วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลาดพร้าวฯ ฟินฟิน อิน ฮ่องกง ตอน ติ่มซำหนึ่งดาวมิชลิน


เพื่อนพ้องน้องพี่ชาวโอเค้ โอเคทุกท่านขา กลับมาอีกแล้วค่ะความเอร็ดอร่อยประจำปีของบ้านลาดพร้าวฯ บนเกาะฮ่องกง คราวนี้บ้านเราจะชวนไปเอร็ดอร่อยแบบเน้นฝั่งเกาลูนเป็นหลักนะคะ ก็เราพักทางฝั่งนี้นี่คะ ที่โรงแรม The Langham Hong Kong โรงแรมดี๊ดี พนักงานดี๊ดี ห้องพักดี๊ดี ตั้งอยู่ในทำเลดี๊ดี เช่นนี้จะไม่พักได้อย่างไรกันนะคะ อีกเหตุผลหนึ่งที่บ้านเราเลือกรับประทานเฉพาะฝั่งฮ่องกงเป็นหลัก นอกเหนือจากเราพักฝั่งนี้แล้ว ยังเพราะตอนนี้ฮ่องกงรถติดมากค่ะ แล้วถ้าไปรถไฟใต้ดินก็คนเยอะมาก ตัดปัญหา หาของอันเอร็ดอร่อยซึ่งก็มีอยู่มากมายบนฝั่งฮ่องกงรับประทานกันดีกว่านะคะ เกริ่นมาเสียมากมาย เราเดินเข้าร้านอาหารกลางวันร้านแรกของเราเลยดีไหมคะ เป็นร้านที่ได้รับหนึ่งดาวมิชลินด้วย ชื่อร้าน Imperial Treasure Fine Chinese Cuisine ตั้งอยู่บนชั้น 10 ตึก One Peking

นี่ค่ะกดลิฟท์ขึ้นมายังชั้น 10 เลยนะคะ

ก็จะเจอร้านที่ภายในร้านใหญ่โตโปร่งสบายเนื่องด้วยด้านที่ติดกับทะเลจีนนั้นเป็นหน้าต่างกระจกเรียงกันเป็นแถว เห็นวิวทะเลจีนได้เต็มตา แต่ชมวิวไม่หายหิวนะคะ ชิมอาหารกันดีกว่าค่ะ เลือกอาหารตามเมนูเล่มโตนี้

และนี่คือรายการอาหารที่เราสั่งทั้งหมด มีอะไรบ้างน้าาา ตามมาชิมอิ่มอร้อย อร่อยไปด้วยกันในบัดนาวเลยค่ะ

อาหารเที่ยงนี้เริ่มต้นด้วยติ่มซำ เข่งแรกก็อร่อยมากกันเลย Deep Fried Prawn Dumpling รูปร่างเหมือนกะหรี่ปั๊บบ้านเรา ตัวแป้งเขากรอบมาก ไส้ข้างในเป็นกุ้งเนื้อสดเด้ง เวลารับประทานให้จิ้มมายองเนสเสียหน่อย

ตามมาด้วยก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุ้ง ปลาหมึกชุบแป้งทอด ขนมจีบ ฮะเก๋า ซาลาเปาไส้ครีม ซึ่งอาหารประเภทนี้ เวลามารับประทานที่ฮ่องกง รสชาติมันอร่อยโดดเด่นจริงๆ นะคะ อาจจะเป็นด้วยแป้งของเขา ด้วยไส้ของเขาที่มันกำลังดีไปเสียหมด

ติ่มซำเข่งต่อมาที่รสชาติโดดเด่นเช่นกัน Deep Fried Glutinous Dumpling เหมือนลูกปิงปองรีๆ หน่อยทอดน่ะค่ะ ข้าวเหนียวด้านนอกกรอบนิดๆ ด้านในนุ่มหนึบ และสอดไส้กุ้งด้านใน

อาหารจานต่อไป Baked BBQ Pork Pastry หรือเรียกภาษาจีนว่า โบ๋วโล๋ว ขนมปังเนื้อนุ่มๆ มีครัมเบิ้ลกรุบกรอบหวานนิดๆ อยู่ด้านบน สอดไส้ด้านในด้วยหมูแดงเพียบ อร่อยมากค่ะ

อาหารอร่อยถัดไป เป็ดย่างและหมูแดง ต้องสั่งหมูแดงแบบหมูสามชั้น (Barbecue Pork Belly with Honey Sauce) นะคะ มันนุ่มชุ่มฉ่ำไปทุกอณูหมู อร่อยจนเราคิดจะสั่งเพิ่มแต่ทว่าไม่ทันแล้วค่ะ ถูกสั่งไปหมดแล้ว เสียดายจัง เป็ดย่างเขาก็หนังกรอบเชียวนะคะ เนื้อเป็ดนุ่มอร่อย

มาลองชิมจานผักกันบ้างค่ะ Poached White Cabbage in Chicken Broth ผักกาดขาวต้นไม่ใหญ่นัก ตุ๋นมาในน้ำซุปไก่ที่ขาวข้นนิดๆ รสชาติกลมกล่อม ฮ้อม หอม จานนี้ก็เป็นอีกจานที่บ้านเราทานไปชมกันไปว่าอร่อยจัง อร่อยจัง

ปิดท้ายหมวดอาหารคาวด้วยอาหารอร่อยจังอีกสองจาน จานแรก ข้าวผัดกับหอยเชลล์แห้ง เนื้อปูและไข่ขาวค่ะ ข้าวเขาหุงด้วยแบบกำลังเคี้ยวเลยนะคะ ผัดมารสชาติดี และจานที่สอง บะหมี่ค่ะ บะหมี่อีฟูผัดกับเห็ดหอมสดและไข่กุ้งแบบแห้ง รสชาติดีอีกเช่นกัน

ส่วนของหวานเราสั่งเฉาก๊วยกระดองเต่า (Chinese Herb Jelly) และพุดดิ้งมะม่วงมาทานกันค่ะ ของหวานดิฉันว่าเฉยๆ นะคะ ไม่อร่อยโดดเด่นเหมือนอย่างอาหารคาว หรือคนฮ่องกงจะทานของหวานรสชาติประมาณนี้ก็ไม่ทราบค่ะ

หากเพื่อนพ้องน้องพี่มาเดินเที่ยวฮ่องกง เกิดอยากกินอาหารอร่อยล่ะก็ ร้านนี้ก็เป็นอีกร้านที่บ้านลาดพร้าวฯ ว่าไม่ควรพลาดนะคะ

อยู่ในตึกนี้ค่ะ One Peking

จบหนึ่งมื้อแรกแล้วค่ะ ยังมีอีกหลายหลายมื้อที่จะตามมาให้ได้ฟินฟิน อิน ฮ่องกงกันนะคะ โปรดติดตามค่ะ...

โดย ลาดพร้าวซอยสิบสอง

 

กลับไปที่ www.oknation.net