนี้มีชื่อเสียงเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเลและผักภูเขา เชฟที่ปรุงอาหารเช้านี้จึงใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นเต็มที่

อยากจะยกตัวอย่างเรื่องความพิเศษและความพิถีพิถันของอาหารมื้อนี้เล็กน้อย

น้ำผลไม้ประกอบด้วยน้ำส้มคั้นผสม Chinese Paprika และน้ำส้มที่ทำจากน้ำ Kaki (ลูกพลับ) น้ำผลไม้แก้วนี้มุ่งรักษาสายตา

ผักสลัดต่างๆ มีประมาณ 19 ชนิด ชนิดละเล็กๆ น้อยๆ เก็บจากสวนของภัตตาคารเอง เมื่อพลบค่ำของวันที่ 16 พ.ค. 2561 เพื่อให้ผักยังคงรักษาคุณค่าทางอาหารอย่างเต็มที่

เกลือที่นำมาใช้ทำขนมปังทำจากน้ำทะเลแถวชายฝั่งเมือง Sasagawa-nagare ที่ตักในคืนพระจันทร์เต็มดวง โดยหวังจะได้น้ำบริสุทธ์ที่สุด

ปลาไข่ Kinkara จากอ่าว Shonai

เนื้อ Yamakato ซึ่งเป็นเนื้อดีที่สุดหนึ่งในสามชนิดของญี่ปุ่น (อีกสองชนิด คือ เนื้อ Matsuzaka และเนื้อ Kobe) ปรุงโดยวิธีดั้งเดิม 2 วันเต็ม

นับว่าเป็นอาหารเช้ามื้อพิเศษ และเป็นอาหารเช้าที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดมื้อหนึ่งที่เคยกินมาในชีวิต

มีเรื่องที่จะต้องเสียใจเป็นพิเศษในวันสำคัญวันนี้ คือ เช้านี้ไม่ได้ดื่มแชมเปญฉลอง 55th Wedding Anniversary ต้องรอไปดื่มตอนอาหารกลางวันแทน"

โพสต่อไปจะเป็นมื้อกลางวันแสนพิเศษโดยซูชิมาสเตอร์เลยทีเดียว และขบวนรถไฟสายโรแมนติค Shiki-shima ก็จะพาแขกทุกคนกลับมาถึงยังสถานี Ueno ที่โตเกียวอีกครั้ง จะเป็นอย่างไรบ้างในช่วงสุดท้ายของการฉลองครบรอบแต่งงาน 55 ปีบนขบวนรถไฟ โปรดติดตามอ่านกันต่อไปให้ได้นะคะ ส่วนตอนนี้ลาดพร้าวฯ ขอจบโพสวันพิเศษนี้ด้วยคำกล่าวแสนซาบซึ้งของใครคนหนึ่งที่ไม่ได้ระบุชื่อไว้ค่ะ แต่ลาดพร้าวฯ ว่ามันตรงกับคุณพ่อคุณแม่ลาดพร้าวฯ เลยนะคะ...

It takes just a moment for me to say that I love you,
but I will spend my lifetime trying to show it.

โดย ลาดพร้าวซอยสิบสอง

 

กลับไปที่ www.oknation.net