วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ล้างคาวยิ่งลักษณ์!! เพื่อไทยแฉรายงานการเงินแผ่นดิน ไม่พบขาดทุน จำนำข้าว 536


สวัสดีครับ

         นายเรืองไกร ลีกิจวัฒน ใช้ความพยายาม 'ล้างคาว' ให้ยิ่งลักษณ์ กรณ๊ขาดทุนจำนำข้าวสมัยยิ่งลักษณ์ 536,908.30

ล้านบาท โดยอ้างรายงานการเงินแผ่นดินสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2558 และ 2557 ซึ่งประเด็นนี้ คงจะมีผู้รู้ออกมาชี้แจงข้อ

เท็จจริงเป็นอย่างไรกันแน่ ซึ่งคนที่พูดก็พูดผิดๆมามากแล้ว แต่ก็ยังพูดอยู่อีกในปัจจุบัน

 

ข้ามหัว ข้ามหู ......

พื้นที่ท้ายเขื่อนแก่งกระจานอ่วม หลังเร่งระบายน้ำ-เตือนเฝ้าระวังเหตุอุทกภัยครั้งที่ 2

พื้นที่ท้ายเขื่อนแก่งกระจานอ่วม หลังเร่งระบายน้ำ-เตือนเฝ้าระวังเหตุอุทกภัยครั้งที่ 2

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 17.44 น.

18 ส.ค. 61 จากสถานการณ์น้ำจังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 2561 มีฝนตกหนักในพื้นที่เขตเทือกเขาตะนาวศรี ส่งผลให้มีน้ำไหลลงเขื่อนแก่งกระจานจำนวนมาก ปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจานได้เพิ่มสูงขึ้น โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี สำนักงานชลประทานที่ 14 รายงานสถานการณ์น้ำ เมื่อวันที่ 18  สิงหาคม 2561 ว่าเขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำรวม 750.990 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น105.77% ของความจุเต็มอ่างซึ่งเป็นปริมาณน้ำที่สูงที่สุดตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเปิดระบายน้ำ 259 .14 ลบ.ม./วินาที เขื่อนเพชรระบายน้ำในคลอง 4 สายรวม 72.29 ลบ.ม/วินาที ปล่อยลงแม่น้ำเพชร 124.39 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้จังหวัดเพชรบุรี ประกาศสถานการณ์เฝ้าระวังเหตุอุทกภัยครั้งที่ 2

ทั้งนี้ปริมาณน้ำที่ปล่อยระบายจากเขื่อนแก่งกระจานจำนวนมากส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนแก่งกระจานได้รับผลกระทบ โดยน้ำได้เข้าท่วมทำให้ถนนสายหลักภายในหมู่บ้าน ม.6 ต.แก่งกระจาน ถูกน้ำตัดขาดเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงชนบท ได้เข้ามาสร้างสะพานแบริ่งเพื่อเชื่อมต่อทางระหว่าง ม.1 บ้านแก่งกระจาน ต.แก่งกระจาน และม.6 บ้านวังนางนวล ต.แก่งกระจาน เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับประชาชนในพื้นที่

นอกจากนี้น้ำยังไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมรีสอร์ทและบ้านเรือนประชาชนช่วงก่อนสะพานข้ามแม่น้ำเพชรบุรี สูงประมาณ60-70ซม. เป็นระยะทางยาวกว่า800เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้

นอกจากนี้ระดับน้ำที่เขื่อนแก่งกระจานปล่อยลงท้ายเขื่อนจำนวนมากทำให้ น้ำในแม่น้ำเพชรบุรี เพิ่มสูงขึ้น โดยที่ ม.3 บ้านถ้ำเสือ ต.แก่งกระจาน ระดับน้ำท่วมสะพานข้ามแม่น้ำเพชรบุรีสูงประมาณ50ซม. ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้

นายบุญเลิศ เต็มคอน อายุ58ปี ผญ.บ้าน บ้านถ้ำเสือ ม.3 ต.แก่งกระจานเปิดเผยว่า ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่18 ส.ค. และในขณะนี้ก็ยังเพิ่มสูงขึ้น ทำให้รถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้ ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือนร้อน โดยเฉพาะการขนส่งพืชผลทางการเกษตร ต้องใช้ทางอ้อมมีระยะทางกว่า20กม. ทั้งนี้การที่น้ำท่วมสะพานดังกล่าว เป็นครั้งแรกหลังจากปี46 ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ ทหาร นปค.13 ได้เข้ามาให้การช่วยเหลือ โดยนำน้ำดื่มและสิ่งของจำเป็นมามอบให้กับประชาชนในพื้นที่แล้ว

พายุถล่ม'มหาชัย'อ่วม! ระทึกหลังคาอาคารปลิวว่อน-ชายสูงวัยดับ (ชมคลิป)

พายุถล่ม'มหาชัย'อ่วม! ระทึกหลังคาอาคารปลิวว่อน-ชายสูงวัยดับ (ชมคลิป)

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 18.55 น.

18 ส.ค. 61 เวลา 17.00 น. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Aungkarat Sh” ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ลมพายุฝนพัดแรง ที่ อ.เมือง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา 

ซึ่งในคลิปจะเห็นว่าความรุนแรงของลมพายุ ที่พัดหลังคาอาคารปลิว โดยเหตุการณ์เจ้าของโพสต์ได้คอมเมนต์ว่ามีชายสูงวัยเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

ขอบคุณภาพและคลิป Aungkarat Sh

 
 
 

 

 

เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? ทันตแพทย์ม.มหิดลชี้สังคมไทย พูดเรื่อง‘เหลื่อมล้ำ’คืองอมืองอเท้า

เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? ทันตแพทย์ม.มหิดลชี้สังคมไทย พูดเรื่อง‘เหลื่อมล้ำ’คืองอมืองอเท้า

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 18.00 น.

18 ส.ค. 2561 โลกออนไลน์มีการแชร์ความคิดเห็นของ ทพ.ธีรวัฒน์ ทัศนภิรมย์ อาจารย์ภาควิชาทันตกรรมชุมชน คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่โพสต์บนเฟซบุ๊คส่วนตัว “Teerawat Tussanapirom” ไว้ตั้งแต่เมื่อ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยตั้งคำถามว่าสังคมไทยมาถึงจุดที่การพูดถึงประเด็นความเหลื่อมล้ำในสังคม ถูกมองว่าเป็นคนไม่ยอมพึ่งพาตนเองเอาแต่เรียกร้องไปแล้วได้อย่างไร ดังนี้..

“เห็นโพสโพสนึงแล้วนึกขึ้นมา ถึงลูปของปัญหาความเหลื่อมล้ำและความมั่นคงในชีวิต ด้วยความที่สวัสดิการบ้านเรามันแย่ ความมั่นคงในชีวิตของคนมันไม่ค่อยมี ถ้าคุณไม่มีทุน ไม่มีเงิน ไม่มีเส้นสาย ไม่มีอำนาจ คุณก็ต้องไปผจญกับการศึกษาพื้นฐานที่ไม่มีคุณภาพ โรงพยาบาลรัฐที่คิวยาวเหยียด การขนส่งสารธารณะนรกแตก ค่าแรงก็ต่ำ ค่าครองชีพก็แพง แก่ตัวไปก็ไม่มีบำนาญ”

“สำหรับคนที่พอมีทุนหน่อย ด้วยว่าความมั่นคงจากรัฐไม่มี คุณก็ต้องเอาตัวรอด ต้องสะสมทุนเยอะๆ เพื่อให้มีเงินส่งลูกเรียนเอกชนจะได้มีอนาคตดีๆ มีเงินไปเข้าโรงพยาบาลเอกชน มีเงินไว้ใช้ตอนแก่ ต้องก้มหน้าก้มตาสะสมเข้าไปเยอะๆ การจะไปนึกถึงเรื่องใหญ่ๆอย่างโครงสร้างสังคม สวัสดิการสาธารณะนี่ไม่ค่อยอยู่ในหัวเท่าไหร่ คนจนก็พยามเอาตัวรอดไปวันๆ คนชั้นกลางก็ต้องสะสมเพื่อสร้างความมั่นคงให้ตัวเองและครอบครัว คนรวยก็ต้องยิ่งสะสมเพื่อความมั่นคงของตระกูลต่อไปเบื้องหน้า”

“ความเหลื่อมล้ำมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การพูดถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำก็น้อยลงเรื่อยๆ การพูดถึงโครงสร้างทางสังคม/สวัสดิการรัฐยิ่งกลายเป็นเรื่องแปลก เพราะการพยามเอาตัวรอดมันกลายเป็นปกติ รัฐพึ่งไม่ได้ก็ต้องพึ่งตัวเอง และทุกคนคาดหวังให้คนอื่นๆพึ่งตัวเองด้วย ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ การเรียกร้องสวัสดิการพื้นฐานก็กลายเป็นเรื่องของการงอมืองอเท้า การเรียกร้องเรื่องการปรับปรุงระบบกลายเป็นเรื่องเห็นแก่ตัว ทุกคนควรจะพึ่งตัวเอง โดยที่ลืมไปว่าสังคมมันประกอบขึ้นมาด้วยการพึ่งพากันและกันทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว”

“หากคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอยู่ไม่ได้แล้ว คนที่เหลือก็ใช่ว่าจะอยู่รอด ทุกคนพยามดิ้นรนสร้างโอกาสให้ตัวเอง โดยลืมคิดไปว่าโอกาสมันควรเป็นเรื่องที่แบ่งปันกันได้ และยิ่งแบ่งปันยิ่งมีประสิทธิภาพในการจัดสรร สังคมที่ไม่มีความมั่นคงในชีวิตส่งเสริมให้ความเหลื่อมล้ำขยายตัว ความเหลื่อมล้ำที่ขยายตัวก็ยิ่งส่งเสริมสังคมที่ไม่มั่นคง วนลูปไปเรื่อยๆแบบนี้ ไม่รู้จะออกจากลูปได้เมื่อไหร่”

ล้างคาว'ยิ่งลักษณ์'!! เพื่อไทยแฉรายงานการเงินแผ่นดิน ไม่พบขาดทุน 'จำนำข้าว' 536 ล้าน

ล้างคาว'ยิ่งลักษณ์'!! เพื่อไทยแฉรายงานการเงินแผ่นดิน ไม่พบขาดทุน 'จำนำข้าว' 536 ล้าน

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 16.37 น.

วันที่ 18 สิงหาคม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เปิดเผยกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประชุมเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม รับทราบรายงานการเงินแผ่นดินสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2558 และ 2557 ว่า รายงานดังกล่าวตรวจสอบรับรองโดยสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มีมติรับทราบเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 แต่ในรายงานดังกล่าวกลับไม่มีผลขาดทุจจากโครงการรับจำนำข้าว ณ วันที่ 30 กันยายน จำนวน 536,908.30 ล้านบาท ตามที่มีการระบุในคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองในคดีรับจำนำข้าวที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตกเป็นจำเลยฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่จนเกิดความเสียหายต่อโครงการรับจำนำข้าว กระทั่งถูกพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 5 ปี โดยรายงานดังกล่าวมีเพียงตัวเลขค่าใช้จ่ายสูงกว่ารายได้ 301,100.79 ล้านบาท จึงมีข้อสังเกตว่า ผลขาดทุนจำนวน 536,908.30 ล้านบาท ที่ถูกกล่าวอ้างในคดีนั้นไม่มีอยู่จริงใช่หรือไม่

 

พท.ปูด5ข้อส่อพิรุธปมโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ จี้‘บิ๊กตู่’สั่งสอบ บ่นเสียดายไม่มี‘อภิปราย’

พท.ปูด5ข้อส่อพิรุธปมโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ จี้‘บิ๊กตู่’สั่งสอบ บ่นเสียดายไม่มี‘อภิปราย’

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 13.24 น.

พท.ปูด5ข้อส่อพิรุธปมโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ จี้‘บิ๊กตู่’สั่งสอบ บ่นเสียดายไม่มี‘อภิปราย’

18 ส.ค.61 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญติดตามโครงการจัดตั้งศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยแบบครบวงจรเพื่อแปรรูปผลิตพลังงาน หรือโรงไฟฟ้าขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) จำนวน 7,852 แห่ง ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งใช้งบประมาณมหาศาลจำนวน 178,000 ล้านบาท โดยมีข้อสงสัยหรือข้อพิรุธว่าอาจจะมีการทุจริตเชิงนโยบาย หรือไม่ 

นายชวลิต กล่าวอีกว่า กล่าวคือ 1. ครม.มีมติให้การบริหารจัดการขยะ ซึ่งแต่เดิมมีหน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานอื่น ได้ปรับเปลี่ยนมาให้กระทรวงมหาดไทยกำกับดูแลจังหวัดและอปท.ในการจัดทำแผนการบริหารจัดการและแผนปฏิบัติการเพื่อขอตั้งงบประมาณรายปีในการจัดการขยะมูลฝอยและของเสียอันตราย

2. มีการจัดตั้งองค์กรเป็นการภายในที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเพื่อพิจารณาโครงการศูนย์กำจัดขยะฯ ขึ้นเป็นการเฉพาะกิจขึ้นตรงต่อกระทรวงมหาดไทย

3.มีข้อสังเกตว่า เหตุใดนายกรัฐมนตรี จึงใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 งดเว้นการทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและยกเว้นกฎหมายผังเมือง

4. มีข้อสังเกตว่าสื่อมวลชนออสเตรเลีย ซิดนีย์มอร์นิ่งเฮรัลด์ได้เสนอข้อมูลเชิงลึกถึงเหตุผลในการย้ายนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร จากผวจ.เชียงราย ไปเป็นผวจ.พะเยา เพราะปกป้องงบประมาณของทางราชการด้วยการ ไม่เห็นชอบโครงการที่ไม่ถูกต้องหลายโครงการ และหนึ่งในหลายโครงการมีโครงการกำจัดขยะของจังหวัดเชียงราย รวมอยู่ด้วย

5. มีสื่อบางฉบับมีข้อสงสัยว่ากรณีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระบุบุตรชายไม่ได้เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างโรงงานกำจัดขยะของกระทรวงมหาดไทย แต่กลับมีนัดหมายผวจ.ภูเก็ต แม้ผวจ.ภูเก็ต จะลบนัดหมายไปแล้วก็ยิ่งเป็นข้อน่าสงสัยมากยิ่งขึ้นเพราะการนัดหมาย ผวจ.ในแต่ละวันมีข้อราชการสำคัญ ต้องผ่านการกลั่นกรองจากเลขานุการ และได้รับความเห็นชอบจาก ผวจ.จึงจะลงนัดหมายได้ ยิ่งเป็นการนัดหมายจากลูกชายพล.อ.อนุพงษ์แล้ว จะลงนัดหมายหลวมๆโดยมิได้ตรวจสอบความถูกต้อง ไม่มีทางเป็นไปได้ในโลกของความเป็นจริง

“ข้อสังเกตดังกล่าวข้างต้น ยังเป็นเพียงข้อสงสัยหรือข้อพิรุธ ยังมิได้กล่าวหาว่า พล.อ.อนุพงษ์ หรือผู้ใด ทุจริตในโครงการกำจัดขยะ และถ้าเป็นช่วงการเมืองปกติ พล.อ.อนุพงษ์ ก็คงถูกเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว เพื่อเป็นการขอตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างตรงไป ตรงมา เพื่อรักษางบประมาณแผ่นดินของชาติให้ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ประการสำคัญสังคมคงอยากเห็นนายกฯ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการบริหารจัดการโครงการกำจัดขยะของกระทรวงมหาดไทยว่ามีการดำเนินการที่ส่อว่ามีการทุจริตในขั้นตอนใดหรือไม่ โดยเฉพาะการตรวจสอบว่าลูกชาย พล.อ.อนุพงษ์ อาศัยอำนาจ และบารมีของบิดาเข้าไปทำธุรกิจโครงการกำจัดขยะจริงหรือไม่” นายชวลิต กล่าว

ตัดไม้ข่มนาม!! กกต.หมายหัว สส.ซื้อเสียง กร้าวไม่ปล่อยคนโกงเข้าสภาฯ

ตัดไม้ข่มนาม!! กกต.หมายหัว สส.ซื้อเสียง กร้าวไม่ปล่อยคนโกงเข้าสภาฯ

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 15.46 น.

วันที่ 18 สิงหาคม สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้จัดประชุมผู้บริหารและผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการจัดการเลือกตั้งส.ส.และส.ว. โดย นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ได้กล่าวตอนหนึ่งว่า ภูมิใจที่มีโอกาสเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรนี้ ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่ร่วมขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศเพื่อทำให้การเลือกตั้งเกิดความสุจริต เที่ยงธรรม และเชื่อว่า กกต. ทุกคนก็รู้สึกเช่นเดียวกัน และเห็นว่าการเตรียมการจัดการเลือกตั้งเพื่อให้เป็นตามโรดแมปที่รัฐบาลวางไว้ ขณะที่ กกต.ชุดเก่าก็มีการเตรียมความพร้อมไว้เป็นอย่างดี

นายอิทธิพร ย้ำว่า การทำงานขององค์กรต้องมีความเข้มแข้งใน 4 เรื่อง 1.ต้องมีเอกภาพ มีแนวทางการทำงานชัดเจน 2.คุณภาพ ต้องทำให้เร็ว ทันเวลา และถูกต้อง เป็นพันธมิตรกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อให้การทำงานดียิ่งขึ้น 3.คุณธรรม ต้องยึดมั่นการทำงานอย่างเป็นธรรม เปิดใจกว้าง และ 4.คุณค่า ต้องยึดและปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม ซื่อสัตย์ สุจริต กล้าหาญ ไม่อยู่ภายใต้การครอบงำ ปราศจากอคติ

ขณะที่ นายปกรณ์ มหรรณพ กกต. กล่าวว่า ช่วงนี้ทุกฝ่ายต่างคาดหวังถึงความสุจริตและเที่ยงธรรมในการจัดการเลือกตั้งของ กกต. แต่อะไรคือความสุจริตและเที่ยงธรรม เพราะฝ่ายหนึ่งคาดหวังอย่างหนึ่ง อีกฝ่ายก็หวังอย่างหนึ่ง ดังนั้นการทำงานของ กกต. ชุดนี้เราจะให้ความสุจริตเที่ยงธรรมตามกฎหมาย ดังนั้นไม่มีทางที่จะได้ หากท่านไม่สุจริตมาก่อน

“แม้ผมจะเคยเป็นผู้พิพากษามา 36 ปี โดยการทำงานผู้พิพากษาเมื่อพิจารณาสำนวนที่หลักฐานไม่ชัด ไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็จะต้องปล่อย แต่ผมมาทำงานนี้ หากผมสงสัย ผมจะไม่ปล่อยอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามแม้ผมไม่มีอำนาจไม่มีสิทธิ ไม่มีอะไรเลยที่จะทำให้พวกท่านเข้าไปบริหารบ้านเมือง หรืออยู่ในสภา แต่ผมจะทำให้คนที่ไม่สุจริตและคนที่โกงไม่ได้เข้าไป” นายปกรณ์ กล่าว

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ลงพื้นที่แก้ไขปัญหา น้ำป่าพัดทางเบี่ยงถนนเชียงใหม่-เชียงรายขาด

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ลงพื้นที่แก้ไขปัญหา น้ำป่าพัดทางเบี่ยงถนนเชียงใหม่-เชียงรายขาด

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 18.19 น.
 

18 ส.ค. 61 เวลา 11.00 น. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นายอำเภอดอยสะเก็ด หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ แขวงทางหลวง ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากอุทกภัยในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด หลังจากได้เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่อำเภอตอนสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 18 สิงหาคม 2561 ทำให้ทางเบี่ยง ในพื้นที่การก่อสร้าง ของโครงการก่อสร้างเส้นทาง ทล.118 ถนนเชียงใหม่-เชียงราย (บ้านปางแฟน อ.ดอยสะเก็ด) ตั้งแต่ กม.42 - กม.50 จำนวน 5 จุด รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้

ล่าสุด นายรังสรรค์ สุขชัยรังสรรค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 เปิดเผยว่า ขณะนี้แขวงการทางสร้างทางเบี่ยงชั่วคราวควบคู่กับการสร้างสะพานแบริ่ง รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทาง ดังนี้ 1.) เชียงใหม่(ทล11)-ลำพูน-ลำปาง(ทล1)-พะเยา-เชียงราย ระยะทางประมาณ 350 กม. 2.) เชียงใหม่(ทล.1001) พร้าว (ทล1150)เวียงป่าเป้า แม่สรวย เชียงราย ระยะทางประมาณ 250 กม. 3.) เชียงใหม่(ทล.107)ฝาง-(ทล.109)แม่สรวย(ทล.118)-เชียงราย ระยะทาง ประมาณ 280 กม.

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอยสะเก็ด ได้ตั้งจุดบริการ แจ้งการปิดเส้นทาง พร้อมแนะนำเส้นทางเบี่ยงให้กับประชาชนที่จะเดินทางไปยัง จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ก่อนขึ้นเขา บริเวณทางเข้าเขื่อนแม่กวงอุดมธารา หากระบายน้ำจนลดลง และฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม โดยคาดว่าจะซ่อมแซมทางเบี่ยง ที่ถูกป่าน้ำพัดขาดให้แล้วเสร็จได้ในคืนนี้

 
 
 
 

จัดสร้างอาคาร‘เกษตรสิริสุข’ น้อมเกล้าฯถวายสมเด็จพระเทพฯ ครบ50ปีกรมส่งเสริมการเกษตร

วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.

ด้วยข้าราชการ และลูกจ้างกรมส่งเสริมการเกษตร สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดารมาอย่างต่อเนื่อง ในโอกาสครบรอบ 50 ปี กรมส่งเสริมการเกษตร ได้จัดสร้างอาคาร “เกษตรสิริสุข” เพื่อน้อมเกล้าฯถวาย โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานชื่ออาคารดังกล่าว หมายถึง อาคารซึ่งเป็นสถานที่แห่งความสุขและความเป็นมงคลด้านการเกษตร พร้อมทั้งพระราชทานพระราชานุญาตให้เชิญอักษรพระนามาภิไธย “สธ” ประดับที่ป้ายอาคารด้วย

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดารมาอย่างต่อเนื่อง และในวาระที่กรมส่งเสริมการเกษตร ครบรอบ 50 ปี จึงได้จัดกิจกรรมสร้างอาคาร “เกษตรสิริสุข” เพื่อใช้เป็นสถานที่เรียนรู้ ฝึกปฏิบัติให้กับครู นักเรียน และชุมชน รวมทั้งการจัดการผลผลิตทางการเกษตรให้ได้มาตรฐาน GMP ของกระทรวงสาธารณสุขภายในโรงเรียน ก่อนนำเข้าสู่ร้านสหกรณ์นักเรียนและโรงครัวต่อไป

โดยโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน เป็นหนึ่งในแผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดารของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มีพระราชดำริให้เริ่มดำเนินโครงการในโรงเรียนสังกัดกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ตั้งแต่ พ.ศ. 2523 มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน นอกจากจะทำให้มีอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการบริโภคตลอดช่วงการศึกษา นักเรียนยังได้รับความรู้ด้านการเกษตรแผนใหม่และเกิดทัศนคติที่ดีต่ออาชีพการเกษตร สามารถนำไปใช้ประกอบเป็นอาชีพได้ในอนาคต ต่อมาได้ขยายพื้นที่ดำเนินงานไปยังสถานศึกษาสังกัดอื่นๆ จวบจนในปัจจุบันมีพื้นที่ดำเนินการ รวมทั้งหมดจำนวน 850 แห่ง โรงเรียนในสังกัดตำรวจตระเวนชายแดน จำนวน 41 จังหวัด 216 โรงเรียน

สำหรับการคัดเลือกโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเพื่อที่จะก่อสร้างอาคาร จำนวนทั้งสิ้น 5 โรงเรียน ตามหลักเกณฑ์ ดังนี้ 1.โรงเรียนที่สร้างขึ้นและมีการดำเนินงานในช่วง 4 ปีแรก (พ.ศ. 2522-2525) ที่ก่อตั้งโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 2.เป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ตามชายแดน และสังกัดอยู่ในตำรวจตระเวนชายแดน ไม่มีแนวโน้มโอนถ่ายไปอยู่ในสังกัด หน่วยงานอื่น 3.มีพื้นที่ทำการเกษตร 4.ผู้บริหารโรงเรียน ครูเกษตร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบระดับจังหวัด/อำเภอ มีความตั้งใจปฏิบัติงาน 5.มีพื้นที่ในการก่อสร้างอาคารเรียนรู้ที่อยู่ใกล้แปลงเกษตรหรือโรงครัว โดยโรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับการจัดสร้างอาคารทั้งหมด 5 เรียน ได้แก่ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบำรุงที่ 112 อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านทุ่งสบายใจ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนการบินไทย อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหนองดู่ อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านย่านซื่อ อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทุกโรงเรียน ที่ได้รับคัดเลือกอยู่ในขั้นตอนการสร้างมีความคืบหน้ากว่า 50% แล้ว

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า เนื่องในวาระกรมส่งเสริมการเกษตรครบรอบ 50 ปี กรม ยังได้เตรียมจัดงาน “เกษตรสร้างชาติ” เพื่อเผยแพร่ผลการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการเกษตรตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมาจวบจนถึงปัจจุบันอีกด้วย ซึ่งภายในงานจะมีทั้งการให้บริการความรู้ด้านการเกษตร นิทรรศการ การแสดงสินค้าเกษตรคุณภาพ การ Workshop ฝึกอาชีพด้านการเกษตร การประกวด 6 ประเภท จัดฝึกอาชีพด้านการเกษตร สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าร่วมชมงานได้ โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม - 2 กันยายน 2561 รวม 4 วัน ณ สวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

 

โลกสลด! ‘โคฟี อันนัน’อดีตเลขาธิการยูเอ็น ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 80 ปี

โลกสลด! ‘โคฟี อันนัน’อดีตเลขาธิการยูเอ็น ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 80 ปี

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 16.58 น.

โลกสลด! ‘โคฟี อันนัน’อดีตเลขาธิการยูเอ็น ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 80 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ(ยูเอ็น) และเจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ จากการทำงานด้านมนุษยธรรม ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ด้วยวัย 80 ปี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 ส.ค.61 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หลังมีอาการป่วยได้เพียงไม่นานนัก

สำหรับ โคฟี อันนัน เกิดวันที่ 8 เมษายน ค.ศ.1938 เป็นนักการทูตชาวกานา และเป็นอดีตเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ คนที่ 7 โดยรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 มกราคม ค.ศ.1997 และหมดวาระเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ.2006 โดยเขาก้าวขึ้นมาจากเจ้าหน้าที่ในสหประชาชาติ ก่อนที่จะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติในเวลาต่อมา

 

 ทรงรับการทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย “รางวัลความสำเร็จสูงสุดด้านการพัฒนามนุษย์” จากนายโคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติ ณ ท้องพระโรงศาลาเริง วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

(ข่าวย้อนหลัง)

ป.ป.ช.ฟัน'สุเทพ'พวก17คนสร้างโรงพักฉาว396หลัง-'อภิสิทธิ์'รอด

ป.ป.ช.ฟัน'สุเทพ'พวก17คนสร้างโรงพักฉาว396หลัง-'อภิสิทธิ์'รอด

วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 16.04 น.

ป.ป.ช.ยันคดี"โรงพักทดแทน-แฟลตตำรวจ"เสร็จภายในปีนี้ หลังผู้ถูกกล่าวหาทั้ง17รายทยอยชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้ว เดตไลน์สิ้นเดือนส.ค. ด้าน"สุเทพ"จ่อให้ถ้อยคำ20ส.ค.นี้

15 ส.ค.61 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีกล่าวหา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส.ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ในฐานะอดีตรองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการอนุมัติโครงการก่อสร้างแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ 163 แห่งทั่วประเทศ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และกรณีกล่าวหาร่วมกับพวกทุจริตโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ หรือโรงพักทดแทน 396 แห่ง ว่า ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มไปแล้วหลายราย ซึ่งตอนนี้ให้โอกาสผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาได้ชี้แจงข้อกล่าวหา โดยทั้งสองคดีมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 80 ส่วนจะสาวถึงนักการเมืองหรือไม่ ขอให้อนุกรรมการได้สรุปประเด็นก่อน ยังไม่สามารถพูดอะไร แต่ยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องรีบเร่งไต่สวนให้แล้วเสร็จให้ทันก่อนการเลือกตั้ง

ด้าน นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.กล่าวว่า คดีดังกล่าวมีคณะกรรมการ ป.ป.ช.เต็มองค์คณะเป็นอนุกรรมการไต่สวน ซึ่งมีความคืบหน้ามากทีเดียว จนเกือบใกล้จะเสร็จแล้ว ซึ่งทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ถูกกล่าวหาไปแล้ว เนื่องจากพบว่ามีมูลเพียงพอ ซึ่งแจ้งไปล่าสุดเมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหามาภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด

อย่างไรก็ตาม มีผู้ถูกกล่าวหาบางรายได้ขอขยายเวลาในการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา เนื่องจากให้เหตุผลว่ามีกรณีจำเป็นที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.ก็อนุมัติให้ขยายเวลาได้ถึงปลายเดือน ส.ค.นี้

นายวรวิทย์ กล่าวว่า จะมีผู้ถูกกล่าวหาบางรายที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะต้องเชิญตัวมาชี้แจงด้วยวาจา ซึ่งบางรายก็ได้ประสานนัดวันที่จะเข้ามาให้ถ้อยคำต่อ ป.ป.ช.เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เมื่อผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงแล้ว พร้อมกับคณะอนุกรรมการได้รวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม ทางคณะทำงานและอนุกรรมการก็จะได้นำมาประมวลและวิเคราะห์ก่อนที่จะสรุปและเสนอคณะกรรมการชุดใหญ่ให้พิจารณา ซึ่งคาดว่าคดีนี้จะแล้วเสร็จภายในปีนี้ ทั้งนี้ ผู้ถูกกล่าวหาในคดีดังกล่าวมีถึงระดับนโยบายของรัฐบาล

รายงานข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช.แจ้งว่า ก่อนหน้านี้ทั้ง 2 คดี ได้มีชื่อของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาด้วย แต่ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้เคยมีมติไปก่อนหน้านี้แล้วว่าไม่แจ้งข้อกล่าวหาต่อนายอภิสิทธิ์ ซึ่งทาง ป.ป.ช.ก็ได้แถลงข่าวให้สื่อมวลชนทราบไปแล้ว

อย่างไรตาม ขณะนี้ทั้ง 2 คดี ผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา คือ นายสุเทพ กับพวกรวม 17 ราย โดยผู้ถูกกล่าวหาส่วนใหญ่ เป็นบุคคลที่อยู่ในคณะกรรมการตรวจการจ้างโครงกรก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ (ทดแทน) จำนวน 396 หลัง ซึ่งบางส่วนได้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหามาเป็นลายลักษณ์อักษร และบางส่วนขอขยายเวลาในการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ส่วนนายสุเทพ ได้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวมาเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว และยังได้ขอเข้าให้ถ้อยคำต่อ ป.ป.ช.ด้วยตัวเอง ในช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ 20 ส.ค.ที่จะถึงนี้อีกด้วย

.....................................................

18 สิงหาคม 2561

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net