วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพราะ BEN จึงทำให้ฉันยิ้มได้


     ใครจะกล่าวหาว่าแม่หมีเป็นคนแก่ที่ชอบขุดเรื่องเก่าๆมาเล่าให้ฟังก็ไม่เป็นไรค่ะ   555 ดิชั้นขอเป็นนักโบราณคดี  เป็นนักประวัติศาสตร์ก็แล้วกัน  อายุปูนนี้แล้วที่บ้านเลยไม่ค่อยให้ทำอะไร   ว่างจัดก็เลยฟังเพลงมันไปเรื่อยๆ   เปิดเพลงไปเปิดเพลงมาก็มาเปิดเพลงของ Michael Jackson  ฟังเพลงเก่าๆ   แล้วก็เลยนึกถึงเพลง BEN ซึ่งเป็นเพลงในหนังชื่อเดียวกับเพลง  คือหนังเรื่อง BEN ก็เลยพยายามเปิดหาดูในยูทูป   เผื่อจะมีใครมาโพสท์หนังเรื่องนี้ไว้   จำได้เลาๆว่าเนื้อเรื่องจะมีเด็กชายขี้เหงาคนหนึ่ง  ไม่มีเพื่อน  เขาเลยเลี้ยงหนูตัวหนึ่งตั้งชื่อให้มันว่า  BEN เป็นหนังแนวดราม่าแต่น่ารักมากๆ   อย่าถามเรื่องรายละเอียดของหนัง   จำได้แค่นี้ก็สุดยอดแล้วค่ะ   เพราะหนังเรื่องนี้เข้าฉายตอนที่แม่หมีมีอายุแค่ 10 กว่าขวบ น่าจะประมาณเดียวกับ Michael Jackson  นั่นแหล่ะ   ตอนนั้น Michael ยังเป็น The Jackson Five อยู่เลยค่ะ  (เพื่อนๆเกิดทันมั๊ยคะ)

    ฟังเพลง " BEN " แล้วทำไมทำให้แม่หมียิ้มได้  มันมีความไพเราะและมันทำให้แม่หมีนึกย้อนไปยังวันวาน  นึกถึงบรรยากาศสมัยเด็กๆ  ทีวียังเป็นขาวดำ  การไปดูหนังในโรงภาพยนตร์  เป็นอะไรที่น่าสนุก  สมัยก่อนโรงหนังที่เข้าบ่อยที่สุดคือโรงหนังฮอลลีวู๊ด  ซึ่งตั้งอยู่แถวย่านราชเทวี-พญาไท  นอกนั้นก็จะเป็น  โรงหนังเอเธนส์   แมคเคนน่า  สยาม ลิโด สกาล่า  นานๆก็โผล่ไปดูที่โรงกรุงเกษม  ศาลาเฉลิมไทย  พี่สาวจะพาน้องๆซึ่งมี 6 คน  ก็จะนั่งเบียดกันไปบนรถแท๊กซี่  ส่วนน้องคนไหนที่เล็กมากแม่ก็จะไม่ให้ไป  เพราะเดี๋ยวพลัดหลง แล้วพี่ก็จะให้เราจับมือกัน ห้ามหลุดมือเพราะเดี๋ยวใครหายไปจะเป็นเรื่อง  พี่น้องจึงต้องดูแลกัน  เก้าอี้ตัวหนึ่งนั่งได้สองคนค่ะ  เรียกว่าพวกพี่ๆเก่งมากที่สามารถดูแลเราได้อย่างปลอดภัยและพวกเราก็พร้อมที่จะไม่ทำตัวให้เป็นปัญหา  เพราะไม่เช่นนั้นคราวหลังจะอดมาดูหนัง   และเวลาที่พวกเราไปไหนกันทุกคนก็จะมองเราด้วยสายตาเอ็นดู  555 พ่อแม่สอนมาดีค่ะ  เรียบร้อย  พูดจาไพเราะ  ไม่วิ่งซนวุ่นวายให้เป็นที่รำคาญใจและพวกเราก็ไม่กลัวกับการคุยกับคนแปลกหน้า   พวกเรายินดีตอบคำถามแบบ  " มาดูหนังเหรอคะ"  เราก็ตอบ  "ค่ะ" ( อ้าว ก็อยู่โรงหนังจะให้ตอบว่า "เปล่าค่ะ  หนูกำลังซักผ้า"  555  แต่ถ้าตอนนี้ใครมาถาม  อาจเจอแม่หมีตอบแบบนี้  กวนอ่ะ )  บางคนก็ถามชื่อ (จะถามไปทำไม) บางคนก็ตื่นเต้นกับลูกกะตาของแม่หมี  "อุ๊ย  ตาโตจังเลย"  แม่หมีก็ประเภทหน้าตารับแขก  ใครคุยมาก็คุยไป  พี่สาวก็ไม่ได้ห้ามค่ะ  เพราะถูกสั่งมาว่า  คุยได้แต่ห้ามเดินตามใครไปและห้ามรับของจากคนไม่รู้จักเด็ดขาด  อีกอย่างพี่ชายพี่สาวก็จะคอยระวังน้องๆอยู่แล้ว

       บ้านเราส่งเสริมให้ลูกๆอ่านหนังสือค่ะ   การมาดูหนังฝรั่งและอ่าน Sub Title ให้ทัน  ก็เป็นการฝึกการอ่าน  ส่วนน้องๆตัวเล็กๆอ่านไม่ทัน  พี่ๆก็จะกระซิบอธิบาย   แต่ส่วนใหญ่หนังที่เราดูกันบ่อยๆก็จะเป็นการ์ตูนของวอลท์  ดิสนีย์  อ่านไม่ทันแต่ก็เข้าใจได้    มีเรื่องน่ารักของน้องชายค่ะ  เขายังเล็กมากและยังอ่านหนังสือไม่ออก  ตอนนั้นจำได้เลยว่า  ไปดูหนังเรื่อง Bambi  (กวางน้อย...แบมบี้) น้องชายเรียก แบมบี้ เสียงดังลั่นโรง  เพราะเขาเป็นห่วงแบมบี้น่ะค่ะ  ( น่าจะเป็นตอนที่แม่ของแบมบี้ เรียกลูก)  ปรากฎว่า เสียงเล็กๆของน้องชายที่เรียกแบมบี้ ด้วยความห่วงใย  ดังขึ้นท่ามกลางความเงียบสงัดในโรงหนัง  ทำให้คนที่ได้ยินเสียงหัวเราะกันครืน  พี่สาวรีบปิดปากน้องชาย  ส่วนแม่หมีน่ะอายแทนเลยค่ะ   โชคดีนะคะเพราะนั่นคือ หลายสิบปีก่อน   ถ้าเป็นเดี๋ยวนี้อาจถูกไล่ออกจากโรงหนัง  เหมือนเมื่อครั้งแม่หมีจำเป็นต้องพาหมีน้อยไปดู I am Sam แล้วหมีน้อยเฝ้าถามแม่หมีว่า  " แม่ครับจะร้องไห้หรือยัง"  จนมีคนรำคาญเดินมาบอกให้แม่หมีพาหมีน้อยออกจากโรงหนัง  โหย...แม่หมีนี่ร้องไห้เลยค่ะ   ก็หนังที่คุณดูน่ะ  มันคือชีวิตของลูกชั้นเลยนะ

      การที่เราดูหนังกันบ่อยๆ  ทำให้พวกเราติดนิสัยการดูหนังในโรงภาพยนตร์  จนพอมีลูกพี่น้องของแม่หมีก็พาลูกๆของตัวเองเข้าไปดูหนัง  สำหรับหลานๆแม่หมีไม่รู้ว่าพอเขาดูจบแล้วเขาจะมีกิจกรรมอะไรกันต่อ   แต่สำหรับครอบครัวหมีเราจะมาคุยกันเรื่องเนื้อหาและวิจารณ์หนัง  วิจารณ์ตัวละคร  โดยเฉพาะหมีน้อยต้องเขียนเรื่องลงบล๊อก   แต่เดี๋ยวนี้กิจกรรมการเขียนลงบล็อกของหมีน้อยห่างเหินไปบ้าง  เพราะเขาไม่ค่อยมีเวลาเขียน  วันพรุ่งนี้เรามีนัดกันค่ะ   เราจะไปดูหนังอนิเมชั่นเรื่อง The Incredibles 2   และก็ตามเคย สิ่งที่แม่หมีเรียกร้องมาตลอด  คือ การอยากให้สร้างทางลาด  เราเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ 555 และเราก็มีคนที่ใช้วีลแชร์เพิ่มขึ้น  แต่จำนวนประชากรที่เป็นเด็กจะลดน้อยลง  เพราะการที่คนสมัยใหม่มีความคิดที่ว่า  แต่งงานแล้วไม่ต้องมีลูก  เพราะสภาวะทางเศรษฐกิจ  หรือมีลูกแล้วเราจะไว้ใจให้ใครดูแลลูก   ดังนั้น  ผู้ประกอบการทั้งหลายควรเอื้ออาทรกับผู้สูงอายุบ้าง 555 โชคดีที่ลูกๆแม่หมีเข้าใจแม่หมีดีว่า  ความสุขของแม่คือการดูหนัง  ไม่ต้องชวนลูกค่ะ  ลูกๆเขาชวนแม่หมีเอง ทำทางลาดเถอะค่ะ  จะได้รองรับผู้ชมที่เป็นสว.และผู้ใช้วีลแชร์เพิ่มขึ้น   ลองนึกดูคนรุ่นแม่หมี  โรงหนังยังเป็นแบบ Stand alone จุคนได้เป็นร้อยเป็นพันคนยังเต็มโรง  แถมต้องมีเก้าอี้เสริม  เดี๋ยวนี้ซอยเป็นโรงเล็กๆ  หนังไม่ดีจริงที่นั่งนี่ว่างมากเลย  คนยุคไหนล่ะคะที่นั่งกันเต็มโรง  ก็ยุคแม่หมีนี่แหล่ะ  เชื่อเหอะไม่ต้องทำวิจัยอะไรให้เสียเวลา  ปรับปรุงโรงหนังให้เอาวีลแชร์เข้ามาได้  รับรองลูกค้าเพียบ ขอบอก

         ขึ้นต้นด้วยการโหยหาอดีต  ลงท้ายเรื่องด้วยการเรียกร้องเอาทางลาดในโรงหนัง  อิชั้นต้องการจริงๆนะคะเนี่ย!!!!                                          

                แม่หมี (ผู้ที่ยังชื่นชอบการดูหนังในโรงภาพยนตร์)
                                                                            


                                            ภาพเด็กหญิงแม่หมีในวันวานน่าจะ 11-12 ขวบ

                                                หาภาพเรื่องBEN ไม่ได้  ดูภาพ BAMBI  ก็แล้วกัน

     หมายเหตุ                                  

     ขอบคุณภาพ BAMBI จากในอินเตอร์เน็ทค่ะ

     ขอบคุณยูทูป  ที่ลงเพลง BEN ของ Michael Jackson

 

 

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net