วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Malaysia Land of birds III


 

หากคุณได้ไปเที่ยวหมู่บ้านเล็กๆอย่าง กอลมาร์ ( Colmar ) ประเทศฝรั่งเศส ที่ทุกอณูเต็มไปด้วยความโรแมนติก คุณจะต้องเก็บเอามาคิดเก็บเอามาฝันถึงทุกเวลา ไม่ว่าคุณจะทำอะไรคุณจะคิดถึงคนึงหาแต่ความโรแมนติกที่ได้สัมผัสมา แล้วจะทำอย่างไรเล่าในเมื่อความโรแมนติกนั้นมาหลอกหล่อนอยู่ทุกค่ำคืน หากคุณเป็นมหาเศรษฐีมันก็ต้องทำความฝันนั้นให้เป็นจริง

Colmar Tropicale Bukit tinggi  คือสถานที่ที่เขาจำลองมาจาก หมู่บ้าน กอลมาร์ (Colmar) ประเทศฝรั่งเศส เพียงสัมผัสแรกก็พบความความแปลกตาของโรงแรมนี้ หากหัวใจของคุณขาดความโรแมนติกที่นี่ชดเชยให้คุณได้ เดินทอดน่องไปตามถนนที่แบ่งอาคารไว้สองฝากฝั่ง มีร้านอาหารร้านขายของให้คุณได้ทานได้ชมมากมาย หากเหนื่อยหรือเมื่อยล้าก็หาร้านนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆให้ชุ่มชื่นหัวใจ นั่งให้หายเหนื่อยจากความเมื่อยล้า มองผู้คนที่เดินขวักไขวไปมา บางคนบางกลุ่มก็เดรินส์ซะไม่มี เสื้อผ้าทรงผมถอดแบบมาจากปารีสมิลานเลยทีเดียว

หายเมื่อยเมื่อไหร่ก็ออกไปหามุมสวยๆแสดงท่าสุดเก๋ให้เพื่อนๆถ่ายรูปให้  แล้วก็อัพลง Instagram  facebook  หรือจะให้ทันสมัยสักหน่อยก็ facebook live บอกเพื่อนๆในเมืองไทยว่าฉันกำลังเดินทอดน่องอยู่ใน Colmar Tropicale ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์นะ เมืองที่สุดแสนโรแมนติก ที่นี่จึงเหมาะกับหนุ่มสาวคู่รักหรือคนที่มีหัวใจไม่หยุดนิ่งไม่คิดว่าตัวเลขที่ผ่านมาของอายุเป็นอุปสรรค  แต่เสียดายที่เป้าหมายของเรามิใช่มาเพื่อสูดดมโอโซนซึมซาบความโรแมนติก เป้าหมายของเราคือปักษีแลปักษาที่สุดแสนจะหายากในเมืองไทย 

colmar tropicale bukit tinggi

เราออกจากห้องพักตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ทันทำงาน ก็ถึงยอดเขา ภายในบริเวณของ Colmar Tropicale กว้างใหญ่กินเนื้อที่นับพันไร่ หากเราไม่พักที่นี่เราไม่สามารถจะเข้ามาเฝ้าดูนกได้ในช่วงเช้ามืดอย่างนี้ ที่นี่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดมาก  เราไปถึงจุดที่จะเข้าไปดูนกตรงบริเวณหมู่บ้านญี่ปุ่น ที่นี่มีนกหายากของเมืองไทย ๒ ชนิด นกแว่นภูเขา และนกกระทาสองเดือย

Colmar tropicale

 เก็นติ้ง ไฮแลนด์รีสอร์ท อยู่ระหว่างการปรับปรุง 

ช่วงเช้านกยังหงอยๆ

ช่วงสายๆนกกระปรี้กระเปร่าขึ้น

นกแว่นภูเขา Mountain Peacock-Pheasant

นกแว่นภูเขา Mountain Peacock-Pheasant

ลักษณะ : ลำตัวด้านบนสีน้ำตาลแดงเข้ม หัวและลำตัวด้านล่างสีดำ มีจุดขาวจนาดเล็กกระจายที่หัวและคอ ไม่มีหงอน หนังคลุมหน้าสีอ่อน ตัวผู้ : แววขนสีน้ำเงินเหลือบเขียว แข้งมีเดือยข้างละ 1-2 เดือย ตัวเมีย : ไม่มีเดือย แววขนขนาดเล้กกว่า สีดำ ถิ่นอาศัย : ป่าดิบเขาความสูง 800-1,400 เมตร เป็นนกประจำถิ่น หายาก พบเฉพาะภูเขาในจังหวัด ยะลา

นกขุนแผนอกสีส้ม Orange-breasted Trogon

หากไปแก่งกระจานถ้าไม่เจอนกชนิดนี้ถือว่าไม่ถึงแก่งกระจาน ครั้งหลังๆที่ไปแก่งกระจานไม่เคยเจอสักครั้ง มาเจอที่ Colmar tropicale ตื่นเต้นเหมือนเจอครั้งแรกๆ มาเกาะเดี่ยวเดียวให้ยกกล้องถ่ายไม่ถึงนาที

นกขุนแผนอกสีส้ม อกตอนล่างและท้องสีส้ม ส่วนหัวและอกสีน้ำตาลแกมเขียว หลังสีน้ำตาล ตัวผู้สีสดกว่าตัวเมียเล็กน้อย

ค่อยๆย่องออกมาหากินเกือบๆจะเที่ยง

เห็นเดือยยังไม่ค่อยชัด

มองเห็นไหมครับว่ามีสองเดือย

โชว์ให้เห็นจะจะว่าของแท้ต้องมีสองเดือย

นกกระทาสองเดือย Ferruginous Partridge

นกกระทาสองเดือย Ferruginous Partridge หัวและลำตัวด้านล่างสีส้มแกมน้ำตาลแดง แถบตาสีดำจางๆ หลังตอนกลาง ข้างลำตัวด้านบนและด้านล่างมีลายขวางสีดำสลับขาว ปีกสีน้ำตาลแกมเทามีจุดดำขนาดใหญ่ที่ขนปีก ขาเหลืองแกมเขียว อาศัยตามป่าดิบ ที่ราบสูงถึงความสูง 900 เมตร สถานะเป็นนกประจำถิ่น หายากและมีแนวโน้มสูญพันธุ์

 

นักล่าปลาที่ขึ้นชื่อแม้จะตัวเล็กแต่ความสามารถในการล่าไม่เป็นสองรองใคร เป็นนกในตระกูล Kingfisher แต่นกในตระกูลนี้มิใช่จะหาปลาทุกชนิด อย่างเช่นนกกะเต็นลาย และนกกะเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล ทั้งสองชนิดอาศัยตามป่าดิบ หากินสัตว์ชนิดอื่นๆเป็นอาหาร เช่นกบ เขียด งู จิ้งเหลน และสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ

นกกะเต็นน้อยสามนิ้วหลังแดง แม้ว่าจะเจอบ่อยแต่เพราะความน่ารักและความว่องไวในการจับปลา ทำให้เพลิดเพลินมากเวลาเราเฝ้าจับตามอง พฤติกรรมของเขาดูไม่เบื่อเลยทีเดียว อีกทั้งสีสันก็สดใส เชิญชมความน่ารักของนกชนิดนี้ได้เลยครับ

จับปลาได้ทีละสองตัว ช่างเก่งจริงๆ

อ้าวทำหล่นไปหนึ่งตัว ค่อยเอาใหม่ในน้ำยังมีปลาอีกเยอะ

อย่าดิ้นมากนะเจ้าปลาน้อย

ค่อยๆเขมือบ

ลงคอไปเรียบร้อย

ยืนนิ่งเชียว แต่ยังไม่อิ่ม

กินจนพุงป่อง

ยืนกระดกหางมองหาปลา

มองปลาด้วยสายตาแหลมคม 

อิ่มแล้วมาเกาะพักซุ่มสักหน่อย

นกกะเต็นน้อยสามนิ้วหลังแดง Rufous-backed Kingfisher คล้ายนกกะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ แต่ขนคลุมไหล่และหลังสีชมพูแกมม่วง ไม่มีแถบน้ำเงินที่คลุมหู  อาศัย ตามแหล่งน้ำและลำธารในป่า เป็นนกประจำถิ่น พบไม่บ่อย


White-chested Babbler 

ตามันเนอการา (มลายู: Taman Negara, "อุทยานแห่งชาติ") ตั้งอยู่ในเขตรัฐปะหัง รัฐกลันตัน และรัฐตรังกานู ประเทศมาเลเซีย มีพื้นที่ประมาณ 4,343 ตารางกิโลเมตร มีอายุกว่า 130 ล้านปี เป็นป่าดิบชื้นที่เก่าแก่มากที่สุดของโลก ได้เป็นอุทยานแห่งชาติในปี ค.ศ. 1938 สภาพของพื้นที่ส่วนใหญ่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์

อุทยานแห่งชาติตามันเนการา

ที่ทำการอุทยาน

ที่พักภายในอุทยาน ดูสะอาดสงบ

ที่อุทยานแห่งนี้มีนกที่หาดูยากและใกล้สูญพันธุ์ของประเทศไทยหนึ่งชนิด คือ ไก่ฟ้าหน้าเขียว เนื่องจากถูกคุกคามที่อยู่อาศัยและการล่ามาเป็นหชอาหาร หรือจากใบสั่งของเศรษฐีต้องการเอามาเลี้ยงในกรงภายในบริเวณบ้าน ยากนักที่เราจะได้เห็นตามธรรมชาตินอกเหนือจากไปดูในสวนวัตว์

ไก่ฟ้าหน้าเขียว  Crested fireback 

ไก่ฟ้าหน้าเขียว (อังกฤษ: Crested fireback; ชื่อวิทยาศาสตร์: Lophura ignita) เป็นไก่ฟ้าที่มีความสวยงาม มีลักษณะเด่นคือมีแผ่นหนังที่หน้าสีฟ้า ต่างจากไก่ฟ้าชนิดอื่นๆที่มีแผ่นหนังสีแดง พบในประเทศไทย มาเลเซีย บอร์เนียว และสุมาตรา

ลักษณะของไก่ฟ้าหน้าเขียว หนังคลุมหน้าสีฟ้าเข้ม แข้งและตีนแดง ตัวผู้ หงอนและขนลำตัวสีดำเหลือบม่วง-เขียว หลังตอนท้ายสรเหลืองไล่ระดับเป็นสีแดงเข้มบริเวณตะโพกมีขีดขาวเส้นเล็กๆ กระจายบริเวณสีข้าง ขนหางคู่กลางขาว ถิ่นอาศัยในประเทศไทย ป่าดิบชื่นที่ราบต่ำ เป็นนกประจำถิ่น หายากและใกล้สูญพันธุ์

 

ขอบคุณครับที่เข้ามาชม

เรื่องย้อนหลัง

Malaysia Land of birds I

Malaysia Land of birds II

 

ตอนค่อไปโปรดติดตามชมนกสวยๆจากเกาะสุลาเวสี

____________________________________________

โดย สำรวจฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net