วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำตกที่มองได้ 360 องศา


         ถ้ำและน้ำตกที่นี่...ลือกันปากต่อปากมาว่า มีสองสามีภรรยาชื่อว่า นายโส และนางดา ทุกวันทั้งสองคนจะออกไปหาอาหารป่าบริเวณภูเขียว ทั้งสองอยากนำเงินและทองไปใส่ในพระธาตุพนม ระหว่างการเดินทางผ่านป่า ไปเจอถ้ำแห่งหนึ่ง เลยใช้เป็นที่พัก ต่อมาจึงใช้เป็นที่พักอาศัยระหว่างออกไปหาอาหารป่าด้วย เมื่อเหนื่อยล้าก็กลับมาพักที่ถ้ำแห่งนี้ทุกวัน จนชาวบ้านเรียกบริเวณนี้ว่า ถ้ำโส-ดา นั่นเอง สำหรับชื่อของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองไทย บางชื่ออาจมาจากชื่อเหตุการณ์ที่เกิดตอนนั้น ชื่อผู้พบเจอ ชื่อลักษณะทางภูมิศาสตร์ แต่ที่นี่ มาง่ายๆ สั้นๆ ไม่ได้ซับซ้อนอะไร ผมถามย้ำกับพระคุณเจ้าที่นี่แล้ว ยืนยันว่าไม่มีตำนานอื่น มีแต่เรื่อง ตาโส ยายดา นี่แหละ! น้ำตกที่ว่านี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ บ้านโนนสมบูรณ์ ตำบลภูเขาทอง อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด

ทางเดียวกันกับทางไป “พระมหาเจดีย์ชัยมงคล” อันโด่งดังของอ.หนองพอก นั่นแหละครับ 

 

เรื่องของเรื่องคือ ผมเจอภาพน้ำตกนี้ในเว็ปแห่งหนึ่ง...มันพิเศษจากที่เคยเห็น น้ำตกสวยงามอลังการ ในเมืองไทยมีให้เห็นเยอะ...แต่ที่นี่แปลกไปจากที่เราเคยเจอ...คือเราสามารถมองน้ำตกได้ในทุกมุม ด้านหน้า ด้านข้าง หรือแม้กระทั่งด้านหลัง! ประจวบเหมาะกับช่วงนี้เป็นฤดูฝนหลาก น้ำตกน่าจะสวย

       

 

 

 

 ผมใช้เวลาช่วงบ่ายแก่ๆ หลังพบลูกค้าเสร็จก็ถามไถ่เส้นทางจากคนในพื้นที่ แต่ด้วยเป็นคนชอบใช้เทคโนโลยี จึงกด Google map นำทางไปด้วย ครับ แผนที่ในมือถือนำพาไปทางลัด...ลัดเลาะไปตามทางเกวียน สองข้างทางเป็นไร่มันสำปะหลังและป่าละเมาะ...หลอกตัวเองว่ากำลังขับรถออฟโร้ดไปได้ครึ่งทางถึงได้ซาบซึ้งว่า เราควรให้เกียรติเชื่อคนพื้นที่!

หลังจากถอยออกมายังถนนที่ชาวบ้านชาวเมืองเขาไปกัน ผมก็มาถึงน้ำตกถ้ำโสดา จอดรถที่ลานจอด

แบกกล้องพร้อมอุปกรณ์เดินเท้ามาสักพักก็จะได้ยินเสียงซ่าๆ มาแต่ไกลๆ วันนี้ผู้คนบางตาเหมือนอยากให้เป็น เพราะไม่ใช่วันหยุด  เส้นทางไปยังน้ำตกไม่ลำบากครับ เดินสะดวก ระวังลื่นหน่อยก็ดีเพราะพื้นค่อนข้างชื้นและลื่นเป็นจุดๆ ระหว่างทางไปสู่จุดไฮต์ไลท์ก็จะได้ชิมลางเห็นริ้วน้ำตกตัวเล็กๆ เป็นสายลงมาจากเหนือสันเขา เดินลอดน้ำตกไปก็จะเจอจุดที่เป็นน้ำตกถ้ำขนาดใหญ่ ที่มีความสูงประมาณ 50 เมตร หล่นเป็นม่านน้ำกั้นระหว่างวิวทิวเขาเบื้องล่างกับลานปฏิบัติธรรมของสำนักสงฆ์ถ้ำโสดา

 

หลังยืนหอบ-ซึมซับความงามอยู่พักใหญ่ ก็จัดแจงมองหามุมถ่ายภาพ ผมว่ามันเป็นความลงตัวทางธรรมชาติที่เหมาะเจาะ โดยเฉพาะการมีสำนักสงฆ์อยู่ในบริเวณนี้ ส่งผลให้น้ำตกและสถานที่ดูเคร่งขรึมแตกต่างจากน้ำตกอื่นๆ ที่เป็นสถานที่เฮฮาปาร์ตี้ของวัยรุ่น แต่น้ำตกที่นี่ใช่ว่าจะลงเล่นไม่ได้ ผมเห็นหนุ่มสาวหลายคนลงเล่นสนุกสนาน เห็นแล้วก็พลอยฉ่ำเย็นไปด้วย

แบกกล้องเดินหามุมเก็บภาพอยู่จนฟ้าเริ่มมืด น้ำตกแห่งนี้ต่างจากหลายที่ตรงที่สามารถหามุมถ่ายได้โดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นมุมจากด้านหน้า ด้านล่าง ด้านข้าง ด้านบน หรือแม้กระทั่งด้านหลังน้ำตก! อย่างนี้จะไม่เรียกว่าน้ำตก 360 องศาได้อย่างไร!

มาสูงขนาดนี้ จะไม่แชร์บอกให้โลกรู้หน่อยรึ?        

ก่อนกลับ มีโอกาสได้สนทนากับพระหนุ่มรูปหนึ่งที่พึ่งมาจำพรรษาที่นี่ หลวงพี่บอกว่า ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถมานอนค้างได้ ทางวัดมีเต้นท์(แบบกันแมลง)ให้บริการ!  

ผมพยายามนึกภาพว่า หากจะมาค้างคืนที่นี่ จะมาในฐานะนักท่องเที่ยวประเภทไหน? หิ้วเหล้ามาจิบนอนฟังเสียงน้ำตกก็ไม่น่าจะเหมาะ หรือมาแบบผู้ปฏิบัติธรรมก็นึกไม่ออกว่าจะนั่งสมาธิฟังเสียงน้ำตกโครมๆ กลบเสียงหรีดหริ่งเรไรอย่างไร...

รึว่านี่จะเป็นปริศนาธรรม?

 

โดย yuna

 

กลับไปที่ www.oknation.net