วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บล็อกเกอร์โอเคเนชั่นบางคนอาจเกิดความสับสนกับหน้าที่และบทบาทของ Citizen Reporter


โอเคเนชั่น เป็นบริการฟรีบล็อกแห่งหนึ่งในประเทศไทยของเครือเนชั่น เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2550 โดยผู้เขียนบล็อกมีทั้งบรรณาธิการ คอลัมนิสต์ ผู้สื่อข่าวจากสื่อในเครือเนชั่น และสมาชิกที่ลงทะเบียนร่วมกันผลิตเนื้อหา โดยมีเนื้อหาหลากหลาย ทั้งนี้ รูปแบบการนำเสนอเป็นไปในลักษณะที่เรียกว่า Citizen Reporter โดยให้สมาชิกทุกคนมีส่วนร่วมในการผลิตเนื้อหา

ครูทิพย์ในฐานะของบล็อกเกอร์โอเคเนชั่นรุ่นแรกๆ หรือจะเรียกว่ารุ่นเก่าลายครามก็คงไม่ผิด เพราะครูเป็นสมาชิกตั้งแต่ 08-05-2550

วันนี้ครูอยากจะมาทบทวนที่มาของคำว่า Citizen Reporter ทุกคนเป็นนักข่าวได้ คำๆ นี้เป็นความหวังของผู้บริหาร OK NATION ที่ต้องการจะให้เกิดขึ้นในชุมชนบางโอเคแห่งนี้

เจตนารมย์ของผู้บริหาร OK NATION ก็คือ เมื่อวันหนึ่งคุณไปประสบพบเหตุการณ์อยู่ตรงหน้า ไม่ว่าจะเหตุร้ายหรือเหตุดี คุณก็สามารถสวมวิญญาณของนักข่าวได้ทันที รายงานข่าวนั้นมายังบล็อกของตัวเอง เพื่อให้ผู้อื่นได้ทราบ โดยจะได้ข่าวในลักษณะที่ทันเหตุการณ์ เพราะอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ

การเกิดขึ้นของ Blog นั้นย่อมเป็นผลพวงมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร (Information and Communication Technology-ICT) และ Blog ก็เป็นส่วนหนึ่งของ ICT ดังกล่าว โดยมีสถานะเป็นทั้ง Technology และ Information and Communication ด้วย

Blog ได้กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารที่คนธรรมดาสามารถเป็นเจ้าของและสร้างเนื้อหาเองได้อย่างอิสระ เป็น “การสื่อสารผ่านบล็อก” ที่เป็นทางเลือกใหม่ของทั้งผู้ส่งสารและผู้รับสาร ก่อให้เกิดรูปแบบของสื่อสมัยใหม่ขึ้นมาอีกชนิดหนึ่ง ที่จัดเข้าอยู่ในสื่อภาคพลเมือง (Citizen Journal) โดยแต่ละ Blog ก็คือสื่อดังกล่าว และ Blogger ก็เป็นนักข่าวพลเมือง ( Citizen Reporter) ที่เสนอข่าวสารในมุมมองและในเรื่องที่ตนเองสนใจ

ก่อนหน้านี้..พวกเรา Blogger แต่ละคนได้ทำหน้าที่นักข่าวพลเมือง ของตัวเองอย่างแข็งขัน โดยอาจจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม ทุก Post ทุก Entry ที่เราส่งขึ้นบล็อกนั้นก็คือข้อมูลข่าวสารที่เราสร้างขึ้นมา เป็นเนื้อหา (Content) ที่เราสร้างสรรค์และควบคุมทุกขั้นตอนเองทั้งสิ้น แสดงให้เห็นถึงทัศนคติ มุมมอง ความคิด ของเรา ต่อสิ่งใดๆ หรือเหตุการณ์ใดๆ ที่กระทำได้โดยอิสระและเสรี ไม่มีใครมาควบคุมได้ สิ่งที่ควบคุมการนำเสนอเนื้อหาก็คือ จิตสำนึกและความรับผิดชอบของบล็อกเกอร์เอง ว่าจะคัดเลือกเนื้อหาชนิดใดมานำเสนอ และโดยส่วนมากแล้ว ย่อมจะคัดเลือกเนื้อหาที่พิจารณาแล้วว่าเป็นประโยชน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งมานำเสนอในบล็อกของตน

ในการทำข่าวนั้น เขาใช้หลัก 5 w 1 h หรือบางท่านก็อาจจะเรียกให้จำง่ายว่า 5 เมีย(wife) 1 ผัว(husband) ซึ่งประกอบไปด้วย

1. who = ใคร

2. what = ทำอะไร

3. when = เมื่อไหร่

4. where = ที่ไหน

5. why = ทำไม

6. how = อย่างไร

ตัวอย่างเช่น ครูจะนำเสนอเรื่อง...งานเปิดตัวพ็อคเก็ตบุ๊ค... เพชรา เชาวราษฎร์ ของนิตยสาร Lips

ครูก็จะต้องหาข้อมูลว่างานนี้ 1. ใคร 2. ทำอะไร 3. เมื่อไหร่ 4. ที่ไหน 5. ทำไม 6. อย่างไร

เมื่อหาข้อมูลได้ครบถ้วนกระบวนความแล้วจึงมานำเสนอในบล็อก นี่คือการทำงานของครูทิพย์

พบกับ* แหม่ม* คัทลียา แมคอินทอช ในงานเปิดตัวพ็อคเก็ตบุ๊ค... เพชรา เชาวราษฎร์ ของนิตยสาร Lips
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2/2009/10/19/entry-1

แต่ในปัจจุบันนี้มีบล็อกเกอร์บางคนไป copy ข่าวมาจากแหล่งข่าวสำนักอื่น

แล้วนำมาแปะในบล็อกของตนเองแบบง่ายๆ

หมายเหตุ หากเป็นข้อมูลเชิงวิชาการ หรือความรู้ทางการแพทย์ อันนั้นเห็นควรว่าจะต้อง copy มาฝากกันให้เป็นความรู้สู่มวลชนนะคะ...แต่บางคนก็ copy ประเภทข่าวมโนสาเร่ มาลงบล็อกเพียงเพื่อให้มีคนเข้ามาอ่านบล็อกของตนเองเท่านั้น...อันนี้ไม่พึงกระทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก

:KOSOL ANUSIM และ นายหวั่นไหว

โดย ครูทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net