วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

..... พา หมูป่า กลับบ้าน..(2) #เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน #112


....... เมื่อ ทีม หมู ป่า ติดถ้ำหลวง ..(1)
#เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน #112
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy/2018/…/03/entry-3

*********************

เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน #112 ตอนที่2

                                                 ............... พา หมูป่า กลับบ้าน..

Image may contain: sky, mountain, cloud, outdoor and nature

Image may contain: one or more peopleImage may contain: 5 people, people smiling

อาจารย์นิมิตร ยังไม่ทันจะได้ตอบคำถามเฒ่าคง เรื่อง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ที่ไปป้วนเปี้ยนแถว ๆ งานกู้ภัยหมูป่า ถ้ำหลวง แม่สาย เชียงราย

เฒ่าคงสั่งไอ้ดำ “ดำ เอ็งเอาผ้าใบบังฝนตรงโน้นลงมาหน่อย ละอองฝนจะได้ไม่ฟุ้งเข้ามา ข้าว่าวันนี้คุยกันยันเย็นแน่ ๆ” สิ้นคำสั่งไอ้ดำก็จัดการเสร็จในช่วงสองสามอึดใจ และรีบกลับมานั่งที่วงสนทนา

อาจารย์นิมิตร กล่าวต่อ “คือ แกน่ะเป็นถึง รองผบ.ตร. แล้วดูแลเรื่องปราบปรามและอาชญากรรม ที่คนรู้จักแกมากก็เพราะ ไอ้คดีเสือดำ ที่เสี่ยเปรมชัย อิตัลไทย ไปล่าที่ทุงใหญ่นเรศวร แค่ภาพที่แกรับไหว้ เสี่ยเปรมชัยแบบค้อมตัว พวกโซเชียลมีเดีย เอามาแพร่ แกถูกด่าขรมว่า นอบน้อมกับพวกเศรษฐี แบบพินอบพิเทาเหลือเกิน กว่าจะรู้ว่าแกไม่ได้ไหว้ก่อน แต่แกกำลังรับไหว้ คนเอาภาพมาแชร์น่ะ เอามาครึ่งเดียว ตั้งกะนั้น สังคมเลยจับตาแกไม่เลิก พอเริ่มเป็นคดี ก็ยังมีประเด็นที่สังคมเล่นงานแกอีกหลาย ๆ มุม ปักหมุดกันไปว่าแกพยายามจะช่วยเสี่ยเปรมชัย”

“เอาเรื่องที่แกมากร่างที่ถ้ำหลวงดี้..จารย์ เรื่องเสือดำวางไว้ก่อน ” ไอ้ดำคะยั้นคะยอแทรกขึ้นมา

“แก..ก็คงไม่ได้กร่างอะไร?” อาจารย์ตอบ

“อ้าว ก็แกไปเฮ้ย ๆ มึง ๆ กู ๆ ใส่ตำรวจลูกน้องแกที่ไปบินโดรน แถมไปขู่คนของกรมทัพยากรธรณี ว่า ทำผิดกฎหมาย จะไปเจาะภูเขาในเขตวนอุทยานฯ มิใช่รึ?” เฒ่าหวังเติมประเด็น

“ที่จริงไม่มีอะไรหรอก ลุง” อาจารย์กล่าวยิ้ม ๆ “แกก็ไปเยี่ยมลูกน้องที่ไปปฏิบัติงานที่นั่น ก็ตามประสาจ้าวนาย นั่นแหละ แกก็ทักทายแบบสนิทสนม มึงมาพาโวย กู ๆ มึง ๆ ตามประสาแกนั่นแหละ ถามตำรวจที่บินโดรนว่า มีใบอนุญาตมั้ย? ไปถามเรื่องอนุญาตเจาะภูเขากับเจ้าหน้าที่กรมธรณีฯ ที่จริงก็ไปแนะนำเขาให้ถูกกฎหมาย นั่นแหละ แต่ท่าทีมันคล้าย ๆ ไปข่มขู่เข้า ทั้งไม่ค่อยเหมาะกับสถานการณ์ ทางโซเชียล จำชื่อไม่ได้แล้ว ก็ทำจดหมายผ่านเฟสบุ๊คถึงนายกฯ ให้ปลดแกจากตำแหน่ง รอง ผบ.ตำรวจฯ ความที่คนไม่ชอบแกอยู่เยอะตั้งกะคราวเสือดำ ไอ้โพสต์ที่ว่านั้น มีคนกดไลค์ ไปสี่ ห้าแสน ภายในคืนเดียว แกเลยฉุน หาตัวคนโพสต์เริ่มต้นจนเจอ ทีแรกเหมือนจะเอาเรื่อง เอาราว กฎหมายค็อมฯ แต่ต่อมา มาพูดคุยก็ขอโทษ ขอโพยกันไป จบไปแล้วล่ะ..ว่าไปถ้าแกยังบุ่มบ่าม ไม่ปรับท่าที ท่าทาง แบบนี้ เดี๋ยวก็มีเรื่องอื่น ๆ ตามมาอีก ”

Image may contain: one or more people and outdoorImage may contain: one or more people and outdoorImage may contain: one or more people, outdoor, water and nature

คืนนี้ มิใช่รึ? ที่ผู้ว่า ฯ จะเอาหมูป่าออกจากถ้ำ” เฒ่าคงเปลี่ยนประเด็น “โดยจะให้นักดำน้ำ 2 คน ต่อเด็ก 1 คน ค่อย ๆ ลำเลียงกันออกมา เพราะน้ำลดมากแล้ว เกรงว่าถ้าช้ากว่านี้ พายุฝนจะถล่มมาอีก มันจะยุ่งไปนับหนึ่งใหม่ นะสิ....ขอให้ปลอดภัยทีเถอะ เพี้ยง ! ” กล่าวจบยกมือพนมท่วมหัว


“ใช่ครับ ลุง มีนักดำน้ำเชี่ยวชาญจากต่างประเทศ 13 คน แล้วหน่วยซีล 5 คน ที่เริ่มปฏิบัติการแล้ว เห็นว่าใช้เวลาเข้า 6 ชั่วโมง กลับออก 5 ชั่วโมง รวมเป็น 11 ช.ม.ทีเดียว ที่เราเห็นในข่าวแถลงสาย ๆ วันนี้ ผู้ว่าฯ บอกว่าทุกอย่างพร้อม เด็กๆ พร้อม นักดำน้ำพร้อม ระดับน้ำลดลงกว่าทุกวัน แพทย์พยาบาลก็พรักพร้อมหมด ประกาศกันพื้นที่หน้าถ้ำ ให้นักข่าวทั้งไทยเทศราว ๆ พันคนละมั้ง? ไปอยู่ที่ทำการ อบต.โป่งผา หวังให้สะดวกในการปฏิบัติงานลำเลียงเด็ก ๆ ออกจากถ้ำ ในค่ำคืนนี้ เหมือนว่า ราว ๆ 3 ทุ่ม มิใช่รึ?” อาจารย์จบคำอธิบาย

“อ้าวว์ ! ยังงี้ พวกเราก็ต้องรอลุ้นกันถึงกลางคืนเลยมั้ยอาจารย์? ไม่มีธุระที่ไหนมิใช่รึ ?” ไม่รอคำตอบจากอาจารย์นิมิตร หันไปสั่งไอ้ดำ “เฮ้ย! ไอ้ดำ เอ็งโทรบอกให้ แป๊ะทง ปิดร้านแล้ว เอาเหล้ามาอีก เอาปลากระป๋องติดมาด้วยสองสามกระป๋อง จะได้มายำกินกันไป ลุ้นชีวิตไอ้หมูป่าจอมซนกันไปด้วย..เนอะจารย์ ! ” ท้ายประโยค หันมาทางอาจารย์วัยใกล้ 70 ซึ่งผมยาว ขาว ที่ประบ่า ไหวน้อย ๆ ด้วยลมกรรโชกเข้ามา

ฟ้าร้องครืน ๆ ขณะที่ฝนตกลงมาหนาเม็ดขึ้นไปอีก ฟ้าแลบเป็นระยะ ๆ ไอ้น้ำตาลหมาหลังอาน กระเถิบไปหมอบที่ปลายเท้าเฒ่าคงผู้เป็นเจ้าของ

“ฟ้า ฝน ไม่เป็นใจเลยวะ” เฒ่าคงพูดเสียงดัง “ไอ้ดำ เอ็งเอาธูป จุดมาให้ข้าเก้าดอก อยากทำพิธีบอกกล่าว เจ้าป่า เจ้าเขา ให้ คืนนี้ ทุกคนปลอดภัยด้วยเถอะ..ไหว้ข้างนอกไม่ได้ ก็ไหว้มันที่ใต้ถุน นี่แหละวะ!”

วงสนทนาเงียบชั่วขณะที่เฒ่าคงประกอบพิธี อาจารย์นิมิตร สูบไปป์ มองฝ่าสายฝนไปข้างนอก เฒ่าหวังยกเหล้าขาวขึ้นดื่ม ก่อนจะพันยาเส้น ด้วยใบกระโดนจุดสูบควันโขมงอยู่เงียบ ๆ สายตามีแววกังวลฉาบอยู่..

..เมื่อเฒ่าคง ปักธูปกับพื้นดิน ริมชายคาใต้ถุนเรือนทางทิศตะวันออก ยามนั้น ฟ้าลั่นจนพื้นดินสะเทือนไปทั่วบริเวณ...
.
นายเม็ดฝุ่น เองครับ
8 ก.ค. 2561/14.50 น.

 

โดย Thaihippy

 

กลับไปที่ www.oknation.net