วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พาแม่เที่ยวจันท์ 3 วัน 2 คืน :: เจ๊ลักษณ์ ส้มตำ ของดีแหลมสิงห์ จันทบุรี มาที่นี


เจ๊ลักษณ์ ส้มตำ ของดีแหลมสิงห์ ​ข้างสะพานตากสิน

หลังจากเช็คอินโรงแรมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาอาหารกลางวัน แต่จริง ๆ ต้องเรียกว่าอาหารบ่ายมากกว่า เพราะเลยกลางวันมาคล้อยบ่ายมากแล้ว ร้านที่เราจะไปกินนี่เป็นแค่ร้านส้มตำธรรมดา แค่เปิดมาเกือบยี่สิบปี แค่ใครมาแหลมสิงห์ก็ต้องแวะ แค่คนพื้นที่แนะนำมา แค่บ่ายดีกว่า เพราะเที่ยงอาจไม่มีที่ให้นั่งกิน

มีที่จอดรถด้วย บอกเลย

บรรยากาศภายในร้าน

ร้านที่ว่านี่คือ ร้านเจ๊ลักษณ์ ส้มตำ แหลมสิงห์ ข้างสะพานตากสินมหาราช ร้านดัง เก่าแก่ย่านนี้ อย่างที่บอกค่ะเรามาถึงบ่ายกว่า ๆ เกือบบ่ายสอง คนเริ่มซากันหมดแล้ว แต่ก็ยังมีเข้ามาเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่วันนี้ไม่ใช่วันหยุด (10 สิงหาคม) 

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา สั่งอาหารกันเถอะค่ะ เมนูก็หลาหลายนะคะ รายการอาหารไม่น้อยเลยทีเดียว ราคาก็ดี เลยสั่งกันเสียยกใหญ่ ระหว่างรออาหาร ก็เดินซน ๆ กันไป หน้าร้านหลังร้าน ยันในครัว

เดินเล่นหน้าครัวระหว่างรออาหาร

จานแรกที่มาคือ ตับหวาน ของขุ่นแม่ 

ตัวตับนุ่มชุ่มฉ่ำ ไม่แข็ง รสชาติดี ขนาดว่าแม่สั่งไม่เผ็ดไม่เปรี้ยวมาก เจ๊ลักษณ์ทำมาได้อย่างพอดี หอมผัก หอมข้าวคั่ว เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานตัวตับ รสชาติลงตัวมาก

ไก่ทอดของขึ้นชื่อร้านนี้

จานต่อมาเป็นไก่ทอดค่ะ ไก่ทอดที่นี่มีแต่ปีกและน่อง ทอดได้แห้งมาก หนังกรอบ เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ รสชาติเค็มนิด ๆ กินกับข้าวเหนี่ยวหรือกินเปล่า ๆ ก็สนุกปาก

ต้มแซบกระดูกหมูใส่ไข่

สารภาพว่าตอนเขาเอามาเสิร์ฟมองหน้ากัน อะไรวะ อะไรวะ เราสั่งเหรอ จนคน ๆ ดู อ้อ ต้มแซบกระดูกหมู แต่ที่นี่เขาใส่ไข่ด้วย ลองชิมครั้งแรกบอกเลย สุดยอด รสชาติสดชื่นมาก ซดไปคำนี่ลื่นคอ คล่องคอ ต่อจากนั้น มหกรรมวิดน้ำจึงเกิดขึ้น

อาหารเริ่มทยอยมา

ลืมบอกไป ข้าวเหนียวเป็นข้าวเหนียวนึ่งดอกอัญชัน

ลาบเป็ด

บอกเลยว่าเป็ดสดมาก สับมากำลังดีไม่หยาบมาก ไม่ละเอียดเกินไป เข้ากันกับเครื่องปรุงที่คลุกมาอย่างเข้าเนื้อ กินแนมกับผักสด หรือจกข้าวเหนียวตามยิ่งดี

ส้มตำถาด พระเอกของร้าน

​และแล้วพระเอกของร้านก็ถูกนำออกมาเสิร์ฟ "ส้มตำถาดซีฟู๊ด" โอ้ย อลังการณ์งานสร้าง มีทั้งกุ้ง ทั้งปู ทั้งหมึก ทั้งหอย สด ๆ ทุกอย่างเลย ที่สำคัญ ส้มตำยังใช้มะละกอสับ ไม่ใช้มะละกอขูด ใส่ปูม้าดองมาในส้มต่ำอีกต่างหาก แนบกับผักกูดลวกกรอบ ๆ อร่อย ๆ จานนี้ ไม่แพงด้วย แค่สองร้อยบาท

กล้ามปู สด ๆ

กุ้ง สด ๆ ลวกมากำลังกิน เนื้อหวาน ๆ

หอยแครง ที่ลวกได้ที่ไม่สุกไม่ดิบเกินไป 
ที่สำคัญไม่มีเลือดมาให้เหม็นคาว หรือรำคาญตา พาให้อย่างอื่นเสียรส

ไม่ใช่แค่หน้าตาดีอย่างเดียว รสชาติดีด้วย บอกเลย

ปูม้าดองเป็นตัว ๆ อยู่ในส้มตำ เนื้อหวานเย็นมาก

ผักแนมอย่างดี

นางเอกแสนสวย "ยำกุ้งสดปูม้าดอง​"

ถ้าส้มตำถาดเป็นพระเอก จานนี้ก็ต้องเป็นนางเอก เพราะมันคือ ยำกุ้งสดปูม้าดอง เนื้อกุ้งสดและปูสด หวานเย็นชื่นใจ ได้น้ำยำรสแซบ เปรี้ยวนำเค็มตาม ความหวานจากเนื้อกุ้งเนื้อปูก็เหลือแหล่ ส่งให้จานนี้เข้าประกวดในฐานะนางเอกได้สบาย ๆ

จานนี้ธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา ตอนเอามาเสิร์ฟ ยังแอบติในใจ ทำไมเอาหมูเนื้อมาทำน๊อ จะอร่อยเหรอ จะแข็งมั้ย แต่พอกินเข้าไป หมดข้อสงสัยในทันที เพราะเนื้อหมูที่เห็นถึงจะไม่ค่อยมีมัน (ถ้าชอบมันมาก ๆ ควรสั่งน้ำตกคอหมูย่าง) แต่เนื้อก็นิ่ม ซับน้ำยำและเครื่องน้ำตกได้เป็นอย่างดี หอมข้าวคั่วใหม่ ๆ หวานหอมแดง และเนื้อหมู ทำให้น้ำตกหมูธรรมดา ไม่ธรรมดาขึ้นมาเลย

น้ำตกหมูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

นี่คืออาหารที่เราสั่งขาดแต่ยำปูม้า และน้ำตกหมู กินกันสี่คน ท้องแทบแตกตาย แต่ก็ไม่มีใครยอมวางช้อน เพราะบอกเลยว่าอร่อยเด็ด เจ็ดย่านน้ำมาก สำหรับหรับเจ๊ลักษณ์ ส้มตำแหลมสิงห์ สมชื่อของดีแหลมสิงห์ที่ใครไปใครมาต้องแนะนำให้มาร้านนี้

อิ่มกันแล้ว เราก็พร้อมจะออกเดินทางต่อไป แต่เดี๋ยวแวะเอาคุณแม่ขรา ไปพักที่โรงแรมก่อน เพราะเธอว่าเธออิ่ม เธอง่วง เธอเดินไม่ไหว เก็บแรงไว้เดินงาน Sea Food Eat Local Meet Local ที่หาดแหลมสิงห์ตอนเย็นดีกว่า 

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net