วันที่ พุธ สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุขนี้ที่สิงคโปร์ เพลิดเพลินชมดอกไม้แสนสวย @ Gardens by the Bay


จนท. ของโรงแรม Marina Bay Sands นำรถยนต์มารับที่สนามบิน Changi 

ชื่นชมผู้นำของสิงคโปร์เป็นอย่างมาก เพราะเขาเห็นความสำคัญของต้นไม้

และต้องการให้สิงคโปร์เป็นเมืองในสวน (Garden City) ถึงแม้สิงคโปร์จะมีแต่อาคารสูง ทั้งอาคารธุรกิจและที่อยู่อาศัย

แต่ทุกพื้นที่ที่ว่างและพื้นที่สาธารณะจะต้องปลูกต้นไม้หรือสวนหย่อม เพื่อให้เป็นพื้นที่สีเขียวทุกมุมเมือง 

รถคันที่ไปรับครูและลูกสาวที่สนามบิน ได้พาเรามาส่งยังโรงแรมแล้วค่ะ

ถ่ายรูปคือเรื่องใหญ่...เช็คอินคือเรื่องเล็กค่ะ

ห้องพักของครูอยู่ชั้นที่ 38 ครูเลือกห้องทางด้าน City View ค่ะ

ครูถ่ายภาพ Marina Bay Sands Luxury Hotel ยามค่ำคืน

ชมวิว Esplanade Bridge จากบนห้องพักค่ะ

ถ่ายภาพ Gardens by the Bay จากจุดชมวิว sands sky park ที่อยู่บนชั้น 57 ของโรงแรม Marina Bay Sands ค่ะ

ตอนนี้ครูกำลังเดินทางออกจากโรงแรมที่พัก มุ่งหน้าสู่ Garden by the Bay

 

Gardens by the Bay เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศสิงคโปร์ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของสิงคโปร์ด้วย เป็นสวนที่ได้รับรางวัลมากมาย ซึ่งแสดงถึงความยิ่งใหญ่และเจริญก้าวหน้าของประเทศสิงคโปร์ได้เป็นอย่างดี มีพื้นที่ขนาดใหญ่มากที่เกิดจากการถมทะเลสร้างขึ้นมา ทั้งหมด 600 กว่าไร่ แบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 โซน คือ Bay Center Garden, Bay East Garden และ Bay South Garden ซึ่งโซนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักจะรวมกันอยู่บริเวณ South Garden ที่มีขนาดใหญ่ถึง 330 ไร่

ส่วนที่เหลืออีก 2 โซนจะเป็นเหมือนที่ออกกำลังกายของชาวสิงคโปร์ ซึ่งการใช้บริการเกือบทุกโซนจะฟรีหมด ยกเว้น Super Tree และ Dome เรือนกระจกอีก 2 แห่งที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

Gardens by the Bay โซน Bay South Garden จะแบ่งออกได้เป็นโซนย่อยๆ อีก 8 โซน ที่แต่ละโซนจะมีสิ่งที่น่าสนใจแตกต่างกัน ดังนี้

1. Conservatory Flower Dome เป็นหนึ่งใน 2 เรือนกระจกของสวนแห่งนี้ ซึ่งได้รับการบันทึกลงในกินเนสบุ๊คว่าใหญ่ที่สุดในโลก ภายในเรือนกระจกแห่งนี้จะมีต้นไม้จากหลายๆ ประเทศจัดแสดงอยู่ ข้างในจะเปิดแอร์ เย็นสบาย ต้นไม้ภายในนี้จะเน้นแบบที่อยู่ในสภาพเย็นและแห้ง มีดอกไม้หลากประเภทให้ชม นอกจากนี้ต้นไม้และดอกไม้ในหลายส่วนจะมีการสลับผลัดเปลี่ยนกันมาปลูกตามฤดูกาลต่างๆ ด้วย

2. Conservatory Cloud Forest อีกหนึ่งเรือนกระจกขนาดใหญ่ ที่มีภายในจัดโซนเป็นแบบป่าดิบชื้น ที่มีน้ำตกขนาดยักษ์ ที่สูงถึง 35 เมตรให้ชมตั้งแต่หน้าประตูเลยทีเดียว ซึ่งเป็นน้ำตกในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย บรรยากาศภายในจะแตกต่างจาก Flower Dome อย่างชัดเจน เมื่อเข้าไปถึงจะมีลิฟท์ให้บริการขึ้นไปจนเกือบถึงชั้นบนสุด จากนั้นจะค่อยๆเดินวนตามทางเดินลงมาเรื่อยๆ จนถึงชั้นใต้ดิน ระหว่างทางจะได้ชมกับสวน tropical แนวตั้ง ที่ทำได้แนบเนียนและสวยงามมาก เหมือนกับการเดินป่าตามภูเขาเลย

3. Supertree Grove เป็นต้นไม้จำลองที่มีความสูง 25-50 เมตรมีอยู่ทั้งหมด 18 ต้น แบ่งออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกจะมีทั้งหมด 12 ต้น ที่จะมีทางเดินลอยฟ้าที่เรียกว่า OCBC Skyway เป็นทางเดินวนระหว่าง Supertree และอีกจุดที่อยู่ห่างออกไปบริเวณ ทะเลสาบ Dragonfly and Kingfisher lakes อีก 6 ต้น ซึ่งทั้งหมดจะมีการจัดสวนแนวตั้งและการเปิดไฟแสงสีเกือบจะตลอดทั้งคืนเลย และในแต่ละคืนยังจะมีบางอยู่ 2 ช่วงเวลาที่จะมีการแสดงดนตรีแสงสีเสียงที่ Supertree Grove ด้วยเรียกว่า Garden Rhapsody เวลา 19:45 และ 20:45 ของทุกวัน

สำหรับทางเดินลอยฟ้า OCBC Skyway จะเป็นอีกหนึ่ง ไฮไลท์ของการ์เด้น บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay)ด้วยเช่นกัน ที่ความสูง 22 เมตร ยาว 128 เมตร ทำให้เห็นมุมมองของสวนทั้งหมด และได้เห็น Supertree อย่างใกล้ชิด ราคา 8 เหรียญ SGD

4. Children Garden เป็นโซนสวนสนุกสำหรับเด็ก ที่เป็นที่นิยมกันมากในครอบครัวที่มีเด็ก โดยจะเห็นครอบครัวพาลูกหลานมาเล่นกันที่นี่มากมาย ภายในมีโซนต่างๆหลายโซน เช่นโซนสำหรับเด็กเล็ก โซนสำหรับเด็กโต และโซนที่เป็นน้ำพุซึ่งเป็นที่นิยมที่สุด ใครพาลูกหลานมาเล่นอย่าลืมเตรียมเสื้อผ้ามาเปลี่ยนกันด้วยนะ รับรองว่าสนุกจนไม่อยากจะกลับกันเลย

5. Dragonfly and Kingfisher Lakes เป็นโซนริมทะเลสาบที่เกือบจะล้อมสวนโซน South Garden เอาไว้ จะมีสัญญลักษณ์เป็น รูปปั้นแมลงปอสีเงินตัวใหญ่ ที่ถ้าใครมาจากสถานีรถไฟใต้ดิน จะต้องผ่านมาทางนี้ก่อนเลย บริเวณนี้จะมีทะเลสาบพร้อมกับทางเดินทั้ง 2 ด้านที่จะวนไปอีกด้านหนึ่งได้ โดยที่ทางเดินนี้จะเป็นมุมถ่ายภาพที่สวยงามมากอีกมุมหนึ่งด้วย

6. Heritage Garden เป็นโซนที่จะมีการจัดสวนแบ่งเป็น 4 สไตล์ ตามเชื้อชาติต้นกำเนิดของประเทศสิงคโปร์ นั่นก็คือ จีน มาเลเซีย อินเดีย และประเทศล่าอาณานิคม เป็นการจัดสวนที่นำเอาวัฒนธรรมต่างๆเข้ามาเชื่อมโยงกัน เป็นการเล่าเรื่องผ่านต้นไม้ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

7. World of Plant เป็นสวนที่ออกแบบไว้สำหรับเรียนรู้เรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้ เช่น การเจริญเติบโต การแพร่พันธ์ การปรับตัวของต้นไม้ การบานของดอกไม้ ความแตกต่างของพันธ์ไม้ต่างๆ รวมทั้งต้นไม้ดึกดำบรรพ์ที่ยังหลงเหลืออยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้

8. Sun Pavilion เป็นสวนกระบองเพชร ที่มีกระบองเพชรจากมากกว่า 100 สายพันธ์ จากทั่วทุกมุมโลก โดยมีการจัดสวนเลียนแบบทะเลทรายตามธรรมชาติ โดยเฉพาะกระบองเพชรขนาดใหญ่ที่สูงมากกว่า 3 เมตรอยู่ด้วย

หลายคนมักจะมีคำถามว่า คุ้มมั้ย? กับค่าเข้าเรือนกระจกที่สูงถึง 28 SGD หรือประมาณ 700 บาท สำหรับการเข้าชม 2 โดมเรือนกระจก ถ้าคุณชอบธรรมชาติ ชอบต้นไม้ คำตอบคือคุ้มค่าอย่างยิ่ง หรือถ้าคุณชอบอะไรแปลกใหม่ ชอบงานสถาปัตยกรรม ก็คุ้มเช่นกัน แต่ถ้าคุณไม่ชอบต้นไม้ ไม่ชอบงานสถาปัตยกรรม และพวกพิพิธภัณท์ต่างๆ มักจะทำให้คุณเบื่อ อีกทั้งยังมีงบจำกัดด้วย การซื้อตั๋วเข้าที่นี่ก็อาจจะไม่ค่อยคุ้มค่าสำหรับคุณเท่าไหร่

รูปปั้นงานศิลปะที่โด่งดังคือ La Famille de Voyageurs หรือ A Travelling Family

ผลงานของ Bruno Catalano ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงด้านการหล่อรูปบรอนซ์ 

 เพื่อนๆ เพลิดเพลินและมีความสุขกับการชมสวนสวยที่มีดอกไม้นานาชนิดเหมือนครูไหมคะ

โดย ครูทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net