วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังชนโรง: Be with you รักเธออีกครั้ง...หลังวันฝนพรำ


หนังชนโรง:  Be with You รักเธออีกครั้ง...หลังวันฝนพรำ

งานรีบู๊ท Be With You ต้นฉบับเป็นเวอร์ชั่นญี่ปุ่น เมื่อปี 2004 ที่ถือได้ว่าดีงามในแง่คงเส้นเรื่องหลัก และเพิ่มเติมสไตล์หนังแบบของตนเองเข้าไปได้อย่างกลมกลืน จนกลายเป็นความประทับใจอีกแบบที่ได้ใจคนดูต้นฉบับ

วูจุน และจีโฮ ต้องสูญเสีย ซูอา ภรรยาและแม่ของทั้งคู่ไปอย่างกะทันหัน  สองพ่อลูกใช้ชีวิตแต่ละวันอย่างเศร้าสร้อย ซูอาเคยเล่านิทานเรื่องแม่เพนกวินที่จากไปและกลับมาหาลูกอีกครั้งในฤดูฝน  และใช้เวลาตลอดฤดูฝนดูแลลูกเพนกวินก่อนที่จะกลับสู่เมืองแห่งเมฆาอีกครั้ง  จีฮารอคอยวันที่ฤดูฝนจะมาถึงอย่างใจจ่อ ด้วยหวังว่าแม่จะกลับมา  ในขณะที่วูจุนกังวลใจกับการมาถึงของฤดูฝนที่ลูกชายต้องผิดหวัง  และเมื่อฤดูฝนมาถึง หญิงสาวลึกลับที่หมดสติอยู่ปลายอุโมงค์รถไฟร้าง วูจุนและจีโฮต่างก็ดีใจระคนประหลาดใจที่ หญิงสาวคนนั้นมีใบหน้าเหมือนกับซูอา  ที่ต่างกันคือเธอความจำเสื่อม  ทั้งสองพาหญิงสาวกลับบ้าน  ความรัก ความอบอุ่น ความผูกพันเกิดขึ้นอีกครั้งพร้อมกับฤดูฝนที่เริ่มขึ้น

ใครที่เคยผ่านตางานต้นฉบับ Be with You ของ  โนบุฮิโระ โดอิ ที่ถือได้ว่าขึ้นหิ้ง  ในเวอร์ชั่นต้นฉบับปูอารมณ์ของหนังอย่างละเมียดแบบน้ำซึมบ่อทราย ซึ่งเป็นสไตล์และวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอยู่แล้ว  และในเวอร์ชั่นเกาหลี ที่ได้ ลีจางฮุน มาทำหน้าที่กำกับหนัง เป็นงานชิ้นแรกของเจ้าตัว  แต่ต้องปรบมือให้สำหรับการ ‘ทำต่าง’ จาก ‘ความซ้ำ’ โดยใช้สไตล์หนังและวัฒนธรรมแบบเกาหลีเข้ามาสอดรับได้จนกลายเป็นงานที่พูดได้เต็มปากว่า ไม่ใช่รีเมก (ทำใหม่) แต่เป็นการ รีบู้ท (ยกเครื่อง) โดยเส้นเรื่องหลักว่าด้วยความสัมพันธ์ของครอบครัวที่สูญเสียไป และได้คืนกลับมาพร้อมกับฤดูฝน  โดยทั้งตัวละครและคนดูต่างก็ทราบดีว่าสุดท้ายแล้วเมื่อฤดูฝนสิ้นสุด จะต้องมีการสูญเสียเกิดขึ้นอีกครั้ง 

 

ตลอดทั้งเรื่องหนังมี Sign ที่หนังตั้งใจปูไว้ และถูกนำมาใช้ได้อย่างถูกจังหวะจะโคน  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของนิทานเพนกวินบนเมืองเมฆา  ฤดูฝนและคำสัญญา  อาการป่วยของพระเอก และอีกหลาย ๆ อย่างที่ต้องไปดูเองในหนัง

ความที่เป็นหนังสไตล์เกาหลี ซึ่งช่ำชองเหลือเกินกับการ ‘ขยี้’ อารมณ์คนดู หนังเรียกร้องให้คนดูต้องเสียน้ำตามากน้อยตามแต่ความใจแข็งของคนดูแต่ละคน (ผู้เขียนก็เสียน้ำตาไปไม่น้อย) ใครที่เคยดูหนังเกาหลีจะรู้เป็นอย่างดีว่า องค์ประกอบร่วมต่างเอื้อให้ต้องหลั่งน้ำตากันแค่ไหน  ไล่กันตั้งแต่ การแสดง, ดนตรี, บทหนัง, มุมกล้อง และโลเคชั่น ซึ่งรับใช้กันเต็มที่ ใครไม่เสียน้ำตาเมื่อดูหนังเรื่องนี้มาคุยกันหลังไมค์  

นั่นทำให้หนังมีทางของตนเองชัดเจน  โดยคนดูต้นฉบับได้เห็นความต่าง ข้อดีคือหนังไม่ถูกเปรียบเทียบอย่างชัดเจน และคนดูต้นฉบับก็มีใจยอมรับง่ายขึ้น  ส่งผลดีให้หนังกลายเป็นงานดีต่อใจอย่างแท้จริง 

การแสดงอันแข็งแรงของสามแคแรกเตอร์หลัก เรียกได้ว่าอินเนอร์มาเต็ม เคมีให้ จนเชื่อสนิทใจว่านี่คือครอบครัว

โซจิซบ เป็น วูจิน  ชายหนุ่มลูกจ้างสระว่ายน้ำที่ทำงานอย่างหนัก และพยายามเป็นพ่อและแม่ที่ต้องดูแลลูกชาย  โซจิซบทำให้เห็นภาพของสามีที่อบอุ่น พ่อที่อ่อนโยนกับลูก  ยกให้เลยกับตำแหน่ง ‘สามีแห่งชาติ’  สำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คนที่ได้ดู

ซอนเยจิน เป็น ซูอา สาวลึกลับที่ความจำเสื่อมและใช้ชีวิตในฐานะภรรยา-แม่ที่ดูแลวูจินและจีโฮ  ซอนเยจินให้การแสดงที่เป็นธรรมชาติ และทำให้คนดูผู้ชายอยากมีภรรยาแบบนี้สักคนอยู่เคียงข้างกาย   โดยเฉพาะผู้เขียนที่เป็นแฟนคลับของซอนเยจิน ติดตามผลงานมาก็นานและแทบทุกเรื่อง ดูแล้วฟินมากถึงมากที่สุด  ดูจบอยากมีแฟนแบบนี้ขึ้นมาทันทีเลย

และที่ต้องพูดถึงอย่างมากคือ คิมจิฮวาน เป็น จีโฮ ลูกชายของทั้งสอง  เป็นธรรมชาติ ไม่ขาดหรือเกินจนกลายเป็นความรำคาญ  หลายต่อหลายครั้งการแสดงของคิมจิฮวานคือปฏิกิริยาขยี้อารมณ์คนดูให้ไปถึงจุดหมาย  โดยเฉพาะฉากงานโรงเรียนที่ต้องเรียกร้องน้ำตาจากคนดูได้อย่างจับจิตจับใจ

ใครที่เคยรู้สึกรำคาญกับหนังเกาหลีขยี้อารมณ์ ต้องได้ดู Be with You บางทีอาจเปลี่ยนความคิดเดิม ๆ  ส่วนคนดูต้นฉบับอย่าเพิ่งตัดสินเพียงแค่คิดว่านี่คือหนังสร้างใหม่  บางทีคุณอาจรักหนังเรื่องนี้ไม่แพ้ต้นฉบับ  ส่วนผู้เขียน ชอบเวอร์ชั่นนี้มากกว่าครับ

 

ครอบครัวคือการใช้เวลาที่มีร่วมกัน กระทั่งเมื่อถึงวันที่ต้องจากกัน ความทรงจำของวันเวลาที่มีเคยร่วมกัน จะช่วยทำให้เรายังจดจำคนสำคัญนั้นได้เสมอตราบเท่าลมหายใจของเรา

กลับไปและโอบกอดคนที่คุณรัก ในวันที่เขายังอยู่กับคุณ ให้เขารับรู้ว่าคุณรักเขามากแค่ไหน

Be with You (2018)  Directed:  Lee Jang-hoon/Starring:  So Ji-sub, Son Ye-jin, Kim Ji-hwan/Screenplay:  Kang Soo-jine, Lee Jang-hoon/Based on Be with You by Takuji Ichikawa/Music:  Bang Jun-seok/Director of Photography:  Cho Sang-yun/Edited:  Nam Na-Yeong/Distributed:  Lotte Entertainment/Running time:  132 Mins./Rated: 

Trailer:  https://youtu.be/4Ajaq6JEIlA  by  Mongkol Major Mongkol Cinema

    

Critics คะแนนวิจารณ์:   IMDb:  7.5/10  https://www.imdb.com/title/tt8092252/

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Youtube, Rotten Tomatoes, AsianWiki

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  elle.com, youtube.com, jisubblog.blog.fc2.com, op46.com, tw.news.yahoo.com, today.line.me, 톱스타뉴스, tw.news.yahoo.com, 서울Pn - 서울신문, dailymotion.com

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net