วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Malaysia Land of birds II


 

หากเป็นนักดูนกมือใหม่ สถานที่ที่เหมาะต้อง "เฟรเซอร์ฮิลล์"

ใครๆก็บอกเช่นนั้น เพราะที่นั่นคือสวรรค์ของนักดูนก

 

   สายหมอกลอยคลอเคลียตามยอดเขา หุบเขาด้านล่างเย็นชุ่มฉ่ำ ลมเย็นโชยพัดผ่าน บ้านพักทรงยุโรปสีขาวสีเทากระจายอยู่เป็นจุดๆ ที่นี่จึงเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,524 เมตร อากาศที่นี่จึงเย็นสบาย ยามที่เราเดินส่องนกเหมือนเราเดินทอดน่องอยู่ในห้องแอร์คอนนิชั่นของศูนย์การค้าหรูๆในกรุงเทพเมืองฟ้ามหานคร  เดินทอดน่องยกกล้องส่องนกไปเรื่อยๆ ถึงจุดไหนที่เราต้องหยุดเราก็สูดเอากาศบริสุทธิให้เต็มปอด เฟรเซอร์ฮิลล์มีอากาศดีๆให้สูดไม่อั้นไม่มีกั๊ก กลิ่นหอมจากธรรมชาติที่ไร้การปรุงแต่ง ไม่เหมือนกลิ่นหอมที่ฟุ้งกระจายอยู่ในห้องแอร์ หัวจิตหัวใจของเราอยากเก็บอยากกอบเอาอากาศที่นี่มาสูดให้ชุ่มฉ่ำที่บ้านเรา เฟรเซอร์ฮิลล์ยินดีให้หากคุณเอาไปได้

   ที่นี่ไม่เพียงแต่เป็นสวรรค์ของนักดูนกเท่านั้น แต่ที่นี่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมเกี่ยวกับธรรมชาติ เดินป่า ดูนก ตั้งแคมป์  สำหรับกิจกรรมดูนก ที่เฟรเซอร์ส ฮิลล์ ทุกปีในราวๆเดือนมิถุนายนจะมีการจัดการแข่งขันดูนกคือรายการ Fraser's Hill International Bird Race มีนักดูนกจากเมืองไทยไปร่วมรายการแข่งขันมาหลายครั้งแล้ว ที่รับทราบส่วนใหญ่ชนะการแข่งขัน 

   จาก Bentong ถึง Farser's Hill ระยะทางไม่ถึงหกสิบกิโลเมตร แต่เป็นเส้นทางร่มรื่นคดเคี้ยว จึงไม่ได้ทำให้เราง่วงเหงาหาวนอน เพ่งตาชื่นชมธรรมชาติสองข้างทาง ผ่านหมู่บ้านหลายหมู่บ้าน สองข้างทางมิผิดแปลกจากบ้านเรา จะมีแผงผลไม้ขายอยู่ทั่วไป มูซังคิง ยังคงเป็นเจ้าผลไม้ของที่นี่ สองข้างทางจึงถูกมูซังคิงเข้ายึดครองพื้นที่ เรานึกในใจอยากลองเจ้า มูซังคิง  แต่เกรงใจว่าในรถจะอบอวลไปด้วยกลิ่นของมูซังคิง ว่าแต่ว่าจะสู้พวงมณีแถวเบตงได้ไหม

 

จุดศูนย์กลางของ Farser's Hill

ที่พักโอบล้อมไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์

สภาพแวดล้อมที่มีแต่ความสดชื่นและความบริสุทธิของอากาศที่ฟอกมาแล้วจากผืนป่า 

บ้านทรงยุโรปสีขาวสีเทากระจายอยู่ทั่วขุนเขาของเฟรเซอร์ฮิลล์

Jelai Highlands Resort อดีตอันรุ่งเรืองที่นักดูนกต้องมาพักที่นี่ ปัจจุบันเป็นซากปรักหักพัง

 ในอดีตเพียงเปิดม่านหน้าต่างออกมาเราจะได้สัมผัสกับนกหลากหลายชนิด ใกล้จนแถบเอื้อมมือจับได้

บริเวณนี้เราไม่ต้องเดินไปไหน หาเก้าอี้สนามมานั่งสบายๆแล้วหลับตาลง เมื่อเปิดตาขึ้นมาท่านจะพบแต่สกุณา

 

   Jelai Highlands Resort ผมเคยมีนัดกับดาราสาวหมีเซี้ยที่นี่เมื่อเจ็ดปีก่อน เธอมาพาเพื่อนๆมากันเยอะ จนผมไม่รู้ว่าใครจะสวยกว่าใคร เพราะสวยเหมือนกันหมด ผมไปดูที่เมืองจีนเธอกับเพื่อนๆก็ไปดักรอผม พวกเธอร่าเริงแจ่มใส เสื้อผ้าที่สวมสีสันสดใส ปะแป้งแก้มขาวนวล มาที่นี่ที่ Jelai พบเพียงตัวเดียว ถึงจะมาตัวเดียวเธอก็มีเสน่ดึงดูดใจให้ผมต้องเก็บความทรงจำไว้ในแมมโมรี่

ครั้งก่อนหมีเซี้ย (กะรองทองแก้มขาว Silver-eared Mesia)มานับสิบ ครั้งนี้มาเพียงตัวเดียว

 

   ครั้งเมื่อดูนกใหม่ๆเขาบอกว่าที่นี่ลุงหนวดจะเห็นได้ใกล้ๆ ไม่อยู่บนยอดไม่สูงลิบลิ่วเหมือนที่เมืองไทย แล้วลุงหนวดมันคือนกอะไรหละ ลุงหนวดคือนกโพระดกหนวดแดง (Fire-tufted Barbet) ลักษณะเด่นของลุงหนวดคือหนวดสีแดงที่โผล่ออกมาตรงหน้าผากเหนือปาก คล้ายๆแปรงลวด

 โพระดกหนวดแดง (Fire-tufted Barbet)

โพระดกหนวดแดง (Fire-tufted Barbet)

  • ลำตัวสีเขียว ท้องเขียวแกมเหลือง กระหม่อมและท้ายทอบสีน้ำตาล ใบหน้า โคนปาก และคางดำ มีแถบสีน้ำตาลจากตาถึงท้ายทอย หลังตามีแถบสีเขียววั้นๆ แก้มเทา ขนมุมปากและกระจุกขนหน้าผากแดง อกมีแถบเหลืองและดำ
  • ถิ่นอาศัย ป่าดิบเขา ระดับความสูง 1,070-1,500 เมตร แต่มีรายงานต่ำกว่า 700 เมตร ในป่าฮาลา-บาลา เป็นนกประจำถิ่น หายาก

 

   ในบรรดาวงศ์นกกะรางที่มีมากมาย แต่สองชนิดในนั้นที่ไม่ต้องหาให้ยากลำบาก ออกมาเดินให้เห็นตลอด นกกะรางหัวแดงที่ดอยอินทนนท์เป็นนกรับแขก ใครไปใครมาจะเห็นนกชนิดนี้เดินหากินตามป่าสองข้างทางที่เดินขึ้นดอย

นกกะรางหัวแดง ( Chestnut-crowned Laughingthrush )

   นกกะรางหัวแดง กระหม่อมถึงท้ายทอยน้ำตาลแดง หน้าดำ บริเวณขนคลุมหูเทาแกมสีเงิน คอและอกตอนบนน้ำตาลแดง ปีกและหางเหลืองแกมเขียว ส่วนภาคใต้เป็นนกชนิดย่อย

นกกะรางวงตาขาว ( Chestnut-capped Laughingthrush )

   นกกะรางวงตาขาว กระหม่อมและท้ายทอยน้ำตาลแดงแกมส้ม ปากส้มแกมเหลือง หนังรอบตาใหญ่สีขาวชัดเจน หัวตาและหน้าดำ มีขีดขาวเล็กๆที่หน้าผาก ลำตัวด้านบนเทา ลำตัวด้านล่างเทาแกมน้ำตาล  ในประเทศไทยพบได้เฉพาะบนภูเขาในจังหวัดยะลา

นกที่พบบ่อยอีกชนิดหนึ่งทั้งในเมืองไทยแต่ที่เฟรเซอร์ฮิลล์ คือนกหางรำหางยาว ที่เฟรเซอร์ฮิลล์เมื่อครั้งที่ Jelai Highland Resort  ยังคงรุ่งเรือง เปิดหน้าต่างออกไปแทบจะจะตัวได้

 นกหางรำหางยาว ( Long-tailed Sibia )

 

   นึกถึงชื่อนกชนิดนี้เมื่อไหร่ก็อดอมยิ้มอยู่ในใจไม่ได้ คนตั้งชื่อให้คนแรกๆช่างเก่งจริงๆ นกจู๋เต้น ในเมืองไทยมีนกจู๋เต้นตั้ง ๗ ชนิด พบที่ เฟรเซอร์ฮิลล์ ๒ ชนิด คือนกจู๋เต้นจิ๋ว และนกจู๋เต้นหางสั้น

นกจู๋เต้นจิ๋ว ( Pygmy Wren Babbler )

   นกจู๋เต้นจิ๋ว ( Pygmy Wren Babbler ) ขนาดเล็กมาก หางสั้นจนมองไม่เห็น ลำตัวด้านบนสีน้ำตาลเข้มมีลายเกล็ดจางๆ ปลายขนคลุมปีกด้านบนมีจุดน้ำตาลเหลืองเล็กๆ เรียงกันเป็นแถบขนลำตัวด้านล่างดำมีลายเกล็ดขนาดใหญ่จากขอบขนสีขาวและน้ำตาลเหลือง หากินบนพื้นในป่าดิบ ส่วนใหญ่พบที่สูงเกิน 1,200 เมตรขึ้นไป

นกจู๋เต้นหางสั้น ( Streaked Wren Babbler )

   นกจู๋เต้นหางสั้น ( Streaked Wren Babbler ) ลำตัวด้านล่างน้ำตาลแกมส้มคล้ำๆ คอคล้ำมีลายขาวแกมเทาไม่ชัดเจน ปลายขนคลุมปีกมีจุดขาวเล็กๆ อาศัยในป่าดิบ ชายป่า ที่ราบถึงความสูง 1,600 เมตร เป็นนกประจำถิ่น พบค่อนข้างบ่อย ดูลักษณะของนกกทั้งสองชนิดนี้น่าจะเปลี่ยนชื่อสลับกัน

 

   ในบรรดานกหากินบนพื้นที่ใกล้จะสูญพันธุ์ เพราะมนุษย์ล่าเอามาเป็นอาหาร หนึ่งในนั้นคือนกกระทา นกกระทามีจุดอ่อนที่เชื่องช้าวิ่งไม่เร็วนัก ชาวบ้านพรานพื้นเมืองมักรู้พฤติกรรมของเหล่านกกระทา ดังนั้นจึงเป็นเหยื่อของมนุษย์อย่างง่ายดาย นกกระทาที่มีชีวิตรอดจาดเงื้อมมือมนุษย์จึงมักอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรืออยู่ในอุทยานแห่งชาติ ส่วนที่เฟรเซอร์ฮิลล์ ที่นั่นแม้ไม่ใช่อุทยานแห่งชาติ แต่นกยังคงอยู่อาศัยหากินอย่างสุขสบาย ที่นั่นไม่มีใครล่า ที่นั่นเป็นเพียงสถานที่พักผ่อนตากอากาศ ในเมืองไทยนกกระทาแทบทุกชนิดเป็นนกที่อยู่ในลิสต์ค่อนข้างหายาก พบไม่บ่อย บางชนิดอาจสูญพันธุ์จากประเทศไทยแล้ว เช่นนกกระทาดงปักษ์ใต้

   นกกระทาดงอกเทา (Grey-breasted Partridge ) หัวมีลายจุดดำกระจายหนาแน่น แถบตาดำ วงตาสีแดง คิ้วและแก้มขาว หลังสีน้ำตาลมีลายขวางกระจาย ปีกสีน้ำตาลแกมเทามีจุดดำขนาดใหญ่ อกและท้องสีเทา ข้างลำตัวสีน้ำตาลแดงมีลายจุดดำเรียงเป็นแถบขวาง แข้งและตีนแดง อาศัยในป่าดิบเขา ความสูง 1,000 เมตรขึ้นไป เป็นนกค่อนข้างหายาก พบเฉพาะบนภูเขาในจังหวัดยะลา

 นกกระทาดงอกเทา (Grey-breasted Partridge )

 

ขอบคุณครับที่เข้ามาชม

โปรดติดตามชมตอนต่อไป

________________________________________________________

 

เรื่องย้อนหลัง>>>Malaysia Land of birds I

 

โดย สำรวจฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net