วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมุนไพร


สาบเสือ (Bitter bush, Siam weed)
วงศ์ Asteraceae
ชื่อทวินาม Chromolaena odorata (L.) R.M. King & H. Rob
ชื่อพ้อง Eupatorium odorata L., Eupatorium conyzoides Vahl
ชื่ออื่น ช้าผักคราด ไช้ปู่กอ ชิโพกวย เซโพกวย บ่อโส่ บ้านร้าง เบญจมาศ ผักคราด ผักคราดบ้านร้าว ฝรั่งรุกที่ ฝรั่งเหาะ
พาทั้ง เพาะจีแคมนทน มุ้งกระต่าย ยี่สุ่นเถื่อน รำเคย เส้โพกวย หญ้าค่าพั้ง หญ้าดงร้าง หญ้าดอกขาว หญ้าฝรั่งเศส หญ้าพระศิริไอยสวรรรค์ หญ้าเมืองวาย หญ้าเมืองฮ้าง หญ้าลืมเมือง หญ้าเลาฮ้าง หญ้าเหม็น หนองเส้นเปรง หมาหลง หญ้าเสือหมอบ ฝรั่งเหาะ ฝรั่งรุกที่ หญ้าครกขาว หญ้าเมืองงาย อีเทิน

 

 

 

ถิ่นกำเนิด
อเมริกากลาง มีเขตแพร่กระจายตั้งแต่ทางตอนใต้ของฟลอริดาจนถึงพื้นที่ตอนเหนือของอาร์เจนตินา ระบาดไปทั่วเขตร้อนของโลกทุกทวีป ยกเว้นการระบาดเข้าไปในทวีปออสเตรเลียซึ่งพบเพียงเล็กน้อย

ลักษณะ
สมุนไพรที่หาง่ายมากมีอยู่ทั่วไป เป็นวัชพืชที่มีสรรพคุณทางยาที่ใช้ประโยชน์ได้ดี
ต้นสาบเสือ" เป็นดรรชนีชี้วัดอุณหภูมิความแห้งแล้งของอากาศ อากาศไม่แล้งต้นสาบเสือจะไม่ออกดอก
ชื่อสาบเสือ เพราะว่าดอกไม่มีกลิ่นหอมเลยแต่มีกลิ่นสาบ
ไม้ล้มลุก แตกกิ่งก้านสาขามากมายจนดูเป็นทรงพุ่ม ลำต้นและกิ่งก้านปกคลุม ด้วยขนอ่อนนุ่ม ก้านและใบเมื่อขยี้มีกลิ่นแรงคล้ายสาบเสือ มีลำต้น สูง 1-2 เมตร ใบเดี่ยวออกจากลำต้น ที่ข้อ แบบตรงกันข้าม รูปรีค่อนข้างเป็นสามเหลี่ยมขอบใบ หยัก ปลายใบแหลม ฐานใบกว้าง เรียวสอบเข้าหากัน สีเขียวอ่อน เส้นใบเห็นชัดเจน 3 เส้น มีขนปกคลุม ผิวใบทั้งสองด้าน ดอกเป็นช่อ สีขาวหรือฟ้าอมม่วง ดอกย่อย 10-35 ดอก ดอกวงนอกบานก่อน กลีบดอกหลอมรวมกันเป็นหลอด ผลขนาดเล็ก รูปร่างเป็นห้าเหลี่ยมสีน้ำตาลหรือดำ มีหนามแข็งบนเส้นของผล ส่วนปลายผลมีขนสีขาว ช่วยพยุงให้ผลและเมล็ดปลิวตามลม

สรรพคุณ
ต้น แก้ปวดท้อง ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ แก้บวม ดูดหนอง
ใบ มีสารสำคัญคือ กรดอะนิสิก และฟลาโวนอยด์หลายชนิด เช่น ไอโซซากูรานิติน และโอโดราติน
มีสารพวกน้ำมันหอมระเหย ประกอบด้วยสารยูพาทอล คูมาริน ออกฤทธิ์ที่ผนังเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดหดตัว
และกระตุ้นสารที่ทำให้เลือดแข็งตัวได้เร็วขึ้น ทำให้สามารถห้ามเลือดได้ใช้เป็นยารักษาแผลสด สมานแผล
ถอนพิษแก้อักเสบ แก้พิษน้ำเหลือง แก้ตาฟาง แก้ตาแฉะ แก้ริดสีดวงทวารหนัก รักษาแผลเปื่อย ชาวโอรังอัสลีในรัฐเประ ประเทศมาเลเซีย ใช้ยาต้มที่ใส่ใบใช้เป็นยาขับปัสสาวะนอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์พิชิตปลวกได้อีกด้วย
ดอก แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ชูกำลัง แก้อ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ แก้ไข้
ทั้งต้น ยาแก้บาดทะยัก

สูตรยารักษาโรคไต ต้นสาบเสือตัดเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ตากแห้งในที่ร่มแดดำไร ใช้ 1 กำมือ ต้มในน้ำเคี่ยวจนยาออก การใช้ดื่มครั้งละ 1 แก้วก่อนอาหาร (ท้องว่าง) เช้า กลางวัน และก่อนนอน (http://esan.life/?p=2603)

สูตรป้องกันและไล่หนอนกระทู้ผัก หนอนใยผัก ใช้ใบและต้นผึ่งลมให้แห้ง บดเป็นผง แช่น้ำ อัตรา 400 กรัม/น้ำ 3 ลิตร หนึ่งคืน กรองน้ำมาฉีดพ่น ทุก 7 วัน

สูตรกำจัดเชื้อรา แบคทีเรีย หมักด้วยเหล้าขาว อัตร 500 กรัม/ เหล้า 1 ลิตร นาน 24 ชั่วโมง
สูตรป้องกันกำจัดแมลงด้วงถั่วเขียว มอดข้าวสาร ใบสด 10 กรัม ผสมใบแห้ง 30 กรัม บดละเอียด คลุกเมล็ดถั่วเขียว 100 กรัม

การแพร่กระจาย
ขึ้นทั่วไปทั้งในสภาพดินชื้นหรือ แห้ง แพร่กระจายในแหล่งปลูกพืชยืนต้นและที่รกร้าง ว่างเปล่า และตามที่มีแสงแดดมากๆ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่รุกราน
สาบเสือเป็นพืชต่างถิ่นรุกราน (Alien invasive species) ที่สร้างความเสียหายแก่ระบบนิเวศธรรมชาติ และเป็น 1 ใน 100 ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นรุกรานถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมของโลก ตามคู่มือ Global Invasive Species Database (GISD) ที่จัดทำขึ้นโดย IUCN (International Union for Conservation of Nature) เนื่องจากสามารถขยายพันธุ์ได้ดีและเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่โล่ง โดยส่วนใหญ่ขึ้นปกคลุมเป็นพื้นที่กว้างขวาง ทำให้พืชชนิดอื่นขึ้นได้ยาก รวมทั้งพืชเบิกนำ(Pioneer species) ซึ่งส่งผลทำให้ระบบนิเวศในพื้นที่เปลี่ยนแปลงไป และเกิดการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ บริเวณพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกพบได้ทั่วประเทศไทย พื้นที่ราบจนถึงพื้นที่สูงถึง 800 เมตรจากระดับน้ำทะเล

ขอบคุณ https://th.wikipedia.org/wiki/สาบเสือ

โดย ธาตุดินน้ำลมไฟ

 

กลับไปที่ www.oknation.net