วันที่ อังคาร สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เคลียร์ข้อสงสัย..เรื่องครีมเทียมข้นหวานในกาแฟ มีไขมันทรานส์หรือไม่


              สำหรับชาวพนักงานออฟฟิศหลายๆคน กาแฟ ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่ต้องดื่มทุกเช้าก่อนจะทำงานแต่บางคนก็อาจจะวันละหลายแก้วแตกต่างกันออกไป เพื่อที่จะแก้ง่วง ทำให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่าเวลาทำงาน ซึ่งในกาแฟมักจะมีส่วนผสมของ ครีมเทียมข้นหวาน เพื่อเพิ่มความเข้มข้น หอม มัน แต่รู้ไหมคะว่าครีมเทียมข้นหวาน นั่นเป็น 'ไขมันทรานส์' ซึ่งเป็นไขมันตัวร้ายที่อาจก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆ ตามมาได้ วันนี้ไปเคลียร์ข้อสงสัย..เรื่องไขมันทรานส์ในกาแฟ กันค่ะว่าพนังงานออฟฟิศอย่างเราๆ ที่ชอบกินกาแฟเป็นชีวิตจิตใจจะสามารถกินกาแฟได้อย่างปลอดภัยหรือเปล่า

ครีมเทียมข้นหวาน

 

          ครีมเทียมเป็นไขมันชนิดหนึ่งซึ่งเรียกว่า ไขมันทรานส์ (trans fat) ซึ่งได้จากการนำไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันถั่วเหลืองมาอัดไฮโดรเจนเข้าไปเพื่อทำให้มันแข็งเป็นไข จะได้ทำเป็นผงได้ แล้วเอามาทำอาหารอุตสาหกรรม เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมกรุบกรอบ ครีมเทียม เนยเทียม บางทีคนจึงเรียกง่าย ๆ ว่า ไขมันผง หรือไขมันแข็ง (solid fat)

 

ไขมันทรานส์ อันตรายอย่างไร ?

โดยปกติแล้ว ไขมันอิ่มตัวในอาหารที่เราทานเข้าไปก็จะไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในร่างกายอยู่แล้ว แต่ไขมันทรานส์นี่ร้ายกาจกว่าไขมันอิ่มตัวเป็น 2 เท่า เพราะนอกจากจะเพิ่ม LDL แล้ว ยังไปลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) อีกต่างหาก จึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้สูงขึ้น และอีกสารพัดโรคที่จะตามมาทั้งโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ตับทำงานผิดปกติ นิ่วในถุงน้ำดี จอประสาทตาเสื่อม เสี่ยงอัลไซเมอร์ ฯลฯ

นมข้น, ครีมเทียมข้นหวาน ส่วนผสมในกาแฟเย็น นมเย็น ชาเย็น ชานมไข่มุก ฯลฯ ที่เราชอบกินกันนั้นหลายคนกลัวว่าก็จะมี 'ไขมันทรานส์' ซ่อนอยู่ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะล่าสุดมีผู้ประกอบการที่ผลิตนมข้นหวาน เนยเทียม หลายๆ เจ้า เริ่มออกมาประกาศแล้วว่า สินค้าของพวกเขาไม่มีน้ำมันที่ผ่านการเติมไฮโดรเจนบางส่วน ไม่กระทบกับข้อกฎหมาย เช่น นมข้นหรือครีมเทียมข้นหวานแบรนด์นกเหยี่ยว (Falcon) เรือใบ (Ship) และ มายบอย (My Boy) เป็นต้น ซึ่งก็มั่นใจได้ว่าเราสามารถกินกาแฟได้อย่างปลอดภัย ไม่มีไขมันทรานส์มาปนเปื้อน

นมข้น

 

          ดังนั้นหากซื้อกาแฟจากร้านคาเฟ่ หรือร้านกาแฟทั่วไปก็ควรเลือกซื้อร้านที่ใช้ส่วนผสมของนมข้นหรือครีมเทียมจากแบรนด์ที่ได้ออกมายืนยันแล้วว่าไม่มีส่วนผสมของ Partially hydrogenated oil เป็นส่วนประกอบจะปลอดภัยกว่า สุดท้ายอย่างลืมรับประทานแต่พอดีและหันมาดูแลสุขภาพกันให้มากขึ้นด้วยนะคะ

โดย liqueur

 

กลับไปที่ www.oknation.net