วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The SPEC(K)TRUM PROJECT เมื่อแสงหลายสีสะท้อนความรักลงกำแพง


 

เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเข้าไปชมนิทรรศการภาพถ่ายไอเดีย น่ารักๆ ของกลุ่มแฟนคลับนักร้องหนุ่มเสียงดี เป๊ก ผลิตโชค ที่ MBK Center มาจึงถือโอกาสเก็บภาพและเรื่องราวมาเล่าให้ทุกคนได้ชมกัน

โปรเจ็คนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมหลายๆ อย่างที่แฟนๆ ของเป๊ก ผลิตโชคได้ทำในช่วงวันเกิดของเค้าเมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีกิจกรรมหลายอย่างเช่นการซื้อเครื่องมือแพทย์ให้รพ.ที่ขาดแคลน มอบทุนการศึกษาให้กับมูลนิธิต่างๆ  รวมถึงการเข้าไปทำกิจกรรมสันทนาการและบริจาคสิ่งของจำเป็นให้กับสถานสงเคราะห์ผู้ด้อยโอกาสอีกหลายแห่งเช่นกัน

 

อีกด้านหนึ่งก็เป็นการแสดงการอวยพรผ่านสื่อในรูปแบบต่างๆ ซึ่ง The SPEC(K)TRUM PROJECT ก็เป็น 1 ในกิจกรรมในหมวดนี้ ส่วนกิจกรรมอื่นๆ นั้นอาทิเช่น ป้าย LED และ แบนเนอร์อวยพรตามจุดต่างๆ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด รวมทั้งสื่ออินเตอร์เน็ต

ถ้าถามว่าทำไมต้องทำอะไรมากมายหลายอย่างแบบนี้ ในมุมมองส่วนตัวก็น่าจะเป็นเพราะจำนวนแฟนคลับของเป๊กมีที่ค่อนข้างมาก และมีความแตกต่างกันทั้งด้านของช่วงอายุและความถนัดที่ทำให้แต่ละกลุ่มอยากจะเสนอกิจกรรมตามความถนัดและความสามารถของตัวเอง โดยไม่ถูกจำกัดหรือตีกรอบให้เป็นไปในแนวทางใดแนวทางหนึ่งโดยเฉพาะ ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมที่ครอบคลุมกับจำนวนแฟนคลับและยังสามารถส่งต่อสิ่งดีๆ ให้กับสังคมได้อย่างทั่วถึงนั่นเอง

 

เกริ่นกันมาพอสมควรแล้ว เรามาเดินชมภาพและเรื่องราวของ The SPEC(K)TRUM PROJECT กันเลยดีกว่า กิจกรรมนี้เป็นงานแสดงภาพถ่ายในรูปแบบที่จัดแสดงภาพขนาด 4 x 4 นิ้ว ลงบนกำแพงยาว 2.4 x 12 เมตร ซึ่งใช้ภาพทั้งหมดเกือบ 4000 ภาพ โดยภาพส่วนใหญ่เป็นภาพถ่ายของทีมผู้จัดเองที่ใช้ชื่อว่า “บ้านฟองไม่ฟอง” และอีกส่วนหนึ่งซึ่งเป็นโทนภาพสีฟ้าได้เปิดรับจากแฟนคลับที่สนใจจะนำภาพมาร่วมจัดแสดงโอเดียในการจัดรูปแบบนั้นทางบ้านฟองไม่ฟองได้ให้สัมภาษณ์กับเวปไซส์ thailandexhibition.com ไว้ว่า

 

"คอนเสปต์ของ The Spec(k)trum คือการนำเสนอ “สี” และคำนิยามพี่เป๊ก ผลิตโชคค่ะหากเป็นนุชหรือนุชา (แฟนคลับของ

พี่เป๊ก) แล้วล่ะก็ ทุกคนจะต้องเคยได้ยินหรือได้อ่านประโยคที่ว่า “เป๊ก ผลิตโชค เป็นผู้ชายสีเทาๆ คนหนึ่ง” แต่ในขณะเดียวกันถ้าเดินเข้าไปถามนุชว่า “ถ้าเปรียบเทียบพี่เป๊กเป็นสี จะให้พี่เป๊กเป็นสีอะไร” เชื่อไหมคะว่าคำตอบที่ได้รับกลับมีตั้งแต่สีแดง สีฟ้า สีเขียว สีเหลือง สีส้ม ไล่ไปจนครบแทบทุกสีเลยล่ะค่ะ… ซึ่งนั่นมันหมายคามว่า พี่เป๊กไม่ได้มีแค่สีเทาสีเดียวใช่ไหม?

แล้วทำไมเราถึงต้องไปกำหนดให้เขาเป็นแค่สีเทาล่ะ ในเมื่อผู้ชายคนนี้เป็นได้มากกว่านั้น เขาเป็นสีส้มที่อบอุ่นอ่อนโยนได้ เป็นสีแดงที่ร้อนแรงได้ เป็นทั้งสีน้ำเงินที่น่าค้นหา เป็นสีเขียวที่สดใส หรือเป็นสีฟ้าของใครหลายๆ คน… เขาเป็นได้ทุกสี และเราก็เชื่อว่าพี่เขาเป็นเฉดสีที่สวยที่สุดในโลกเฉดนึงเลยด้วยซ้ำไป"

http://www.thailandexhibition.com/Report/2499

 

เมื่อเดินเข้ามาในบริเวรงานก็ต้องมาแวะลงทะเบียนกันก่อน ที่นี่เราจะได้รับสูจิบัตรที่ดีไซด์สวยมาก ข้างในมีคำอธิบายของแต่ละเฉดสี รวมทั้งของทีระลึกเล็กๆ น้อยๆ ที่แฟนคลับกลุ่มต่างๆ นำมาฝากไว้ให้ผู้ที่มาร่วมชมงานได้เก็บกลับบ้านเป็นที่ระลึกด้วยค่ะ วันนี้เราได้ ปลอกแก้ว โปสการ์ดแล้วก็แม่เหล็กติดตู้เย็น น่ารักมากค่ะ

 

ลงทะเบียนกันเรียบร้อยแล้วก็ออกมาชมงานด้านนอกเลี้ยวขวาไปก็จะเจอกับภาพทั้งหมดที่จัดแสดงโดยการเรียงภาพทั้งเกือบ 4 พันภาพให้ไล่ไปตามเฉดสี ตั้งแต่ ส้ม เหลือง เขียว ฟ้า คราม ม่วง และสีแดง ซึ่งภาพทั้งเหมดเป็นภาพถ่ายของเป๊ก ผลิตโชคตามงานต่างๆ ที่แฟนๆ ได้ติดตามและถ่ายมาในช่วงระยะเวลา 1 ปีกว่าๆ ที่ผ่านมานี้ค่ะ

 

 

 

พอมองภาพมุมกว้างที่บอกได้ถึงความละเอียดใส่ใจของคนทำแล้วเราก็ลองขยับเข้ามาใกล้ๆ กันบ้าง ซึ่งจะบอกให้เรารู้ว่าในแต่ละสีแต่ละจุดที่เมามองเห็นอยู่ไกลๆ เป็นภาพ 1 ภาพนั้นมันประกอบไปด้วยภาพเล็กภาพน้อย ซึ่งจดบันทึกเรื่องราวและรายละเอียดไว้อีกมากมาย ถ้าเราเจาะลงเข้าไปในภาพแต่ละภาพก็จะยิ่งเห็นมุมมองของผู้ถ่ายภาพที่สะท้อนถึงความรักและความภูมิใจต่อตัวศิลปินจึงทำให้มุมมองของแต่ละภาพออกมาได้อย่างนุ่มนวลละมุนละไมและอัดแน่นไปความความรัก 

ตลอดเวลาที่กำลังเดินชมงานอยู่ก็มีกลุ่มแฟนคลับและคนที่สนใจเข้ามาเดินชมกันตลอดค่ะ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติก็แวะเวียนเข้ามาถามไถ่ถึงกิจกรรมกันตลอดและถ่ายรูปกลับไปเป็นที่ระลึกกันด้วย ก็เรียกได้ว่าเป็น 1 กิจกรรมดีๆ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ 1 ในวัฒนธรรมร่วมสมัยในเชิงศิลปะได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งมีไม่ค่อยมากนักในบ้านเรา

 

 

เดินชมภาพถ่ายสวยๆ บนกำแพงกันจนเต็มอิ่มแล้วก็ถือโอกาสเดินไปชมอีก 1 กิจกรรมที่จัดแสดงอยู่ใกล้ๆ กันไปด้วยเลย นั่นก็คือบิลบอร์ดหน้าห้าง MBK ที่เป็นอีก 1 โปรเจ็คอวยพรวันเกิดของเพื่อนๆ กลุ่ม 702 Universe Crew เป็นการอวยพรและบอกเล่าเรื่องรวมสั้นๆ ถึงความมุมานะพยายามของผู้ชายคนนี้ ที่ไม่เคยละทิ้งความฝัน และหมั่นเพียรพัฒนาตนเองอยู่เสมอ แม้จะต้องล้มเหลวมาหลายครั้ง แต่เมื่อถึงเวลาอันเหมาะสมดอกผลของความพยายามก็ไม่เคยทรยศผู้ที่หมั่นรดน้ำเติมปุ๋ยให้กับมัน ดังนั้นความสำเร็จของเป๊ก ผลิตโชค ในวันนี้จึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด 

Happy Birthday Palitchoke:) 

โดย kate

 

กลับไปที่ www.oknation.net