วันที่ พุธ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทวงคืนสมบัติชาติสนองพระราชเสาวนีย์ – เมื่อ ‘ข้าราชการชั่วสมคบนายทุน’ งาบป่าพรุเมืองคอน


ศูนย์ข่าวหาดใหญ่... รายงาน
 
พื้นที่ป่าพรุหลายร้อยไร่ ถูกบุกรุกเพื่อปลูกปาล์ม
              
       ภายหลังวันที่ 4 สิงหาคม 2550 พลันที่มีพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการพิทักษ์รักษาทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมบนแผ่นดินนี้ จึงเริ่มตื่นตัว
       

       จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็เช่นเดียวกัน ปัญหาการบุกรุกแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องของ นส.3 บิน ไปครอบพื้นที่ป่าเป็นกรรมสิทธิ์ของนายทุน หรือการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในเขตป่าสงวนที่มีอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากข่าวคราวการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการกวาดล้างอย่างจริงจัง ซึ่งภาระเช่นนี้บางหน่วยงานเท่านั้นที่ตั้งอกตั้งใจทำหน้าที่เช่นตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)
       
       การขยายตัวของพื้นที่ปลูกปาล์มและยางพารา ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่มีฐานะ มีอำนาจวาสนา เป็นปัญหาที่สำคัญของนครศรีธรรมราช ที่ไปรุกป่าเพื่อให้ได้มาซึ่งที่ดินในการทำสวนปาล์ม สวนยางพารา และแต่ละแปลงเป็นพื้นที่นับหลายสิบหรือหลายร้อยไร่ ส่วนใหญ่หวังรายได้ในอนาคตว่าจะสามารถทำรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำ และอีกส่วนหนึ่งทำเพื่อประดับบารมีเมื่อเห็นคนรวยเขาทำกันจึงเอาบ้างแต่ถ้าไม่มีเงินอำนาจวาสนาแล้วการได้มา ซึ่งที่ดินแปลงแปลกๆ ย่อมทำได้ยาก
       
       เช้าตรู่ของวันที่ 25 สิงหาคม 2550 ที่ผ่านมา ในพื้นที่บ้านควนทะเลโมง ม.5 ต.ควนชะลิก อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช คณะของนายวิทยา แก้วภราดัย อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พ.ท.อธิวัฒน์ เฟื่องสังข์ รองเสนาธิการกองกิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 4 พร้อมคณะ และชาวบ้านในพื้นที่เข้าตรวจสอบที่ดินผืนงามสุดลูกหูลูกตาเนื้อที่เกือบ 300 ไร่ มีคนงานหลายสิบคนกำลังเร่งปลูกปาล์มน้ำมัน และยังมีเครื่องกลหนักอีกหลายคันกำลังขุดแต่งพื้นที่

       โดยที่ชาวบ้านยืนยันว่าพื้นที่ตรงนี้ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษเห็นมาตั้งแต่เล็กแต่น้อยมีสภาพเป็นป่าชัดๆ มีความหลากหลายทางชีวภาพ หากชาวบ้านในพื้นที่เข้าไปทำกินหรือเข้าไปครอบครองย่อมจะรู้ กลับกลายเป็นวันดีคืนดีมีผู้ครอบครองถือกรรมสิทธิ์เข้าทำประโยชน์อย่างน่ากังขาและล้วนแต่ไม่ใช่คนในพื้นที่ทั้งสิ้น
       
       นายประจิม ไพจิตจินดา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.ควนชะลิก อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เล่าให้ฟังว่า บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าพรุที่สมบูรณ์ เป็นเขตอนุรักษ์นกน้ำ ตนเป็นผู้ใหญ่บ้านมา 7 ปี ชาวบ้านในพื้นที่เองก็ไม่เคยเข้าไปทำลาย แต่เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมานี้เองได้มีนายทุนนำรถแบ็คโฮเข้ามา 7 คัน ทำการขุดทำลายพื้นที่ป่า ตนได้นำชาวบ้านไปชุมนุมประท้วงหน้าอำเภอหัวไทร รวมกลุ่มในการต่อต้านนายทุน แต่กลับถูกนายทุนส่งคนมาข่มขู่ให้ตนหยุดการเคลื่อนไหว อ้างว่าทุกอย่างมีหลักฐาน เอกสารสิทธิ ซึ่งความจริงที่บริเวณนั้นทั้งหมด อยู่กันมา 2 ชั่วอายุคนแล้ว ยังไม่มีใครทำหลักฐานหรือออกเอกสารสิทธิได้
       
       "เรื่องทั้งหมดผมได้ร้องเรียนไปยังอำเภอ จังหวัดหรือแม้กระทั่งกรมป่าไม้ แต่ทุกอย่างเงียบ หลังสุดผมได้ไปพบนายทินกร มุสิกพงศ์ นายอำเภอหัวไทร บอกผมว่าที่ดินอำเภอตรวจสอบแล้วและพบว่าเขามีเอกสารสิทธิถูกต้อง ไม่สามารถไปทำอะไรเขาได้ ได้มีการอ้างว่านายทุน คือ นายสวัสดิ์ แกล้วทนง อดีต ส.ว.และอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ผมก็ได้สอบถามไปยังนายสวัสดิ์ ก็ได้รับการยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้อง" นายประจิม ผู้ใหญ่บ้านผู้คร่ำหวอดในพื้นที่ระบุ
       
       ขณะที่นายพิพิธ ส่งช่วย นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ควนชะลิก เล่าเสริมอย่างสอดคล้องว่า พวกตนและชาวบ้านไปเดินขบวนกันที่หน้าอำเภอ แต่ก็ไม่ได้ผล พื้นที่บริเวณดังกล่าว อบต.เองได้ทำเป็นแผนการท่องเที่ยวรองรับไว้แล้วเพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
       
       "ผมยืนยันอีกคนว่าผมอยู่มาตั้งแต่เด็ก ที่ดินทั้งหมดซึ่งมีเนื้อที่กว่า 4,000 ไร่ ไม่มีเอกสารสิทธิ์อย่างแน่นอน แต่ถ้ามีผมไม่ทราบว่าออกมาได้อย่างไร เพราะผมได้ตรวจสอบดูแผนที่ทางอากาศเป็นผืนป่าทั้งหมด เป็นพื้นที่ป่าสงวน เป็นพื้นที่สาธารณะทั้งเป็นพื้นที่เสื่อมโทรม และสมบูรณ์เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำและนกน้ำหลายชนิด ที่มากร่วมแสนๆ ตัวไม่ว่าจะเป็นนกยาง, นกกระสา, นกเอี้ยง, นกกาน้ำ, นกพริก, นกเจา, นกแสก และนกเป็ดน้ำ เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพเป็นพื้นที่ที่นกเหล่านี้มาวางไข่ถึงปีละ 3 ครั้ง และเมื่อมาถึงวันนี้กว่าที่ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช หรือนายอำเภอหัวไทร จะมีคำสั่งอะไรออกมา ป่าก็คงถูกทำลายหมดไปแล้ว ถึงวันนี้นายทุนได้ขุดไปแล้วกว่า 270 ไร่จากจำนวนทั้งสิ้น 291 ไร่" นายพิพิธ กล่าวอย่างท้อแท้

       ด้านนายสมชาย สุวรรณมณี พนักงานราชการประจำหน่วยพิทักษ์ป่า ควนทะเลโมง บอกว่า เท่าที่มีการตรวจสอบเอกสารทางราชการพบว่า นายธนาภัทร เหมือนจันทร์ อดีตผู้สมัคร ส.ว.พัทลุง และเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักไทย จ.พัทลุง มายื่นเอกสารสิทธิ 21 ฉบับในการขออนุญาตขุดปรับพื้นที่ บริเวณนั้นทั้งหมด โดยใช้ชื่อบริษัท พี แอนด์ ซี กรุ๊ฟ 268 ถนนธรรมนูญวิถี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งมีชื่อนางฉัตรแก้ว คชเสนีย์ เป็นเจ้าของบริษัท โดยมีการยื่นขอขุดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2550 เพื่อทำการปลูกปาล์ม
       
       นายสมชาย บอกอีกว่า เขาได้มีการยื่นเอกสารเป็น นส.3 ก.จำนวน 21 แปลง ผู้ถือครอง 21 คน จากจำนวนพื้นที่ทั้งหมด 291 ไร่ เอกสารสิทธิที่เป็น นส.3 ก.พบว่ามีการออกตั้งแต่ปี 2527 จนถึง 2537 ในจำนวนทั้งหมดของรายชื่อผู้ถือครองไม่มีชาวบ้านในพื้นที่แม้แต่รายเดียว ล้วนมาจากคนในตัวอำเภอหัวไทร และในจำนวนนั้นมีรายชื่อของ ส.ต.สนิท ศรีรินทร์ เจ้าหน้าที่ที่ดิน สาขาหัวไทร รวมอยู่ด้วย 5 ไร่ เรื่องทั้งหมดได้แจ้งให้หัวหน้าเขตทราบพร้อมทั้งแจ้งไปยังอำเภอ จังหวัดรับทราบ ต่อมาทางที่ดินอำเภอกลับมีหนังสือตอบกลับมายังหน่วยพิทักษ์ป่าระบุพื้นที่ทั้งหมดที่มีการขุดมีหลักฐานเอกสารสิทธิ์ที่ถูกต้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับล่างๆ อย่างเราคงไม่กล้าที่จะทำอะไร
       
       ส่วนนายวิทยา แก้วภราดัย อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 10 ซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบกล่าวเสริมว่าพื้นที่ทั้งหมดเป็นพื้นที่ว่างเปล่า เป็นพื้นที่ป่าพรุ เขตห้ามล่านกน้ำที่อยู่ช่วง อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และเขต ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เป็นเขตพื้นที่ที่นกน้ำนานาชนิดมาอาศัยอยู่เป็นเวลานานร่วม 100 ปี นกจะมาอาศัยกลางคืน เป็นจุดของการวางไข่
       
       "เมื่อ 6-7 ปีที่ผ่านมาผมเองรวมทั้งจังหวัดและการท่องเที่ยวได้นำสื่อมวลชนทั้งจากท้องถิ่นและส่วนกลางไปดูพื้นที่ เพื่อพัฒนาพื้นที่บริเวณที่ถูกบุกรุกทั้งหมดรวมทั้งที่มีอยู่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้ชาวบ้านได้ลงเรือและเดินดูนกน้ำ ครั้งนั้นผมยังผลักดันกรมอุทยานกระทั่งได้มาตั้งเป็นเขตอุทยานขึ้นเพื่อรักษาอนุรักษ์ป่าพรุแห่งนี้และนกน้ำจำนวนมาก" นายวิทยา กล่าว และว่า
       
       เมื่อปรากฏกลุ่มนายทุนอ้างเอกสารสิทธิเข้ามาบุกรุกทำลาย ต้องมีการตั้งเรื่องขึ้นมาตรวจสอบ สอบสวน กรมที่ดินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะที่ดินทั้งหมดถูกอ้างเอกสารสิทธิ์และเชื่อว่าเป็นที่ดินที่ออกโดยการเหวี่ยงกลางอากาศ เป็นการออกโดยผิดปกติ ขุดที่ป่าพรุ พื้นที่รกร้างขุดรื้อทำลายหอคอยดูนก เรื่องที่เกิดขึ้นขอให้ทางกองทัพเข้ามาดูแลในการบุกรุกทำลายป่าของนายทุนในครั้งนี้ ให้เป็นไปตามพระเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช และ ทหาร กองทัพภาคที่ 4 เข้าตรวจสอบพื้นที่
       "วันนี้นายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชเข้าเกียร์ว่าง อืดอาด อุทยานต้องเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บุกรุกที่เข้าทำลายทรัพย์สินของทางราชการ เชื่อว่ามีการร่วมกันทุจริตในการออกเอกสารสิทธิ นส.3 ก.อย่างแน่นอน ส่วนราชการเองก็ไม่ควรเอาข้ออ้างด้านกฎหมายมาตัดสินหรือยึดเอกสารเพียงแผ่นเดียวมาเป็นตัวชี้ขาด วันนี้หากเรายังรอผู้ว่า นายอำเภอมาขับเคลื่อน ปกป้อง คงไม่ได้อีกต่อไป นายทุนรอที่จะปลูกอยู่แล้ว" นายวิทยา กล่าว
       
       พ.ท.อธิวัฒน์ เฟื่องสังข์ รองเสนาธิการกองกิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 4 กล่าวเพิ่มเติมว่าเรื่องนี้จะกลับไปเรียนข้อเท็จจริงให้ผู้บังคับบัญชารับทราบในแต่ละขั้นตอนว่ามีหน่วยงานไหนหรือใครเกี่ยวข้องบ้าง หลังจากนั้นก็จะได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาร่วมกันตรวจสอบ ซึ่งเราจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน พระเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ กองทัพต้องรีบดำเนินการ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันพิจารณาเรื่องนี้ให้ลงตัวที่สุด
       
       คาดว่า จะเรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยกันที่กองทัพในวันที่ 30 สิงหาคมนี้และในวันเดียวกันนั้นเป็นไปได้ที่เราอาจต้องขอให้นายทุนหยุดดำเนินการใดๆ ไปก่อนจนกว่าทุกอย่างจะมีความชัดเจนและถูกต้อง
       

       เหล่านี้คือเรื่องราวในความพยายามเพื่อที่จะเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นป่าพรุ อันอุดมสมบูรณ์ แต่วันนี้กำลังจะกลายเป็นสวนปาล์มของคหบดีผู้มั่งคั่ง แม้ว่าพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะแสดงถึงน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงเป็นห่วงลูกหลานชาวไทยในวันข้างหน้า อันเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้น แต่ถ้ายังมีข้าราชการนอกรีดเพิกเฉย ไม่เคยคิดที่จะแก้ปัญหาแม้ว่าจะมีอำนาจ รวมหัวกับนายทุนที่ไม่คิดถึงความยั่งยืนของแผ่นดิน เท่ากับรวมหัวกันคิดคดทรยศต่อแผ่นดินแม่ ย่อมที่จะอภัยไม่ได้แม้ว่ าตายไปยังจะต้องสาปส่งให้จมอบายภูมิไม่รู้ผุดรู้เกิด

โดย ผู้จัดการออนไลน์  http://www.manager.co.th/Lite/ViewNews.aspx?NewsID=9500000101600

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net