วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นั่งชิลล์ริมหาดบ้านอำเภอ แล้วไปดูพระอาทิตย์ตกที่แอมบาสเดอร์กัน


“คุณแม่คะ อยากเล่นน้ำทะเลจัง เอาทะเลใสๆ นะคะ”

เบนจี้ส่งเสียงเจื้อยแจ้วบอกตั้งแต่หลายวันก่อนว่าอยากไปเที่ยวทะเล สองแม่ลูกไปไหนกันไม่ได้ไกลเกินจังหวัด ดังนั้นน้ำใสๆ คนหนีไม่พ้นสัตหีบ

แต่ข้อดีคืออำเภอสัตหีบมีชายหาดสวยๆ ขึ้นชื่อหลายแห่ง ไล่ตั้งแต่หาดจอมเทียน ไปจนสุดที่หาดช่องแสมสาร ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่และการดูแลของพี่ๆ ทหารเรือ เพราะฉะนั้นเราสามารถเลือกเที่ยวได้แบบไม่ซ้ำ และไม่เบื่อ

เนื่องจากล้อหมุนช่วงบ่ายแล้วจึงตัดสินใจไม่ไปโซนทหารแต่มาทางบ้านอำเภอ – จอมเทียนแทน

 

 ลองขับรถมาที่หาดบ้านอำเภอดูก่อน ซึ่งก็ไม่ไกลจากหาดจอมเทียนมากนัก หาดนี้ยังไม่เคยมาเล่นน้ำแต่เคยแวะรับประทานอาหารที่ร้านประภาคารมาแล้วสองครั้ง จำได้ว่าน้ำใส่ใช้ได้ บรรยากาศก็สบายๆ คล้ายๆ บางแสนแบบย่อส่วนลงมาเพราะมีคนไทยมากว่าชาวต่างชาติ

ถึงจะเป็นวันสิ้นเดือน แต่คนไม่เยอะค่ะ ขับรถเข้ามาแล้วก็หาที่จอดรถรินหาดได้สบายๆ ตั้งแต่เช้าจนตอนนี้ก็บ่ายสามโมงกว่าๆ เราสองคนยังไม่ได้กินอะไรกันเป็นเรื่องเป็นราว เลยคิดว่าจะกินกันให้อิ่มก่อน แล้วค่อยลงไปเล่นน้ำ เมื่อตกลงกันได้แล้วก็ลองไปเดินสำรวจตรงเตียงชายหาด

  

เดินไปเรื่อยๆ แม่ค้าประจำแต่ละร้านก็ส่งเสียงเรียกเจื้อยแจ้ว เมื่อเลือกที่นั่งได้แม่เค้าก็เอาเมนูอาหารมาให้ดู เนื่องจากมากันแค่สองคน ถึงจะหิวมากก็ต้องสั่งแค่พอประมาณ ไม่อย่างนั้นจะเหลือทิ้งได้ เปิดดูราคาอาหารก็ถือว่าค่อนข้างจะมิตรภาพเลยทีเดียว แม่ค้าชวนให้กินมะพร้าวอ่อน สอบถามราคาลูกละ 50 บาท ก็เลยจัดการสั่งมา 1 ลูก มะพร้าวอ่อนหอมหวานลูกใหญ่มาก สมตามคำโฆษณาของแม่ค้า ส่วนอาหารวันนี้ก็มี กุ้งอบวุ้นเส้นกุ้งตัวใหญ่ดี ทอดมันกุ้ง เฟรนซ์ไฟร์ และลาบหมู รสชาติจัดจ้านใช้ได้เลย เครื่องดื่มอีก 2 ขวด เบ็ดเสร็จมื้อนี้ก็จบที่ 7 ร้อยกว่าบาท

 

 

นั่งกินกันไปเรื่อยๆ แบบไม่รีบเพราะข้างนอกแดดยังค่อนข้างแรงขนาดเกือบ 5 โมงแล้วแต่แสงแดดยังไม่อ่อนลงเลย สุดท้ายทนความรบเร้าของเบนจี้ไม่ไหวจึงได้จัดการเรียกเช็คบิลแล้วออกไปสำรวจชายหาด หาที่เหมาะๆ เล่นน้ำกัน

 

ในทะเลมีคนอยู่แค่ 2-3 คนเท่านั้นที่ลอยทะเลอยู่บนห่วงยางขนาดใหญ่ บนชายหาดเด็กๆ วิ่งเล่นผ่านไปมาอยู่หลายคน เดินเรื่อยๆ มาถึงกลางหาดก็มุ่งหน้าลงทะเล แต่เพียงไม่กี่ก้าวที่เท้าแตะน้ำเราก็รู้สาเหตุแล้วว่าทำไมวันนี้ในทะเลจึงแทบจะร้างคน

 

เจ้าแมงกะพรุนนั้นเอง ที่เข้ามายึดชายหาดบ้านอำเภอเอาไว้หมด เราก็ไม่รู้ว่าเป็นแมงกะพรุนชนิดไหนเหมือนกัน แต่ต้องยอมรับว่าพวกมันตัวใหญ่ดูน่ากลัวมากทีเดียว เบนจี้ทำหน้าหงอยๆ รู้ชะตากรรมแล้วว่าวันนี้คงไม่ได้เล่นน้ำทะเล

 

 

สรุปว่าเราสองคนก็ต้องถอยจากหาดบ้านอำเภอก่อน เพราะธรรมชาติไม่เป็นใจ ถึงวันนี้จะอากาศดีแต่เมื่อหลายวันก่อนมีฝนตกน่าจะเป็นสาเหตุให้เจ้าแมงกะพรุนพวกนี้ถูกพัดเข้าฝั่ง อุตส่าห์ขับรถมาตั้งไกลจะกลับกันเลยก็รู้สึกว่าไม่คุ้ม อีกอย่างก็สงสารเด็กน้อยจึงพาไปอีกที่ๆ อยู่ไม่ไกลกันนัก เมื่อสองเดือนก่อน เรามาอบรมที่รร.แอมบาสเดอร์ จอมเทียน และเห็นว่ามีมุมสวยๆ เหมาะกับการไปใช้เวลานั่งดูพระอาทิตย์ตกอยู่ไม่น้อย จึงตัดสินใจขับรถไปที่นั่นกัน

 

จากบ้านอำเภอมารร.แอมบาสเดอร์ใช้เวลาแค่ 10 นาที ถึงจะเกือบ 6 โมงแล้วแต่แสงแดดก็ยังแผดเผาอย่างไม่ปราณี เราเดินเล่นที่สวนริมทะเลแล้วเดินต่อไปถึงชายหาด ซึ่งก็ไม่ต่างกับที่ๆ เราจากมา ชายหาดถูกปกคลุมไปด้วยแมงกะพรุนทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ มีป้ายประกาศเตือนนักท่องเที่ยวอย่างชัดเจน

 

 

ที่แอมบาสเดอร์ บรรยากาศเหมือนเหมือนต่างประเทศเพราะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินกันขวักไขว่ เบนจี้เริ่มยิ้มออกบอกว่าขอบคุณนะคะที่พามาเที่ยวทะเลอิตาลี เจ้าตัวคงแอบเห็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนตรงทางเข้าสวน ถ้าเราสองคนไม่เพิ่งจัดการกุ้งอบวุ้นเส้นจานใหญ่มาก็อยากจะลองชิมพาสต้าที่นี่เหมือนกัน

 

 

เนื่องจากเราต้องการแสตมป์บัตรจอดรถ ดังนั้นก็เลยพากันมาสั่งขนมและกาแฟดื่มชิลล์ๆ ที่คาเฟ่ริมทะเลของโรงแรมแล้วแวะขึ้นไปชมวิวที่ชั้นสอง ยืนมองพระอาทิตย์ตกน้ำอย่างอ้อยอิง ก่อนเดินทางกลับบ้านกัน ถึงวันนี้จะผิดแผนไม่ได้เล่นน้ำ แต่ก็ถือว่าเป็นทริป น่ารักๆ อีกทริปนึงเลย

 

โดย kate

 

กลับไปที่ www.oknation.net