วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมเขาชอบมาเที่ยวเมืองไทย


ทำไมเขาชอบมาเที่ยวเมืองไทย

คำถามนี้ผมสงสัยมานานมาก   คิดไม่ออก เลยได้โอกาสถามนักท่องเที่ยวได้มีโอกาศคุยกัน คำตอบที่ได้แปลกมากครับ  ความคิดของผมแนวคนไทยคนหนึ่ง  กับคำตอบมันคนละแนวทางกันเลย   เดิมผมก็คิดว่าเขาคงมาเที่ยวแบบหาประสบการณ์ไม่เคยมา ก็ต้องมาลองสักที  เรียกว่ามาหาประสบการณ์ชีวิต ครั้งหนึ่งเคยมาเมืองไทยแล้ว   แต่ผมก็เจอคำถามจากนักท่องเที่ยวเหมือนกัน ทำไมคนไทยไม่มาเที่ยวทะเล ทะเลเมืองไทยสวยมาก  เขาบินข้ามทวีปมาเลยนะ และจะมาอีก    เริ่มสนุกแล้วครับ   จากตั้งคำถาม เจอถามกลับและตอบไม่ได้ด้วย  ผมเองบินไปฮ่องกง สิงคโปร์ บ่อยกว่าไปเกาะภูเก็ต หรือสมุย เสียอีก   ทำไมละ   คำตอบที่คิดนานพอสมควรคือ  ผมเกิดในประเทศไทย เห็นทะเลไทยมาก็เยอะพอสมควร ไม่ได้เห็นว่า สมุยหรือภูเก็ต  มันจะเด่นอะไรนัก นอกจากตามเกาะพีพี  อ่าวมายา เกาะเต่า  เกาะตาชัย ที่มันงดงามจริงๆ ได้ไปครั้งเดียวก็พอแล้วละมั้ง 

 

ผมคุยกับนักท่องเที่ยวหลายชาติ ได้คำตอบไม่เหมือนกัน   จำได้ว่า มีอิสราเอล  รัสเซีย  ออสเตรีย  อังกฤษ  อาเจนตินา  สเปน จีน  ญี่ปุ่น  ฮ่องกง  สิงคโปร์  มาเลเซีย สวีเดน เยอรมัน จริงๆมีมากกว่านี้แต่จำแค่นี้ครับ

คนแรกที่ทำให้ผมกล้าถามนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นคือ

  • อิสราเอลครับ  เจอเขาที่ปาย  มาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์    คนอิสราเอล ตอบอะไรตรงมากครับ   มาเมืองไทยทำไม  เขาตอบหน้าตาเฉย  เขามีเงินไม่เยอะ ถ้าไปสิงคโปร์ หรือยุโรป คงอยู่ไม่ได้หลายวัน  แบบว่าเบี้ยน้อยหอยน้อย มาเมืองไทยเขาชอบทะเลมาภูเก็ต แล้ว สมุย  เข้าข้าวสารมา เชียงใหม่  ปาย  เขาดูตื่นเต้นมากกับ ต้นไม้บ้านเรา เพราะเขาบอกว่า ประเทศเขาต้นไม้น้อยมาก มีทะเลทรายเยอะ  เขาไม่เคยเห็น งู  หรือนก แบบบ้านเรา   เขาถามไปหมด มีบ่อตกปลาแบบว่าจ่ายเงินแล้วหากตกปลาได้ เอาปลาไปเลย   เขาก็งง  จริงหรือนี่ ได้ปลาไปจริงๆ หรือ 
  • คนรัสเซีย  ผมถามเขาที่เกาะล้าน พัทยา   ไม่ทราบว่า เขาเป็นอะไรกับพัทยานัก  เพราะที่นี่มันไม่ได้เลิศหรูอะไรเลยนะครับ   เขาตอบผมว่า  หาดทรายบ้านเรานะที่พัทยา จอมเทียนนะ ดีกว่าบ้านเขาเยอะ   บ้านเขามีแต่โขดหิน   ผมถึงเข้าใจทำไมเขากล้าปูผ้านอน บนถนนริมหาด ที่มันไม่ค่อยสะอาดนัก  อ้าวทำไมยืนต่อแถวซื้อ มะพร้าวละนี่   มะพร้าวผสมเหล้าผสมน้ำผลไม้  สำหรับคนรัสเซียนี่ เป็นอะไรที่เลิศมาก อาจเป็นเพราะบ้านเขาไม่มีละมั้ง  มะพร้าวที่รัสเซียไม่น่าจะมีนะ    เขาบอกว่า พวกเขาไม่จนนะ เห็นใส่เสื้อยืดถูก  กางเกงขาสั้น  เขามีกิจการใหญ่โตที่รัสเซีย  แต่เสื้อผ้าแนวนี้ไม่ค่อยได้ใส่ที่รัสเซีย มันหนาว พอได้มาเมืองไทย ผิวขาวซีดจะเป็นสีแทน กลับไปเพื่อนทักไปเที่ยวไหนมา  ทะเลไทยนี่เป็นอะไรที่หรูมาก  ใครๆ ก็อยากมาพัทยา  เครื่องเหมาลำมาลงอู่ตะเภา นักท่องเที่ยวรัสเซียเพียบ
  • อังกฤษนี่เยอะมาก  มีตลกมากอยู่คน  เป็นเด็กผู้หญิง  เธอโพสในอินเตอเน็ตเลย  แม่ให้มาเที่ยวเมืองไทยกับเพื่อนๆ  ตอนแรกคิดว่า คงเหมือนเพลง One Night in Bangkok แต่พอได้มาสมุย  ก็ไม่อยากกลับ และคิดว่าจะต้องกลับมาใหม่   เด็กๆ กินเหล้าตามใจชอบครับ  ชอบปาร์ตี้ เพราะที่ประเทศเธอไม่สนุกแบบนี้  กินเหล้าอะไรไม่ยกขวดกันหรอก   ผมว่าเพื่อนๆ เธอก็คงชอบเมืองไทยกันหลายคน
  • อาเจนตินา  ประเทศที่ผมแปลกใจ  ยูมาได้ไง  เท่าที่ทราบ ตั๋วเครื่องบินนี่แพงมากนะ และประเทศเขาก็ไม่ได้รวย เขาบอกว่า  กรุงเทพ แปลกมาก ผมก็ถามว่าอธิบายซิ ผมอยากรู้  เขาตอบว่า ทุกอย่างอยู่ด้วยกันหมด  คือในเขตธุรกิจ มีตึกที่ทำงาน  แต่ก็จะเจอ Street Food ทุกแห่ง หาของกินง่าย  ประเทศอื่น หาของกินข้างถนนยากครับ  เห็นภาพไหมครับ  แบบว่า ขายดะ  ขายของทุกอย่างตามใจฉัน 
  • สาวสวยสเปน บินเดียวมาเจอผมที่พีพี     เธอบอกว่า ไปเที่ยวทะเลยุโรปมันก็เหมือนๆ กัน มาทะเลไทยสวยกว่าเยอะ   ใครๆ เขาก็มาเที่ยว ภูเก็ตกัน อากาศไม่เย็น แบบว่าพวกเธอเบื่ออากาศเย็น  ชอบแดดแรงๆ  จริงของเธอดูจากบิกินี่แล้ว เธอชอบแดดจริงๆ 
  • จีน  นี่มาเมืองไทย เพราะอาหารเลยครับ  ของกินบ้านเราเขาชอบมาก จริงๆ เขาก็ไปเที่ยวหลายที่ แต่เมืองไทย นี่เด่นตรงที่ ผลไม้เขาชอบ  เพื่อนผมอยู่จีน เขาบอกว่า จีนเขาก็มีทะเล แต่ อากาศออกจะเย็นๆ ไม่ใช่แดดร้อนแบบไทย  ก็จริงนะนี่ ผมเพิ่งคิดได้ว่าบ้านเราแดดแรงกว่า  นอกจากมาเที่ยวแล้ว ก็มาดูช่องทางค้าขายด้วย
  • สิงคโปร์  ฮ่องกง  เขาเป็นเกาะ หาดทรายเขามีไม่กี่หาด  หาดเล็กมากครับ และไม่เหมือนหาดในเมืองไทย  บินมาไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงละ ราคาก็ไม่แพง เพราะเงินเขาแพงกว่าเรา
  • เยอรมันนี่คนแก่ ชอบมาอยู่ยาวเลย  เพราะได้เงินภาษีคืนให้ตอนแก่  ก็หลายหมื่นบาท อยู่เมืองไทยสบายมาก  ทำร้านอาหาร  ได้อยู่คอนโดริมหาด ตื่นนอนมาเจอทะเล  ร้อนมากก็เปิดแอร์  เขาบอกเมืองเขาหนาวเข้ากระดูก  ต้องใช้ ฮีตเตอร์

 

พอการท่องเที่ยวจัดงานอะไรมา ผมก็มักจะบอกว่า มันไม่โดนนะ  มันไม่น่าจะโดนใจสักเท่าไหร่หรอก  ออกอีเว้นท์  ลดภาษีบ้าง  ทำไปวันๆ เอาไว้นับคะแนน ทำไปกี่โครงการ  ผมกะว่าตอนแก่จะไปอยู่ ตจว ดีกว่า ทำ Hostel มีนักท่องเที่ยว เอาเงินมาให้ที่บ้านทุกวัน เบื่อละครับ ตื่นเช้ามาออกมาหาเงิน สีลม สาธร

โดย 4BANK

 

กลับไปที่ www.oknation.net