วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แย่แล้ว...กับวิบากกรรมของเจ้าพิราบ


 

แย่แล้ว...กับวิบากกรรมของเจ้าพิราบ

 

              ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง...แต่เป็นสัตว์ที่ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ...เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลสัตว์หนองแคน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด นำนกพิราบ หนึ่งตัว จับได้ที่บริเวณบ้าน ในขณะที่เธอบินลงมาเพื่อจิกกินอาหารของ เจ้ามะขาม สุนัขที่ดูแลบ้าน เจ้ามะขามวิ่งไปตะครุบเจ้านก และในขณะเดียวกันที่เปิดประตูบ้านออกมาตอนเช้า พบเหตุจึงเข้าไปห้าม และพยายามแก่ะปากของเจ้ามะขามในขณะที่ นกอยู่ในปาก ทำให้เจ้านกหลุดจากปากและบินโซซัดโซเซออกไปได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากความอ่อนแรงและผลกระทบของเขี้ยวเจ้ามะขาม ที่หวังจะกัดและบดขย่ำเป็นของคาบเล่นในปาก ซึ่งเหตุลักษณะอย่างนี้พบมาแล้วสามครั้ง นกพิราบตายทั้งสามตัว ไม่กิน แต่ไม่ปล่อย คาบขยำเล่นอย่างเพลิดเพลินอยู่อย่างนั้น 

              นำโซ่มาล็อกที่คอไว้เท่านั้น เพื่อไม่ให้ตามไปรบกวนเจ้านกอีก จากนั้นจึงเดินหาเจ้านกซึ่งพบอยู่ไม่ไกล แอบอยู่ข้างล้อรถยนต์ จึงเข้าไปจับเพื่อหวังจะดูแลอาการ สิ่งที่พบคือ มีเส้นเอ็นขนาดเล็กมาก เล็กกว่าเส้นดาย เข้าไปพันกับขาและก้านขาเหนือเล็บของนกทั้งสองขา ดูแล้วเหมือนกันนักโทษที่โดนพันทนาการด้วยโซ่ตรวน เส้นเอ็นยังพันลึกเข้าไปในเนื้อของขา ทำให้เนื้อขาบวมปิดเส้นเอ็น เลือดไม่สามารถวิ่งไปหล่อเลี้ยงที่ปลายเล็บได้ จำนวนหลายเล็บ บางเล็บมีสีดำ แสดงว่าใช้ไม่ได้แล้วอย่างแน่นอน นอกนั้นแต่ละขาจะแดงและบวมโดยทั่วไป อย่างทรมาร น่าจะเกิดเหตุกับเจ้านกมานานมากแล้ว แต่ด้วยเป็นนกที่ยังมีชีวิตที่จะต้องหาอยู่หากินเพื่อเลี้ยงชีวิตของตนเองต่อไป หรืออาจต้องหาอาหารเพื่อเลี้ยงลูก ๆ ในรังก็อาจเป็นได้ 

             รีบนำเจ้านกไปที่ โรงพยาบาลสัตว์หนองแคน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้าน เล่าให้คุณหมอฟังถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา คุณหมอรีบดูอาการร่วมกับน้อง ๆ เจ้าหน้าที่ ใช้คีมค่อย ๆ ดึงเส้นเอ็นขนาดจิ๋วแต่เหนียวออกทีละเส้นทีละปม อย่างระมัดระวัง คุณหมอบอกว่า เส้นเอ็นพันรัดเข้าไปในเนื้อขาจนฝังในเนื้อ กั้นเลือดไม่ให้ผ่านไปหล่อเลี้ยงปลายขา บางเล็บไช้งานไม่ได้แล้ว ขาบวมโดยทั่วไป  

             ใช้เวลาพอสมควรกับการดูแลรักษาเจ้าพิราบ คุณหมอบอก ได้ดึงเอาเส้นเอ็นออกทุกเส้นแล้ว ทายาพร้อมกับฉีดยาให้ 

             ถามคุณหมอในเรื่องของค่ารักษา ซึ่งเตรียมไว้แล้ว คุณหมอบอกว่า ไม่คิดค่ารักษาแต่อย่างใด และยังบอกด้วยว่า เจ้าพิราบมีปัญหาที่ขามานานมาก จนขาบวมเป่ง แถมเส้นเอ็นยังพันทนาการระหว่างขาทั้งสองด้วย เป็นเหตุให้การเดินของนกมีปัญหา ส่วนการบินน่าจะช่วยเหลือตนเองได้ดีอยู่ ไม่มั่นใจว่าเจ้าพิราบจะมีอาการทรุดลงกว่านี้ไหม หลังจากที่ปล่อยไป กล่าวขอบคุณคุณหมอในน้ำใจไมตรีอันดีงาม ท่านไม่คิดค่ารักษา แม้ว่าโรงพยาบาลจะประกอบธุรกิจในด้านการรักษาสัตว์ รายได้คือการรักษาสัตว์ทุกชนิด แต่คุณหมอก็ละเว้นการรักษาเป็นบางครั้งหรือบางชนิด ด้วยความขอบพระคุณยิ่ง

             นำเจ้าพิราบมาปล่อยบริเวณที่เดิม ในขณะที่เจ้ามะขามยังต้องกักต้วอยู่ รอจนกว่า เจ้าพิราบจะบินหนีออกไป

             ขออนุโมทนาบุญที่ คุณหมอ รวมทั้งน้อง ๆ ที่ช่วยกันรักษาเจ้าพิราบ จาก โรงพยาบาลสัตว์หนองแคนร้อยเอ็ด มีความสุขความเจริญ ธุรกิจการงานเจริญรุ่งเรือง ร่ำ ๆ รวย ๆ ด้วยทรัพย์สินเงินทอง รวมทั้งสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อายุมั่นขวัญยืนด้วยเทอญ   

โรงพยาบาลสัตว์หนองแคนร้อยเอ็ด

เจ้าพิราบ ที่ถูก เจ้ามะขาม งับที่ปากเตรียมขย่ำ กำลังได้รับการดูแลรักษาจากคุณหมอที่โรงพยาบาลสัตว์

สภาพของขาและก้านขาที่แดงและบวม

บางก้านเล็บมีสีดำคล้ำแสดงว่าใช้ไม่ได้แล้ว

คุณหมอ และน้อง ๆ ทีมงาน ดูแลรักษา ใช้คีมค่อย ๆ ดึงเส้นเอ็นขนาดจิ๋วออกทีละเส้น

ใช้ความพยายามดูและดึงเส้นเอ็นออกให้หมด

ทายาและฉีดยาให้อีกหนึ่งเข็ม

คุณหมอนำเจ้าพิราบใส่กล่อง เพื่อให้นำไปปล่อยในตำแหน่งที่ใกล้กับตำแหน่งเดิม

ยังตกใจและยังงงกับชีวิตของตนเอง

 เริ่มขยับบินไปยังตำแหน่งข้างเคียง

            เจ้ามะขาม (คู่กรณี) ที่ดูแลความปลอดภัยของบริเวณโดยทั่วไปของบ้าน 

 

โดย ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ

 

กลับไปที่ www.oknation.net