วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านแพงจริงหรือ


 

เพิ่งได้ยินนะว่ามีคนออกมาแสดงความเห็นว่าดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านแพงมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ

โดยเฉพาะการเปรียบเทียบกับต่างประเทศ ผมว่า มันคงมีอะไรแปลกๆ อยู่หลายประเด็น  สมัยนี้ข้อมูลข่าวสารเยอะมาก แต่ความน่าเชื่อกลับลดลงมาก  ผมคิดแบบนี้จริงๆ  ต้นทุนดอกเบี้ยแต่ละประเทศต่างกันมาก เพราะฐานะการเงินของประเทศต่างกัน  อัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลก็ต่างกันมาก  การนำเข้าส่งออกก็ไม่เหมือนกัน  อัตราดอกเบี้ยเงินฝากและดอกเบี้ยเงินกู้ก็ต้องไม่เหมือนกันใช่หรือไม่  ผมถึงว่าการเปรียบเทียบอะไรมันเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะถ้าไม่ตรวจสอบให้ดีมันก็จะเป็นการเปรียบเทียบแบบผิดรุ่นเสมอ

ส่วนตัวผมเองยังไม่กล้าฟันธงเลยว่า ดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านประเทศไทยแพงไปหรือไม่  แค่คำว่าแพง ผมว่าต้องคุยกันอีกนาน อะไรคือแพง อะไรคือถูก เพราะต่างคนต่างมีความคิดคนละเรื่องเดียวกัน  ไม่ต้องไปไหนไกลหรอก แค่จุดเริ่มต้นก็ไปคนละมุมแล้ว    นี่แค่ดอกเบี้ยบ้านนะ  ถ้าดอกเบี้ยรถยนต์ บวกกับภาษีรถยนต์ และประกัน  จะพบว่า คนไทยหมดเงินไปกับบ้านและรถเยอะมาก   ลองคิดเล่นๆ นะ ถ้าเกิดมาแล้วไม่ต้องซื้อบ้าน ซื้อรถ  เงินสดคงเหลือเยอะเลย  ใช่หรือไม่

ราคารถยนต์เมืองไทยแพงกว่าประเทศที่เขารวยกว่าเราอีกนะ  บวกดอกเบี้ยเช่าซื้อแบบไม่ลดต้นลดดอก  ผ่อนหมด ห้าปี  ราคารถก็จะลดลงไปเรื่อยๆ  จนเหลือแต่ค่าซาก (ไม่เท่ากับศูนย์)    ยังมีโหดกว่านี้ ดอกเบี้ยเช่าซื้อรถมอเตอไซด์ ได้ข่าวว่า พวกผ่อนรายวันนี่ เจอดอกเบี้ยแพงที่สุด   เพราะฉะนั้นจะบอกว่าดอกเบี้ยผ่อนบ้านแพง ผมว่า  ไม่โหดหรอกหากจะเทียบกับสินเชื่อประเภทอื่นๆ  ไหนๆ คุยเรื่องรถแล้ว  ขอเสริมรถ แท็กซี่ หน่อย รถประเภทนี้แพงสุด เพราะสถาบันการเงินไปยอมปล่อยสินเชื่อให้  เคยมีธนาคารเคยปล่อยแล้ว ไปไม่รอด  ธนาคารไม่ชำนาญ รถแท็กซี่นี่ต้องขับสองกะ ถึงจะรอด  รายได้คุ้มดอกเบี้ย  เจ้าของอู่นั่นแหละรวยเละ เพราะเอาเงินสดมาซื้อรถ ให้คนขับไปรับกรรมต่อไป  บวกอุปกรณ์ ตามขนส่ง  สุดท้ายต้องวิ่งตามมิเตอร์ที่ใช้กันสมัย รสช.   สมัยก่อนคิดตามน้ำมัน รถใช้น้ำมัน   ตอนนี้ใช้แก๊สกันหมด ทำไมอยู่ไม่ได้  ก็เพราะค่าเช่ามันขึ้นตามใจฉัน  จากรถน้ำมัน พอเช่ารถแก๊ส  ก็จะต้องจ่ายค่าเช่าแพงขึ้น แบบว่าเจ้าของอู่อ้างต้องเสริมถังแก๊ส บ่าววาว์ล เสียเร็ว  สุดท้ายคนขับรถก็รับกรรมไป

 

  • ประเทศญี่ปุ่น ที่ดินไม่พอใช้  การผ่อนบ้านต้องผ่อน 99  ปี พ่อผ่อนแล้วลูกมาผ่อนต่อ  ดอกเบี้ยที่ญี่ปุ่นน่าจะถูกกว่าบ้านเราเยอะ 
  • ฮ่องกง  ซื้อบ้านเดี่ยวไม่ต้องหวัง อยู่ห้องแคบๆ เปิดหน้าต่างจะไม่เจอวิว  เจอแต่เพื่อนบ้าน คอนโดราคา ล้านสองล้านบาทไทย ไม่มี   ราคาเกือบสิบล้าน ฟังแล้วตกใจ อะไรนะ  โชคดีนะ ที่เกิดประเทศไทย
  • สิงคโปร์    มีเงินก็ซื้อบ้านไม่ได้  ต้องอาศัยจับสลาก  รัฐบาลช่วยไปส่วนหนึ่ง และมีกฎระเบียบมากมาย ซื้อบ้านที่ไหน ลูกต้องเรียนแถวนั้น   ดอกเบี้ยเงินฝากที่สิงคโปร์ สองแสนแรกไม่มีดอกเบี้ย  แต่ประเทศไทยฝากทุกบาทมีดอกเบี้ย  คนสิงคโปร์เล่าให้ผมฟังเอง  อะไรกันนี่  เพิ่งรู้นะนี่
  • ที่สหรัฐ  มีการนำสินทรัพย์ที่ธนาคารปล่อยกู้ไป  ไปหมุนเวียนอีกหลายรอบ จนฟองสบู่แตก ผิดกับธนาคารไทย ที่อุ้มหนี้สินเชื่อบ้านไว้จนกว่าลูกค้าจะผ่อนหมด
  • จีน   รัฐบาลเป็นเจ้าของที่ดิน   สั่งได้ หลายรูปแบบ  ห้ามสร้างบ้านเดี่ยวก็ได้  ให้อยู่คอนโดแทน ใช้ที่ดีนให้คุ้มค่า   แบบนี้พวกเราชอบไหม
  • อังกฤษ    เคยได้ยิน Land Lord  ใช่ไหมครับ   คนทั่วไปแทบจะไม่มีสิทธิ มีที่ดินตามใจฉัน  ไม่เหมือนเมืองไทยนะ  สาวๆ มาทำงานในกรุงเทพ ได้สามีฝรั่งกลับไปตจว   ฝรั่งงง  บ้านยูรวยมากมีที่ดินหลายไร่  ไอไม่เคยมีเลยนะ 

ผมอยากบ่นเรื่องดอกเบี้ยต่อครับ  การที่เอาอัตราดอกเบี้ยแต่ละประเทศมากางแล้วบอกว่า ถูกแพง  มันง่ายไปไหม   ผมคิดว่ามันต้องวิเคราะห์อะไรให้ละเอียดมากกว่านี้ครับ   เงินเดือนคนจบปริญญาตรี  สมัยก่อน 7000 บาท  ผ่านมา ยี่สิบกว่าปี  กลายเป็น 15,000 บาท  แต่ราคา Townhouse จากหลักแสน  สามแสนถึงห้าแสน ตอนนี้ต้องมีล้านกว่าบ้านถึงจะได้ Townhouse สองชั้น  ใครเคยผ่อนบ้านจะก็รวย เพราะราคามันกระโดดเยอะมาก  ผ่อนบ้าน ผ่อนที่ดิน สุดท้ายก็รวย  เพราะราคาจะขึ้นมากกว่าลง   คิดอีกมุม ใครผ่อนรถยนต์แล้วรวยบ้าง  ถ้าไม่ใช่ Collection car , Super car  ผมว่าไม่น่าจะรวย อีกไม่นานรถไฟฟ้าในกทม สร้างเสร็จ คนในเมืองคงไม่ต้องซื้อรถยนต์ส่วนตัวกัน  รายได้ก็คงจะเหลือขึ้นมาก  มีเงินสะสมไปซื้อบ้านและที่ดินกันมากขึ้น

 

สรุปว่า ดอกเบี้ยแพงหรือไม่  ก็แล้วแต่คนครับ นานาจิตตัง

โดย 4BANK

 

กลับไปที่ www.oknation.net