วันที่ อังคาร สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พาแม่เที่ยวจันท์ 3วัน 2คืน สะพานตากสินมหาราช วัดเขาแหลมสิงห์ ศาลเจ้าพ่อแหลมสิงห์ถัดจากตึกแดง เราข้ามสะพานตากสินอีกหน แต่ครั้งนี้หยุดที่จุดจอดชมวิวกลางสะพานตากสินมหาราช สะพานตากสินมหาราช หรือสะพานแหลมสิงห์ เป็นสะพานที่ทอดข้ามปากแม่น้ำจันทบุรีที่อำเภอแหลมสิงห์ เชื่อมต่อระหว่างตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ และตำบลบางกะไชยที่อยู่ฝั่งตรงข้าม เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในภาคตะวันออก มีความยาว ระยะทาง 1,060 เมตร


กรมทางหลวงชนบทได้ดำเนินการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำจันทบุรีที่บริเวณปาก แม่น้ำอำเภอแหลมสิงห์ เพื่อสนับสนุน ส่งเสริมศักยภาพการท่องเที่ยวเพิ่มเส้นทางขนส่งสินค้าทางการเกษตรร่นระยะ เวลาในการเดินทางของประชาชนในพื้นที่ อำเภอแหลมสิงห์ อำเภอท่าใหม่ อำเภอเมือง และอำเภอนายายอาม ให้สามารถเดินทางเลียบชายฝั่งทะเลโดยรถยนต์ถึงกันได้โดยไม่ต้องเดินทางอ้อม เป็นระยะทางไกลมากดังเช่นในอดีต


โดยสะพานดังกล่าวได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ และจังหวัดจันทบุรีได้จัดพิธีเฉลิมฉลองเปิดสะพานแห่งใหม่ให้ประชาชนทั่วไป ได้ใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2551 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิด มีความยาวทั้งสิ้น 1,060 เมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 179,570,000 บาท


สะพานตากสินมหาราช (สะพานแหลมสิงห์) จัดได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของ "ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต"ซึ่งเป็นถนนสายท่องเที่ยวเลียบชายฝั่งทะเลที่ยาวและงดงามที่สุดในภาคตะวัน ออก ที่เชื่อมต่อระหว่างชาดหาดต่าง ๆ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญชายทะเลของของจังหวัดจันทบุรี มีทัศนียภาพและจุดชมวิวที่สวยงาม


ณ บริเวณสะพานตากสินมหาราช (สะพานแหลมสิงห์) มีทัศนียภาพที่สวยงาม สามารถมองเห็นชุมชนประมงพื้นบ้านที่ทอดยาวไปตามชายฝั่งปากแม่น้ำจันทบุรี เป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ตกที่สวยมากแห่งหนึ่งของจันทบุรี และยังเป็นจุดของนักนิยมตกปลาด้วย 


วัดเขาแหลมสิงห์

รถหลาย ๆ คันก็จอดพักชมวิวในจุดเดียวกับเรา นี่ขนาดเป็นวันธรรมดานะ บนสะพานนี้เขาห้ามขายของ แต่ก็มีบ้างที่ชาวบ้านขึ่มอเตอร์ไซด์มายืนถามขายของประเภทอาหารแห้ง และของที่ระลึก ลงจากสะพานตากสิน ด้านซ้ายมือที่เห็น โบสถ์ขาว ๆ นั่นคือ วัดเขาแหลมสิงห์ และเรากำลังจะไปแวะเยี่ยมชมกราบพระในโบสถ์กัน

วัดเขาแหลมสิงห์

วัดเขาแหลมสิงห์นั้น ตั้งอยู่ในตำบลบางกะไชย มีโบสถ์สีขาวเด่นเป็นสง่า สามารถมองลงมาเห็นได้จากบนสะพานตากสิน มีพระพุทธรูปภายในพระอุโบสถ คือ หลวงพ่อแก้วสารพัดนึก
ภาพจิตกรรมฝาผนัง ทศชาติใบเสมาที่รอการติดตั้ง ด้วยกุศลธารอันบริสุทธิ์


ลูกนิมิตร


ภายนอกโบสถ์สีขาว


สะพานตากสินมหาราช


ถัดจากวัดเขาแหลมสิงห์ไปไม่ไกล เป็นที่ตั้งของ ศาลเจ้าพ่อเขาแหลมสิงห์ ที่อยู่บริเวณโค้งอ่าวพอดี ตอนที่เราไประดับน้ำค่อนข้างต่ำ ทำให้มีชาวบ้าน และนักตกปลาหลายคนลงมือนั่งตกปลากันที่นี่ เพราะถือได้ว่าจุดนี้มีปลาชุกชุม


สะพานท่าเรือ


ศาลเจ้าพ่อแหลมสิงห์


เนื่องจากอยู่บริเวณตีนเขา ทำให้บริเวณนี้มีลิงเยอะมาก เยอะจนถึงต้องปิดศาลกันไว้เลย ไม่เช่นนั้นลิงจะเข้ามารื้อค้นข้าวของ ทำให้เกิดความเสียหายส่วนใครจะเข้าไปกราบท่านของพร ก็เปิดประตูเอาลวดที่มัดไว้ออก แต่ตอนกลับกรุณามันไว้เช่นเดิม ไม่อย่างนั้น เสร็จพี่ลิงแน่ ๆรูปสลักไม้เทพเจ้าในศาล


น่าจะเป็นเทพารักษ์แบบไทย ๆ
เซี่ยวกัง หรือ ทวารบาล ผู้รักษาศาลแห่งนี้นักตกปลากับเหยื่อของเขาชุมชนริมทะเล ในแนวเชิงเขา

 

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net