วันที่ อังคาร สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดร.สุเมธ แนะเลิก 'พวงหรีดงานศพเปลี่ยนเป็นต้นไม้' เพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง


ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และประธานกรรมการสถาบันลูกโลกสีเขียว กล่าวถึงโครงการ "ลูกโลกสีเขียว" ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2542 และที่ผ่านมาทำให้เกิดกระแสอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการฟื้นฟูพื้นที่ป่าเกิดขึ้นไปทั่วประเทศ ทั้งชายทะเล ที่ราบ บนภูเขา แม้แต่ในไร่นา แต่วันนี้โจทย์ที่สำคัญคือพื้นที่สีเขียวในเมืองที่ยังขาดแคลน ต่างจากหลายเมืองในต่างประเทศที่มีป่าอยู่ใจกลางเมืองเสียด้วยซ้ำไป

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พวงหรีดต้นไม้

ด้วยเหตุนี้จึงเสนอแนะว่า วัดต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร (กทม.) น่าจะริเริ่มการงดพวงหรีดในงานศพ เพราะเป็นการสร้างขยะซึ่งแต่ละวัดต่างก็ทราบดี แม้พวงหรีดทำจากโฟมแต่ดอกไม้ที่ประดับก็กลายเป็นขยะส่งกลิ่นเน่าอยู่หลังวัด ดังนั้น ในงานศพควรเปลี่ยนจากการให้ "พวงหรีด" เป็นการให้ "ต้นไม้" ร้านขายพวงหรีดยังสามารถประกอบกิจการได้ เพียงเปลี่ยนจากขายพวงหรีดเป็นขายต้นไม้ และหลังเสร็จงานศพวัดก็สามารถนำต้นไม้ไปปลูกได้ในพื้นที่วัดนั้นเอง ถ้าวัดเกิดเต็มก็มอบให้โรงเรียนไปปลูกต่อ กทม.ก็จะมีสวนขนาดย่อมๆ เกิดขึ้นกระจายไปทั่วในที่สุด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พวงหรีดต้นไม้

"ถ้าไปวัดชลประทาน (วัดชลประทานรังสฤษฏ์ จ.นนทบุรี) คุณลองหิ้วพวงหรีดไปสิ หลวงพ่อไม่ว่าอะไรนะ หลวงพ่อบอกวาง แล้วพอสวดศพเสร็จ 4 จบ เอากลับใส่หลังรถไปด้วย วัดไม่อยากได้ขยะ แล้วใครจะเอาพวงหรีดคนตายไปใส่หลังรถกลับ ก็เข็ดไม่เอาอีกแล้ว แต่ให้ต้นไม้เอาอย่างนี้เป็นต้น" ดร.สุเมธ กล่าว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พวงหรีดต้นไม้

เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ยังยกตัวอย่างวัดแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ มีต้นยางอยู่ข้างวัด ซึ่งนอกจากจะปลูกในวัดแล้วยังนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านตามโอกาสต่างๆ ที่มีการทำบุญที่วัด โดยก่อนแจกเจ้าอาวาสจะทำพิธีพรมน้ำมนต์แล้วบอกว่านี่คือไม้มงคล ให้ชาวบ้านนำไปปลูกและดูแลรักษาให้ดี ชีวิตจะเจริญรุ่งเรือง ทำให้ชุมชนในละแวกวัดนั้นมีต้นยางขึ้นเต็มไปหมด นี่คือกุศโลบายในการให้ผู้คนช่วยกันปลูกต้นไม้ ด้วยการแจกต้นไม้แทนที่จะเป็นพระเครื่อง เป็นการใช้ความเชื่อให้เกิดประโยชน์

ขอบคุณ http://www.naewna.com

 

ปัจจุบันมีพวงหรีดแบบต่างต่างที่ใช้แทน

 

พวงหรีดดอกไม้สดและดอกไม้ประดิษฐ์มากมาย

 

หลังเสร็จพิธีแล้ว

 

เจ้าภาพสามารถถวายวัดหรือบริจาคเป็นกุศลได้

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พวงหรีดพัดลม

 

                                                                          พวงหรีดพัดลม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พวงหรีดของใช้

พวงหรีดนาฬิกา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พวงหรีดของใช้

พวงหรีดจาน ช้อน ถ้วยสแตนเลส

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พวงหรีดของใช้

พวงหรีดของใช้สงฆ์

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พวงหรีดของใช้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พวงหรีดของใช้

พวงหรีดจักรยาน

 

 

 

 

 

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net